MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTF: Chậm tiến độ giao hàng, doanh số quý 4 giảm 60%

20-03-2013 - 15:26 PM | Doanh nghiệp

TTF: Chậm tiến độ giao hàng, doanh số quý 4 giảm 60%

Dòng tiền bổ sung vào vốn lưu động bị thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến việc công ty không hoàn thành tiến độ giao hàng của nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Quý 4/2012, Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) lần đầu tiên báo lỗ hợp nhất kể từ khi niêm yết. Xung quanh vấn đề này, TTF đã gửi văn bản giải trình lên HSX.

Như đã đề cập ở trao đổi giữa đại diện TTF với chúng tôi, khó khăn của TTF thời gian qua chủ yếu bắt nguồn từ những khó khăn về ngân lưu do việc giảm hạn mức tín dụng nhanh từ phía các ngân hàng. Dòng tiền bổ sung vào vốn lưu động bị thiếu hụt trầm trọng, dẫn đến việc công ty không hoàn thành tiến độ giao hàng của nhiều đơn hàng xuất khẩu, doanh số quý 4/2012 giảm tới 60% so với cùng kỳ. 

Mặt khác, 2 công ty mới thành lập cũng như các công ty mảng trồng rừng vẫn chưa có doanh thu đáng kể.

Trước tình hình đó, TTF đã tập trung ưu tiên thực hiện các đơn hàng có tỷ suất lợi nhuận thô cao, đồng thời tiết giảm chi phí lao động và nguyên vật liệu. Nhờ vậy lãi gộp của TTF trong kỳ tăng 8% so với quý 4/2011. 

Mặc dù tìm mọi cách tiết giảm các chi phí, so với doanh thu thuần thì chi phí vẫn quá cao theo đánh giá của TTF. Đặc biệt, chi phí tài chính chiếm đến 12,38% doanh thu thuần quý 4/2012, trong khi cùng kỳ 2011 tỷ lệ này là 9,3%.

Những nguyên nhân nói trên đã góp phần khiến kết quả kinh doanh quý 4 năm 2012 lỗ ròng 4,7 tỷ đồng (phần dành cho cổ đông công ty mẹ).

-----------

Minh Thư


thunm

Theo Trí thức trẻ/HSX

Trở lên trên