MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Tin doanh nghiệp 8/12] Sudico chuyển nhượng tài sản nghìn tỷ, thêm cổ đông lớn bán cổ phiếu OGC

09-12-2014 - 00:12 AM | Doanh nghiệp

[Tin doanh nghiệp 8/12] Sudico chuyển nhượng tài sản nghìn tỷ, thêm cổ đông lớn bán cổ phiếu OGC

Ngày 8/12 là ngày của những thương vụ nghìn tỷ.

Masan Consumer Holdings huy động thành công 2.100 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Đây là một giao dịch trái phiếu rất hiếm khi được phát hành bởi một doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Được biết, lãi suất trái phiếu được cố định 8%/năm trong suốt kỳ hạn. Các công ty tài chính - chủ yếu là các công ty bảo hiểm toàn cầu có hoạt động tại Việt Nam -  đã đăng ký mua toàn bộ số lượng trái phiếu phát hành.

Sudico SJS cho biết công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trị giá trên 1.200 tỷ đồng. Đây là phần đất rộng trên 89 nghìn m2 có hạ tầng kỹ thuật tại dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh. Đáng lưu ý, ở thương vụ này, SJS được nhận tiền trong vòng 15 ngày.

Đến lượt CTCP Xây dựng Sông Đà (SDCon) đã bán ra 1,8 triệu cổ phiếu OGC trên tổng số 18,19 triệu cổ phiếu mà công ty này đang nắm giữ. Mục đích bán ra tiếp tục là xử lý tài sản đảm bảo theo yêu cầu của ngân hàng.

Trước đó, tổng cộng 46,3 triệu cổ phiếu OGC thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo - đã được bán ra theo yêu cầu của Ocean Bank và OCS - Công ty chứng khoán Đại Dương.

CTCP Đầu tư Thành Thành Công đã chính thức nắm giữ trên 54% cổ phần Đường Ninh Hòa sau khi mua vào trên 4 triệu cổ phiếu của công ty này. Giao dịch được thỏa thuận vào ngày 28/11/2014.

Một trường hợp tương đối...hài hước là việc Điện cơ Hải Phòng (DHP) không được Trung tâm lưu ký chứng khoán chấp nhận việc tạm ứng cổ tức năm 2014. Lý do đơn giản là nội dung cổ tức năm 2014 không được đề cập đến trong Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2014. Như vậy, để tạm ứng cổ tức 2014 cho cổ đông, DHP phải xin ý kiến cổ đông tại ĐHCĐ gần nhất.

Thủy sản Minh Phú với tình hình kinh doanh khởi sắc, các cổ đông tỏ vẻ nuối tiếc và không muốn bán lại cổ phiếu cho công ty này. Mức giá mua vào bình quân lên tới trên 94.000 đồng/cổ phiếu, chỉ 539 nghìn cổ phiếu được MPC mua vào làm cổ phiếu quỹ trên tổng số 1,6 triệu cổ phiếu dự kiến mua. MPC cho biết nhiều cổ đông có ý định nắm giữ cổ phiếu lâu dài. Kết quả giao dịch cổ phiếu quỹ MPC thực ra không quá bất ngờ đối với Nhà đầu tư.

Cũng với tình hình kinh doanh sáng sủa, TMT chính thức thông qua phương án điều chỉnh tăng cổ tức năm 2014 bằng tiền từ 6% lên 18%. Với kết quả này, cổ đông TMT sắp sửa được nhận cổ tức đợt 2 với tỷ lệ 13% bằng tiền mặt.

Đan Nguyên
thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên