TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ HBC: Cổ phiếu quỹ sẽ được bán với giá không dưới 21.000 đồng/cổ phiếu

22-04-2015 - 15:39 PM | Doanh nghiệp

Việc bán toàn bộ gần 4 triệu cổ phiếu quỹ được nhiều cổ đông quan tâm

Chiều 22/4/2015, tại Trung tâm Hội nghị White Palace, Công ty cổ phần Xây dựng và kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) đã tiến hành ĐHCĐ thường niên 2015.

Năm 2014, mặc dù chưa hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra, Địa ốc Hòa Bình đã có một năm kinh doanh khởi sắc với khoản mục LNST đạt của cổ đông công ty mẹ đạt 71 tỷ đồng, bằng 2,7 lần kết quả thực hiện năm 2013, tương đương 40,6% kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại ĐHCĐ lần này, ông Lê Viết Hải - chủ tịch HĐQT công ty "cảm thấy rất tiếc vì 2 năm liền công ty không hoàn thành kế hoạch đề ra, do quá lạc quan trước tình hình kinh doanh". Ông Hải cho biết các nguyên nhân kết quả kinh doanh không hoàn thành kế hoạch đề ra như sau:

- Không hoàn thành kế hoạch doanh thu.

- Trích lập dự phòng các khoản nợ phải thu lên đến 157 tỷ đồng.

- Tái cấu trúc các công ty con chưa theo kịp tình hình bất ổn của thị trường.

- Các khoản lỗ của công ty liên doanh liên kết.

Với kết quả này, HĐQT đệ trình ĐHCĐ phương án chia cổ tức bằng tiền mặt 15%, tương đương mức chi cổ tức 80 tỷ đồng - vượt con số lợi nhuận đạt được trong năm. Trong trường hợp kế hoạch bán cổ phiếu quỹ được thực hiện trước lúc chia, số tiền chia cổ tức sẽ lớn hơn tương ứng.

Địa ốc Hòa Bình tiếp tục đặt kế hoạch kinh doanh 2015 với chỉ tiêu lợi nhuận tăng theo cấp số nhân, ước đạt 180 tỷ đồng, bằng 2,6 lần kết quả thực hiện năm 2014. Kế hoạch doanh thu tăng với tỷ lệ khiêm tốn hơn (tăng 50,6%), ước đạt 5.300 tỷ đồng.

Công ty sẽ thưởng cho HĐQT, BKS và Ban điều hành, cấp trưởng 2% trên LNST nếu đạt kế hoạch và thưởng thêm 10% trên phần LNST vượt kế hoạch đề ra.

Phát hành thêm tối đa 22,3 triệu cổ phiếu

HĐQT công ty trình ĐHCĐ phương án phát hành riêng lẻ tối đa 20 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược với giá phát hành không thấp hơn 1,2 lần giá trị sổ sách tại thời điểm phát hành.

Bên cạnh đó theo Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2012, năm 2015 công ty sẽ phát hành 1 triệu cổ phiếu ESOP cho CBCNV với giá bằng mệnh giá. Điều kiện mua cổ phiếu ESOP là làm việc liên tục cho công ty 3 năm, không bị kỷ luật từ năm 2012 - 2014.

Năm 2015 công ty cũng lên kế hoạch phát hành 1,3 triệu quyền mua cổ phiếu cho CBCNV, trong đó 1 quyền mua được mua 1 cổ phiếu với giá bằng mệnh giá. Quyền mua có hiệu lực sau 3 năm kể từ 1/1/2015.

Ngoài kế hoạch phát hành thêm 22,3 triệu cổ phiếu nói trên (có thu tiền), HBC còn lên kế hoạch thưởng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 30% từ nguồn thặng dư vốn cổ phần.

Trích lập dự phòng lớn, do đâu?

Như đã báo cáo, năm 2014 công ty trích lập dự phòng phải thu khó đòi lên tới 157 tỷ đồng. Trong khi lợi nhuận trong năm chỉ ở mức 71 tỷ đồng. Đó là khoản mục không hề nhỏ. Trả lời câu hỏi của cổ đông về khả năng hoàn nhập dự phòng năm 2015, đại diện HBC cho biết công ty có thể hoàn nhập dự phòng khoảng 80 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh năm 2015 được đề ra với phương án thận trọng, không tính đến khoản hoàn nhập nói trên. HBC đề phòng trường hợp phải trích lập dự phòng mới trong năm 2015. Ông Hải chia sẻ, khách hàng dự án 15 Lê Thánh tôn đang nợ 120 tỷ và đang gặp khó khăn trong việc thanh toán.

Bán cổ phiếu quỹ, nên chăng?

Một cổ đông đề nghị HĐQT cân nhắc việc bán hết cổ phiếu quỹ. Cổ đông này cho rằng việc bán cổ phiếu quỹ sẽ ngay lập tức tác động tiêu cực lên giá cổ phiếu HBC trên thị trường. HBC không thiếu vốn khi quỹ tiền mặt và tương đương tiền của công ty vẫn trên dưới 600 tỷ đồng.

Trước đó, chia sẻ tại ĐHCĐ, đại diện HBC cho biết sẽ chia cổ tức 15% bằng tiền mặt, và khả năng lớn sẽ được chia sau khi hoàn tất bán cổ phiếu quỹ.

HBC chọn thời điểm này để bán cổ phiếu quỹ vì tính thanh khoản của cổ phiếu HBC đang ở mức khả quan. Ngoài ra công ty cũng cần tiền cân đối với số vốn cần tăng trong thời gian tới, việc bán cổ phiếu quỹ được đại diện công ty cho là phù hợp.

Rất khó để nói đến ảnh hưởng của việc bán cổ phiếu quỹ đến các cổ đông hiện tại. Nhưng không trước thì sau, không thể giữ mãi cổ phiếu quỹ của công ty trong két sắt - đại diện HBC cho biết.

Tuy nhiên, cổ đông này cho rằng không nên bán cổ phiếu quỹ ra thị trường, mà nên bán nội bộ cho cổ đông. Cổ đông tỏ ý lo ngại cho một đợt điều chỉnh lớn nếu công ty bán cổ phiếu quỹ ra thị trường.

Ban lãnh đạo công ty cho biết khung giá bán thấp nhất 21.000 đồng/cổ phiếu.

Vấn đề đặt ra là giá cổ phiếu hiện tại của HBC chưa đến 21.000 đồng, việc bán cổ phiếu quỹ liệu có khả thi? - cổ đông chất vấn.

Trong trường hợp không bán được cổ phiếu quỹ đúng thời hạn, công ty sẽ tiếp tục gia hạn thêm 1 tháng. Đó cũng là lý do công ty dự kiến chia cổ tức 2014 vào cuối tháng 6 năm nay - đại diện HBC cho biết.

ĐHCĐ thường niên đã thông qua toàn bộ các tờ trình trước đó.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên