MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinacomin đề xuất ưu đãi 2 dự án Alumin Tân Rai và Nhân Cơ

28-10-2013 - 09:39 AM | Doanh nghiệp

Vinacomin đề xuất ưu đãi 2 dự án Alumin Tân Rai và Nhân Cơ

Dự án Alumin Nhân Cơ dự kiến sẽ đưa vào sản xuất khoảng cuối quý III/2014. Song hiện cả 2 dự án này vẫn chưa được hưởng các ưu đãi của Nhà nước theo luật định.

Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN (Vinacomin) vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết để Vinacomin được hưởng một số chính sách ưu đãi đối với việc đưa vào hoạt động 2 dự án bauxite - Alumin tại Tân Rai (Bảo Lộc, Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đăk Nông).

Đây là 2 dự án thí điểm đầu tiên về chế biến sâu khoáng sản bauxite, với công nghệ phức tạp, có quy mô lớn trong ngành khai khoáng VN, được đầu tư trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Hiện dự án Alumin Lâm Đồng đã cơ bản hoàn thành, chạy thử có tải, và đã bán sản phẩm ra thị trường.

Dự án Alumin Nhân Cơ dự kiến sẽ đưa vào sản xuất khoảng cuối quý III/2014. Song hiện cả 2 dự án này vẫn chưa được hưởng các ưu đãi của Nhà nước theo luật định.

Theo ông Lê Minh Chuẩn - TGĐ Vinacomin - hiện 2 dự án đều chưa được hưởng chính sách như vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước từ Ngân hàng Phát triển VN, được hưởng hỗ trợ sau đầu tư; được bảo lãnh vay vốn khoản vay thương mại nước ngoài của dự án Alumin Nhân Cơ...

Vinacomin đề xuất ưu đãi 2 dự án Alumin Tân Rai và Nhân Cơ

Chiểu theo NĐ 75/2011/NĐ-CP của Chính phủ thì cả 2 dự án đều thuộc đối tượng được vay hoặc được hỗ trợ (lãi suất) sau đầu tư từ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước, song đến nay vẫn chưa được hưởng các ưu đãi này.

Để có vốn đầu tư, với dự án Alumin Lâm Đồng, Vinacomin phải thu xếp vốn từ các nguồn vốn vay thương mại trong và ngoài nước, nguồn phát hành trái phiếu và nguồn tự có của Vinacomin với lãi suất trung bình từ 4-5%/năm đối với USD và 13%/năm đối với VND. Với dự án Alumin Nhân Cơ, Vinacomin phải thu xếp vốn từ nguồn phát hành trái phiếu và nguồn tự có của tập đoàn với lãi suất trung bình khoảng 12%/năm với VND.

Trong khi đó, do thị trường vốn đang rất khó khăn, việc vay vốn rất khó và lãi vay cao, thời gian trả nợ ngắn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và hiệu quả của 2 dự án, đặc biệt là dự án Alumin Nhân Cơ.

Bên cạnh đó, điểm bất hợp lý trong phí môi trường đối với khai thác quặng bauxite cũng khiến ngành này đang gặp nhiều khó khăn. Hiện giá thành khai thác 1 tấn quặng bauxite nguyên khai là từ 40.000-50.000 đồng/tấn (chưa kể các loại thuế, phí), trong khi việc áp mức phí môi trường từ 30.000-50.000 đồng/tấn (tương đương 51.000-85.000 đồng/m3) là quá cao, lên tới gần 100% giá thành khai thác quặng bauxite (phí môi trường đối với khai thác than hiện chỉ khoảng 1% giá thành khai thác).

Vinacomin đang kiến nghị điều chỉnh phí môi trường đối với khai thác quặng bauxite theo hướng: Tối đa là 4.000 đồng/tấn quặng bauxite nguyên khai (tương đương gần 7.000 đồng/m3), bằng khoảng 10% giá thành khai thác quặng bauxite là phù hợp.

Theo Hồng Quân

thunm

Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên