TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thưởng Tết: Công nhân đã cười

06-01-2015 - 08:15 AM | Doanh nghiệp

Thưởng Tết: Công nhân đã cười
Người lao động phấn khởi khi nhận thưởng Tết. Ảnh: Hồng Vĩnh

Bất chấp kinh tế khó khăn, nhiều công ty tại các tỉnh thành phía Nam vẫn móc hầu bao thưởng Tết công nhân ở mức khá.

Công nhân nhận thưởng 10 - 15 triệu

Nhiều công ty (Cty) tại TPHCM, Đồng Nai cho biết đã chi hàng trăm tỷ đồng lo thưởng Tết Ất Mùi cho công nhân (nhiều đơn vị thưởng 1 - 2 tháng lương). Ông Nguyễn Tấn Tú, Chủ tịch Công đoàn Cty Chanshin Việt Nam (KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết, Tết Nguyên đán 2015, công ty thưởng một tháng lương cho công nhân làm đủ một năm trở lên. “Người có thời gian lao động trên một năm thì tăng thêm 5% và mức thưởng cao nhất là 200% lương. Tổng tiền dành để thưởng Tết của Cty lên tới 200 tỷ đồng”- ông Tú nói.

Với mức thưởng này, phần lớn trong số 25 nghìn công nhân đang làm việc tại Cty sẽ nhận được mức thưởng khoảng 15 triệu đồng.

Với 21 nghìn công nhân, tổng mức thưởng Tết năm nay của Cty Pouchen Việt Nam (TP Biên Hòa, Đồng Nai) khoảng 150 tỷ đồng. Đại diện Cty cho biết, dự kiến công nhân nhận tiền vào ngày 10/1. Chị Nguyễn Thị Lý, một công nhân cho biết, Cty đưa ra các mức thưởng Tết theo tiêu chí: Đủ một năm đến dưới 12 năm lao động được thưởng theo hệ số 1.1. Với trên 12 năm lao động tại Cty, chị Lý sẽ nhận được mức thưởng 12 triệu đồng. Với 18 năm hoạt động, lượng công nhân có thâm niên lao động trên 12 năm tại Cty Pouchen lên đến trên 10 nghìn người.

Cty Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, 100% vốn Hàn Quốc, cũng vừa chi 190 tỷ đồng thưởng Tết cho 26 nghìn lao động. Điểm đặc biệt, Cty áp dụng luôn mức lương tối thiểu mới, tính từ ngày 1/1/2015 để thưởng cho người lao động. “Các năm trước Cty thưởng Tết một tháng lương, năm nay là 1,5 tháng lương, tương đương 7 triệu đồng”- đại diện Cty cho hay. Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai, ông Phạm Văn Cộng cho biết, đã yêu cầu các doanh nghiệp sớm công khai mức lương thưởng Tết, thời gian chi trả cho người lao động, báo cáo về sở đầu tháng 1/2015.

Tại KCX Linh Trung (quận Thủ Đức), Cty Freetrend thưởng Tết cho người lao động một tháng lương cơ bản. Chị Hải, công nhân Cty Yujin Vina cũng cho biết, lãnh đạo Cty đã thông báo thưởng Tết cho người lao động với mức thưởng bình quân từ 1 - 1,2 tháng lương cơ bản. Với mức lương hiện tại, dự kiến tiền thưởng Tết cho công nhân sẽ dao động từ 3,3 - 4,7 triệu đồng/người.

Doanh nghiệp chật vật


Thưởng Tết sớm, công nhân có điều kiện mua sắm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Lượng hàng tồn kho khá lớn do thị trường châu Âu tiêu thụ chậm, doanh thu không cao nhưng lãnh đạo Cty Ampfield (chuyên thời trang thể thao đóng ở KCN Tân Bình, TPHCM) vẫn công bố mức thưởng Tết một tháng lương cho công nhân. Không chỉ thưởng tiền, Cty còn tặng công nhân một phần quà Tết gồm mì gói, dầu ăn, nước mắm… tương đương 200 ngàn đồng/phần. Đại diện Cty Lê Thanh ở quận 7, TPHCM thông báo, sẽ thưởng Tết một tháng lương, đồng thời thưởng thêm năng suất và thưởng thi đua cho người lao động.

Chị Trần Thị Phượng, công nhân Cty may G.V ở quận 7, TPHCM cho biết năm 2014, do kinh tế khó khăn nên công nhân được tặng áo từ Cty làm quà. “Năm nay lãnh đạo Cty cho biết sẽ thưởng một tháng lương cơ bản cùng quà là áo ấm. Vậy cũng ấm lòng”- chị Phượng nói.

Ngoài thưởng Tết, nhiều Cty cũng hỗ trợ tiền vé xe hai chiều cho công nhân về quê. Ngoài thưởng, Cty Taekwang Vina hỗ trợ công nhân 50% giá trị vé xe về quê, không hạn chế số lượng công nhân. Công đoàn Cty cũng sẽ trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Lê Thị Dung, 26 tuổi, công nhân Cty Pouyuen Việt Nam (KCN Tân Tạo, TPHCM) cho biết, Cty đã có thông báo tiền thưởng Tết đến công nhân. “Người nào làm được hai năm trở lên nhận mức thưởng thâm niên hơn 4 triệu đồng”- chị cho biết. Theo chị Dung, mức thưởng năm nay ngang năm ngoái. Tuy nhiên, trong điều kiện đơn hàng gặp khó, kinh tế chưa khởi sắc nhưng Cty vẫn đảm bảo được mức thưởng và chế độ là cả một nỗ lực.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Thanh Nhân- Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương cho biết, các số liệu ban đầu cho thấy mức thưởng ở một số đơn vị đã cao hơn năm trước. Ngoài việc các Cty chủ động đưa công nhân về quê ăn Tết, Liên đoàn Lao động Bình Dương cũng hỗ trợ vé xe đưa đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

“Năm nay, chúng tôi dự kiến đưa khoảng 1.220 công nhân có hộ khẩu ở các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Nội về quê đón Tết”- ông Nhân cho biết. Đây là năm thứ 5 tỉnh thực hiện chương trình này.

Ông Trần Công Khanh - Chánh văn phòng Ban quản lý các KCX và KCN TPHCM (Hepza) cho biết, đã có 247 doanh nghiệp báo cáo thưởng Tết gửi lên Hepza với 11 doanh nghiệp nhà nước, 111 doanh nghiệp trong nước và 125 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cty có mức thưởng cao nhất đến hiện tại là 457 triệu đồng thuộc về doanh nghiệp trong nước không có vốn đầu tư nhà nước.

“Doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước có mức thưởng Tết cao nhất tính đến thời điểm hiện tại là 64 triệu đồng, thấp nhất là 2,9 triệu đồng. Doanh nghiệp trong nước không có vốn đầu tư nhà nước thưởng thấp nhất là 2,86 triệu đồng. Doanh nghiệp FDI có mức thưởng cao nhất hiện tại là 191 triệu đồng, thấp nhất 3 triệu đồng”, Ông Khanh cho biết.

Theo Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, ông Huỳnh Thanh Khiết, các doanh nghiệp phải thông tin, báo cáo đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết trước 31/12/2014 (riêng Ban quản lý các KCX-KCN là trước ngày 10/1) và phải đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch Hội dệt may - Thêu đan TPHCM:

Năm 2014, các doanh nghiệp có nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì mức thưởng Tết như năm ngoái vì phải đảm bảo tháng lương 13 như quy định đồng thời phải chăm lo đời sống cho người lao động. Trong năm 2015, ngành dệt may sẽ có nhiều cơ hội khi đón đầu các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nếu không quan tâm chăm sóc người lao động thì khi cơ hội đến doanh nghiệp cũng không thể nắm bắt được.

TS Võ Trí Thành - Viện phó Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế T.Ư:

Trong năm qua, một số lĩnh vực kinh tế đang có đà phục hồi như xuất khẩu, nông sản, nông nghiệp… nhưng nhìn chung vẫn còn rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp phải đi vay để trả lương thưởng cho công nhân sau đó làm để bù lại. Sức cạnh tranh của doanh nghiệp có được nâng lên hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề cải cách, như cải cách về thể chế, trong đó có cải cách về vấn đề tiền lương cho người lao động.

Đại Dương


Theo Mạnh Thắng - Lê Nguyễn - Ngô Bình - Phạm Lê Thư

thunm

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên