MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trước khi muốn mua lại Metro, tỷ phú Thái Lan đã thâu tóm Phú Thái Group

25-06-2015 - 11:45 AM | Doanh nghiệp

BJC đã hoàn tất mua lại quyền kiểm soát Phú Thái Group từ đầu năm 2013, tuy nhiên thương vụ này chưa hề được nhắc đến trên truyền thông của Việt Nam lẫn Thái Lan.

Tháng 12/2012, CTCP Tập đoàn Phú Thái (Phú Thái Group) đã tiến hành thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 12.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh này, các cổ đông sáng lập của công ty gồm Phú Thái Holdings, ông Bạch Quốc Thắng và bà Vũ Thị Dậu đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần. Chỉ duy nhất cổ đông sáng lập còn lại là ông Phạm Đình Đoàn nắm giữ 0,09% cổ phần.

Động thái các cổ đông sáng lập chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại một công ty tư nhân thường cho thấy dấu hiệu “đổi chủ” hoặc tái cấu trúc sở hữu. Một thông tin đáng chú ý khác là doanh nhân người Thái Lan Pattaphong Iamsuro đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Phú Thái.

Ông Pattaphong Iamsuro hiện là Chủ tịch của Chuỗi cung ứng ngành bao bì  thuộc Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Berli Jucker (BJC). Đến đây thì câu chuyện “đổi chủ” của Phú Thái đã dần sáng tỏ.

BJC nắm quyền kiểm soát Phú Thái Group từ đầu năm 2013

Theo các thông tin trong báo cáo thường niên 2 năm 2013 – 2014 của BJC thì Tập đoàn này đã gián tiếp sở hữu 64,55% lợi ích của Phú Thái Group thông qua việc sở hữu 65% cổ phần của CTCP Thái An Việt Nam. Như vậy đồng nghĩa với việc Thái An Việt Nam trực tiếp sở hữu hơn 99% cổ phần của Phú Thái Group.

Như vậy rất lâu trước khi có ý định mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam, BJC đã giành được quyền kiểm soát của Phú Thái, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ tại khu vực phía Bắc. Hệ thống Phú Thái bao gồm nhiều công ty thành viên như Phú Thái Food, Phú Thái Hà Nội, Phú Thái Cần Thơ, Phú Thái Telecom…

Chỉ có một điều rất lạ là mặc dù thương vụ này đã diễn ra được hơn 2 năm mà chưa hề được đề cập trên truyền thông của Việt Nam lẫn Thái Lan.

“Trong năm 2014,  chúng tôi đã mở rộng ở miền Bắc Việt Nam. Cùng với tập đoàn Phú Thái, đơn vị phân phối bán buôn bán lẻ hàng hóa tới các cửa hàng bán lẻ, bao gồm cả các cửa hàng tiện lợi ở phía Bắc. Ngoài ra, công ty đã hợp tác xây dựng một kho hàng lớn với Phú Thái để tăng cường khả năng phân phối trực tiếp với hệ thống các cửa hàng”, báo cáo thường niên 2014 của BJC nhận định.

Sau thương vụ thâu tóm Phú Thái của Berli Jucker, người ta nhanh chóng chứng kiến mối lương duyên giữa Phú Thái và chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart của Nhật Bản rạn nứt. Tới tháng 9/2013, chuỗi cửa hàng này đã phải đóng cửa tất cả các mặt bằng liên doanh, sau đó đổi tên thành B’Mart.  Tất nhiên, B’Mart thuộc sở hữu của người Thái.

Theo công bố của BJC, doanh thu từ thị trường Việt Nam của doanh nghiệp này đạt hơn 200 triệu USD trong năm 2014.

 

Giao dịch mua lại Phú Thái được BJC thực hiện qua pháp nhân trung gian là CTCP Thái An Việt Nam
Giao dịch mua lại Phú Thái được BJC thực hiện qua pháp nhân trung gian là CTCP Thái An Việt Nam

 

Mối quan tâm đặc biệt của người giàu thứ 2 Thái Lan

Berli Jucker là 1 trong 3 nhánh kinh doanh lớn của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, cùng với ThaiBev và TCC Holdings. Tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá hơn 13 tỷ USD này đang có mối quan tâm rất lớn đối với thị trường Việt Nam.

Trong khi thương vụ mua lại Metro Việt Nam đang vấp phải một số kho khăn khi không nhận được sự đồng ý từ phía các cổ đông thiểu số tại BJC, Tập đoàn Đồ uống ThaiBev lại ngỏ ý muốn trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco.

Các tài sản có giá trị khác như 65% cổ phần của Khách sạn Melia Hà Nội hay 11% cổ phần của Vinamilk (trị giá hơn 500 triệu USD) cũng gián tiếp thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen.

Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên