TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Công ty Sông Đà giãi bày về khoản vi phạm 10.676 tỷ đồng

13-11-2012 - 23:25 PM | Doanh nghiệp

Tổng Công ty Sông Đà giãi bày về khoản vi phạm 10.676 tỷ đồng

Tổng Công ty Sông Đà cho biết chỉ chịu trách nhiệm xử lý 3.094 tỷ đồng, và đã xử lý xong 2.757 tỷ đồng. Còn lại Lilama, Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng bị xử lý hơn 7.500 tỷ đồng.

Sau khi có thông tin về những vi phạm về quản lý, sử dụng vốn và tài sản, với tổng giá trị vi phạm lên tới 10.676 tỷ đồng tại kết luận của Thanh tra Chính phủ được Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại phiên chất vấn chiều ngày 12/11.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã khẳng định: “Tập đoàn Sông Đà "có vi phạm nguyên tắc chứ không thất thoát".

Còn theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh Tập đoàn Sông Đà đã có phương án và khắc phục được khoảng 5.000 tỷ đồng, hiện còn chờ chủ trương để khắc phục thêm hơn 5.000 tỷ đồng nữa. Tập đoàn rất tích cực thực hiện kết luận thanh tra, Bộ Xây dựng cũng rất tích cực. Nhưng hiện nay vẫn còn vướng, phải xử lý còn kéo dài vì còn chờ ý kiến của các bộ để trình Thủ tướng.

Chiều 13/11/2012, Tổng Công ty Sông Đà đã có thông tin làm rõ những vi phạm này, và để nói rõ phần trách nhiệm của mình.

Theo Tổng Công ty Sông Đà, thời điểm thanh tra chủ yếu rơi vào giai đoạn các tổng công ty còn là DN độc lập, chưa tham gia vào Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (ngày 12/1/2010 tập đoàn này được thành lập với 6 Tổng công ty là Sông Đà, Lilama, Licogi, Coma, DIC và Sông Hồng, trong đó, Tổng công ty Sông Đà làm nòng cốt).

Ngày 2/10/2012, Thủ tướng đã kết thúc thí điểm mô hình tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam. Phía Sông Đà cho rằng, Tổng công ty sông Đà và 5 đơn vị còn lại là các doanh nghiệp độc lập trực thuộc Bộ Xây dựng. Do đó, Tổng công ty Sông Đà đề nghị Thủ tướng giao các Tổng công ty trực tiếp xử lý các vấn đề tồn tại thuộc từng đơn vị.

Cũng theo Tổng Công ty Sông Đà, tổng số tiền vi phạm và kiến nghị xử lý là 10.676 tỷ đồng, thì Tổng Công ty chỉ chịu trách nhiệm xử lý 3.094 tỷ đồng, còn lại hơn 7.500 tỷ đồng là trách nhiệm xử lý của 5 tổng công ty còn lại.

Hiện Tổng công ty Sông Đà đã xử lý xong 2.757 tỷ đồng bao gồm đầu tư vượt vốn điều lệ, sử dụng quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, trích lập dự phòng, thoái vốn khỏi ngành không phải ngành kinh doanh chính. Còn lại 337 tỷ đồng liên quan đến tiền thu từ chuyển nhượng dự án Nam An Khánh, trích khấu hao nhanh vượt quy định của hầm đường bộ qua đèo Ngang..., Tổng công ty sông Đà "đang tiếp tục xử lý".

5 tổng công ty cũng đã xử lý xong 1.764 tỷ đồng, còn lại 5.818 tỷ đồng chưa xỷ lý.

Tổng Công ty Sông Đà cũng hứa là sẽ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại, và sẽ báo cáo Bộ Xây dựng và xử lý dứt điểm những tồn tại về tài chính trước 31/12/2012, tương ứng với số tiền 337 tỷ đồng.

Những sai phạm điển hình tại đơn vị này là sử dụng quỹ sắp xếp doanh nghiệp sai mục đích, không hạch toán vốn và lợi nhuận của tổng công ty nhà nước khi chuyển thành công ty cổ phần; không tính quỹ dự phòng tổn thất, các khoản tổn thất tài chính. Sông Đà cũng bị kết luận vi phạm đầu tư ngoài ngành, ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ.

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên