TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số phận VinaPhone và MobiFone

12-04-2013 - 09:56 AM | Doanh nghiệp

Số phận VinaPhone và MobiFone

Trong dự thảo đề án tái cấu trúc VNPT, không giải thể MobiFone mà hạch toán độc lập, tiến tới cổ phần hóa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Đó là thông tin được khẳng định sau khi lãnh đạo Bộ TT-TT làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT và 2 mạng di động VinaPhone, MobiFone về vấn đề tái cơ cấu VNPT.

Tại các cuộc làm việc này, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, trên tinh thần Nghị định 99 của Chính phủ, Bộ TT-TT sẽ chỉ đạo VNPT xây dựng đề án tái cơ cấu, sau đó trình lên Chính phủ.

Cụ thể, Bộ TT-TT chỉ đạo VNPT tái cơ cấu trên nguyên tắc phải dựa vào Luật Viễn thông, chống sở hữu chéo và phù hợp quy hoạch viễn thông đã được Chính phủ phê duyệt, đảm bảo mỗi thị trường dịch vụ quan trọng như di động phải duy trì ít nhất 3 doanh nghiệp có thị phần tương đồng và Việt Nam phải có 3 - 4 tập đoàn viễn thông lớn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, trong quá trình tái cơ cấu phải giữ các thương hiệu mạnh như Viettel, MobiFone, VinaPhone vì đây là những thương hiệu quốc gia có giá trị hàng tỷ USD. Như vậy, tái cơ cấu sẽ tạo ra thế chân kiềng mạnh của thị trường viễn thông Việt Nam gồm MobiFone, VinaPhone và Viettel. Mục tiêu tái cơ cấu là thúc đẩy VNPT tập trung vào kinh doanh ngành nghề chính và tạo động lực cho tập đoàn này phát triển mạnh hơn.
 

Trước đó, vào tháng 6/2011, tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, sẽ trình Chính phủ 3 phương án xử lý việc phải rút vốn khỏi một trong hai mạng di động thuộc sở hữu tập đoàn theo quy định của Nghị định 25 có hiệu lực từ 1/6/2011.

3 phương án mà VNPT đề xuất bao gồm: Sáp nhập VinaPhone và MobiFone; cổ phần hóa một trong hai mạng di động trên và phương án cuối cùng là cổ phần hóa toàn bộ tập đoàn.

Đến tháng 3/2012, ông Phan Hoàng Đức, ủy viên hội đồng quản trị, phó Tổng giám đốc thường trực VNPT đã chính thức xác nhận thông tin sẽ sáp nhập VinaPhone và MobiFone.

Tháng 4/2012, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) chính thức đề nghị Chính phủ không cổ phần hóa MobiFone mà sẽ hợp nhất VinaPhone và MobiFone thành Tổng công ty thông tin di động (VNPT- Mobile).

Tuy nhiên việc sáp nhập này lại vấp phải sự phản đổi bởi vi phạm Luật Cạnh tranh và Luật Viễn Thông.

Theo ông Vũ Bá Phú, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, tại điều 18 của Luật Cạnh tranh có quy định cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan. Trong khi đó, nếu VinaPhone và MobiFone tập trung lại sẽ có thị phần trên 50% nên sẽ vi phạm điều luật này.

Còn Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông được Chính phủ ban hành vào tháng 4/2011, quy định một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một DN viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của DN viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ. Với nghị định này, VNPT buộc phải lựa chọn, hoặc là cổ phần hóa một trong hai mạng viễn thông và được giữ lại 20% vốn điều lệ, và hai là hợp nhất giữa VinaPhone và MobiFone thành một.

Như vậy, chuyện sáp nhập hay không 2 mạng di động VinaPhone và MobiFone (đều thuộc VNPT) đã có câu trả lời sau gần 2 năm đặt ra với nhiều ý kiến khác nhau. Được biết, trong dự thảo đề án tái cấu trúc VNPT, không giải thể MobiFone mà để doanh nghiệp này hạch toán độc lập, tiến tới cổ phần hóa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Trong khi đó, VinaPhone sẽ từng bước được cơ cấu lại để tiến tới hạch toán độc lập, nhằm phát huy hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Theo Duyên Duyên (Tổng hợp theo VOV, DT)

thunm

Báo Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên