MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] ĐHCĐ ThangLong Invest Group (TIG): Trình ĐHCĐ tăng vốn lớn cho các dự án BĐS

05-04-2015 - 09:31 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp] ĐHCĐ ThangLong Invest Group (TIG): Trình ĐHCĐ tăng vốn lớn cho các dự án BĐS

Cùng kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 265 tỷ đồng lên 680 tỷ đồng, TIG lên kế hoạch doanh thu năm 2015 đạt 500 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với thực hiện năm 2014 (hợp nhất); lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 150 tỷ đồng, tăng gần gấp 5 lần mức 36 tỷ đồng năm 2014.

Sáng nay, theo đúng lịch trình, ĐHCĐ thường niên năm 2015 của ThangLong Invest Group (TIG) được diễn ra tại Hà Nội. Đến 9h40, ĐHCĐ "update" tỷ lệ cổ đông tham dự đạt gần 70%.

Như chúng tôi đã thông tin trước đó, ĐHCĐ lần này, HĐQT công ty sẽ đệ trình với cổ đông kế hoạch kinh doanh 2015 với nhiều điểm khá đột biến. >>>ThangLong Invest Group: Trình ĐHCĐ kế hoạch tăng vốn từ 265 tỷ lên 680 tỷ đồng năm 2015

Vướng mắc lớn nhất trong năm 2014 của TIG đó là nguồn vốn yếu nên công ty chưa thực hiện được dự án M&A nào đáng kể như mong muốn của công ty. Sang năm 2015, với kế hoạch tăng vốn lớn, TIG kỳ vọng công ty sẽ có sức cạnh tranh trên thị trường bất động sản.

Tại đại hội, lãnh đạo công ty cho biết: Cơ hội rất nhiều nhưng chúng ta gặp phải vướng mắc về vốn khiến chúng ta không cạnh tranh được sòng phẳng với đối thủ.

Kế hoạch doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng mạnh

Cùng kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 265 tỷ đồng lên 680 tỷ đồng, TIG lên kế hoạch doanh thu năm 2015 đạt 500 tỷ đồng, tăng hơn 200% so với thực hiện năm 2014 (hợp nhất); lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 150 tỷ đồng, tăng gần gấp 5 lần mức 36 tỷ đồng năm 2014.

Để đủ nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án, TIG mong muốn tăng tốc cạnh tranh. Hiện tại, vốn chủ sở hữu của công ty quá nhỏ khiến công ty bị áp lực bởi lãi vay. Ngoài ra, vốn nhỏ khiến công ty khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng. Đây cũng là trở ngại cho công ty khi tham gia các dự án lớn.

Tại ĐHCĐ, lãnh đạo TIG cho biết, theo luật BĐS mới, chủ dự án phải đảm bảo được ít nhất 10-15% vốn của dự án và với vốn hiện tại quá thấp, chúng ta phải tăng vốn!

Vốn tăng lần này sẽ phục vụ cho các dự án của công ty và cả cho các thương vụ M&A mà công ty mong muốn thời gian tới.

Trong lần tăng vốn năm nay, công ty dự kiến phát hành làm 2 đợt. Đợt 1 vào khoảng tháng 6. Đợt 2 là phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư, tổ chức lớn.

Cổ đông hỏi, lãnh đạo trả lời:

Công ty có phương án dự phòng gì trong trường hợp phát hành tăng vốn không thành công hoặc chỉ thành công một phần?

TIG đã quen với việc xoay xở trong bối cảnh vốn chủ sở hữu nhỏ vẫn thực hiện nhiều dự án lớn từ nhiều năm nay. Công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất thì không có lý do gì bây giờ không thể vượt qua.

Vốn ít hay nhiều nếu quản lý tốt chi phí thì công ty cũng sẽ triển khai tốt công việc. Hiện tại, công ty có quỹ đất sạch nhiều nên việc huy động vốn từ khách hàng không khó.

Tăng vốn để có thể thực hiện các thương vụ M&A để tăng thêm quỹ đất sạch, tăng tốc cạnh tranh và đầu tư phát triển dễ dàng hơn.

Công ty có thể chia sẻ thêm về đối tác chiến lược công ty nhắc tới trong kế hoạch tăng vốn?

Chúng tôi chưa chốt đối tác chiến lược nhưng đã có một số đối tác quan tâm đến đợt phát hành.

Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận cao năm nay, ban lãnh đạo đánh giá tính khả thi của kế hoạch này thế nào?

Sức ép, trách nhiệm của ban giám đốc sẽ rất lớn khi đưa ra kế hoạch thế. Nhưng, khi đặt kế hoạch cao thì công ty nỗ lực cao hơn để hoàn thành hoặc gần hoàn thành kế hoạch. Đặt kế hoạch thấp thì dễ dàng quá, tôi tin cổ đông cũng sẽ thông qua kế hoạch thấp nếu chúng tôi đệ trình nhưng chúng tôi không mong muốn thế.

Kế hoạch chúng tôi xây dựng cũng có nhiều căn cứ nhất định như: thị trường đang tốt, các dự án đang tiến triển, các cổ đông ủng hộ...Tăng vốn, đầu tư vào công ty thì chắc chắn những dự án của công ty sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Minh Anh

Thanh Hương

Theo Tài chính Plus

Trở lên trên