TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vicostone và cuộc đồng hành cùng Phenikaa

16-03-2015 - 07:40 AM | Doanh nghiệp

Vicostone và cuộc đồng hành cùng Phenikaa

Trong thời gian tới, với việc sở hữu 90% vốn điều lệ Phenikaa, ông Hồ Xuân Năng nhiều khả năng sẽ gia nhập HĐQT của công ty này và giữ vai trò chủ chốt.

- Việc ông Hồ Xuân Năng sở hữu 90% Phenikaa không cần ĐHCĐ chấp thuận

- Trở thành công ty con của Phenikaa giúp Vicostone tận dụng được lợi thế thị trường và có một kỳ kinh doanh khởi sắc.

- Thâu tóm Phenikaa cũng là hành động giúp ông Hồ Xuân Năng tiếp tục ở lại với Vicostone


Ngày 24/3 tới, Công ty cổ phần Vicostone sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015. Ngoài những nội dung quen thuộc như thông qua kết quả kinh doanh 2014, kế hoạch 2015..., ĐHCĐ lần này được đưa vào nội dung thông qua việc ông Hồ Xuân Năng mua cổ phần và sở hữu 90% công ty mẹ Phenikaa.

Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Hồ Xuân Năng cho biết việc sở hữu 90% cổ phần công ty mẹ Phenika đã được ông thực hiện, đúng trình tự pháp luật, sau khi Phenikaa trở thành công ty mẹ của Vicostone và không cần ĐHCĐ thông qua. Việc đưa nội dung này vào ĐHCĐ thường niên 2015 không ngoài mục đích công bố thông tin minh bạch.

Tháng 8/2014, sau những ồn ào liên quan đến cổ đông lớn, Phenikaa bất ngờ công bố đã sở hữu 58% và dành quyền chi phối Vicostone. Vicostone do lo ngại mất thị phần, ĐHCĐ bất thường đã họp bàn và thông qua việc sáp nhập vào Phenikaa, trở thành công ty con của công ty này - vốn là một đối thủ hoạt động trong cùng lĩnh vực với Vicostone.

Bên cạnh việc sáp nhập vào Phenikaa, Vicostone còn rút lại quyết định hủy niêm yết mà ĐHCĐ thường niên 2014 đã thông qua trước đó.

Câu chuyện tái cơ cấu của Vicostone làm người ta nhớ đến trường hợp lột xác của Điện Lữ Gia (LGC), sau khi rút lại ý định hủy niêm yết tự nguyện, đã đổi tên thành CTCP Đầu tư Cầu đường CII, nhận chuyển nhượng các dự án cầu đường từ CII và có lợi nhuận khởi sắc, vượt qua mọi chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh trước đó.

Quả vậy, việc nhận Phenikaa làm công ty mẹ giúp Vicostone có một kỳ kinh doanh tương đối thành công. Trong riêng quý 4/2014, Vicostone lãi ròng trên 108 tỷ đồng, bằng 4,7 lần con số cùng kỳ, nâng lợi nhuận cả năm lên 212 tỷ đồng, gấp 3 lần kết quả năm 2013.

Được biết, 80% doanh thu quý 4 của công ty đến từ xuất khẩu. Trao đổi với chúng tôi, đại diện Vicostone cho biết nhờ những mối quan hệ có sẵn của công ty mẹ Phenikaa, kết quả kinh doanh quý 4 của VCS, đặc biệt là mảng xuất khẩu đã khởi sắc. Nói như vậy không có nghĩa là Vicostone hoàn toàn "dựa dẫm" vào Phenikaa. Mặc dù có những mối quan hệ, thị trường tương đối rộng, Phenikaa không có được những ưu thế về mặt máy móc công nghệ như Vicostone. Trở thành công ty con của Phenikaa, vì vậy sẽ tận dụng được cả ưu thế về công nghệ và thị trường, mà một mình Vicostone chưa chắc đã làm được.

Sau khi Phenikaa thâu tóm Vicostone, nếu không “thâu tóm lại” Phenikaa, ông Hồ Xuân Năng sẽ trở thành “người làm thuê” hoàn toàn tại Vicostone, cho một “ông chủ” xa lạ. Đó chắc hẳn là một việc không mấy dễ chịu, có thể khiến ông Năng đưa ra những quyết định khác, không tốt cho cả Vicostone và Phenikaa. Việc sở hữu Phenikaa do vậy là quyết định để ông Hồ Xuân Năng tiếp tục ở lại với Vicostone.

Trao đổi với chúng tôi, ông Năng cho biết ông đã mua cổ phần của Phenikaa từ các cổ đông khác với cái giá khá hời sau khi thương lượng.

Câu chuyện giữa Vicostone và Phenikaa vẫn là một câu chuyện dài… Trong thời gian tới, với việc sở hữu 90% vốn điều lệ Phenikaa, ông Hồ Xuân Năng nhiều khả năng sẽ gia nhập HĐQT của công ty này và giữ vai trò chủ chốt.

ĐHCĐ thường niên sắp tới của Vicostone vì vậy sẽ diễn biến tương đối thú vị.

Minh Thư

Minh Thư

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên