MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sự đoản mệnh của Công ty Trường Sinh trong vụ lừa đảo 22 tỷ đồng và 17.000 USD

07-01-2013 - 16:00 PM | Doanh nghiệp

Sự đoản mệnh của Công ty Trường Sinh trong vụ lừa đảo 22 tỷ đồng và 17.000 USD

Viện KSND TP Hà Nội xác định, bằng thủ đoạn gian dối, Bang và Khang đã chiếm đoạt của ông Toàn số tiền 22 tỷ đồng và 17.000 USD.

Thành lập công ty tư nhân, nhưng Nguyễn Đình Bang không lo tổ chức và phát triển công ty hoạt động theo đăng ký kinh doanh mà tự ý chuyển nhượng cổ phần bất hợp pháp cho Nguyễn Huy Khang để cùng nhau thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 22 tỷ đồng và 17.000 USD.

Trước khi gây ra vụ án này, năm 1989, Bang đã có tiền sự về hành vi "Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền". Năm 1995, Bang lại có tiền sự về hành vi "Nhập cảnh trái phép về Việt Nam".

Kết quả điều tra thể hiện, Nguyễn Đình Bang, 62 tuổi, ở phố Hàng Bồ, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng truy tố về tội danh này là Nguyễn Huy Khang, 54 tuổi, ở khu Đầm, thị trấn Cao Phượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Bang và Khang tại một phiên xử phải hoãn lại do vắng người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 22/10/2009, với danh nghĩa Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh (gọi tắt là Công ty Trường Sinh), Nguyễn Đình Bang ký quyết định của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Công nghiệp Trường Sinh về việc vay vốn để đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ và Khu nhà ở cao cấp An Khánh (Hà Nội).

Mặc dù Nguyễn Huy Khang không có tiền để mua cổ phần của Công ty Trường Sinh tại dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ và Khu nhà ở cao cấp An Khánh, nhưng Bang vẫn xác định Khang đã mua 80% cổ phần của dự án này, dù việc chuyển nhượng cổ phần góp vốn không được thành viên hội đồng góp vốn của Công ty Trường Sinh đồng ý.

Một ngày sau, Bang ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 3.170m2 đất và tài sản trên đất tại dự án trên với tổng giá trị tài sản 118 tỷ đồng cho Khang. Từ quyết định trái quy định trong Luật Doanh nghiệp, Bang đã giao quyết định bất hợp pháp và hợp đồng trên cho Khang kèm theo chức danh "Giám đốc công ty". Có được sự thông đồng của Bang, Khang đàng hoàng lấy danh nghĩa Giám đốc Công ty Trường Sinh để tiến hành các giao dịch nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/3/2010, Khang gặp ông Thái Khắc Toàn, Phó Giám đốc Công ty Huy Phát (Hà Nội) và giới thiệu mình là Giám đốc Công ty Trường Sinh. Sau đó, Khang đặt vấn đề với ông Toàn: Nếu Công ty Huy Phát góp vốn từ 18 - 22 tỷ đồng thì sẽ có cổ phần trong Công ty Trường Sinh và được tham gia dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ và Khu nhà ở cao cấp An Khánh. Để ông Toàn tin tưởng, Khang đưa ông Toàn đi xem thực tế khu nhà xưởng của Công ty Trường Sinh ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ngày 8/4/2010, ông Toàn đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Trường Sinh. Khang đã lấy danh nghĩa Giám đốc bất hợp pháp của Công ty Trường Sinh để ký hợp đồng. Ngay khi ký kết hợp đồng góp vốn, Khang thúc giục ông Toàn chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của Bang. Còn số tiền 3 tỷ đồng và 17.000 USD, Khang trực tiếp nhận của ông Toàn tại nhà riêng của Bang.

Một thời gian sau khi nộp tiền mà không thấy "Giám đốc" Khang triển khai thực hiện các kế hoạch như trong hợp đồng đề ra để Công ty Huy Phát được hợp thức cùng Công ty Trường Sinh tham gia dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ và Khu nhà ở cao cấp An Khánh, ông Toàn đòi tiền thì cả Khang và Bang đều không trả…

Viện KSND TP Hà Nội xác định, bằng thủ đoạn gian dối, Bang và Khang đã chiếm đoạt của ông Toàn số tiền 22 tỷ đồng và 17.000 USD. Quá trình điều tra còn xác định, tháng 5/2009, Khang đã thực hiện hành vi chiếm đoạt một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hòa, ở quận Hà Đông, Hà Nội và một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Trương Quý Mão, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội để bán bất hợp pháp cho người khác với số tiền 1,9 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Hưng

CAND

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên