TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaPhone chỉ là chi nhánh của VNPT?

21-04-2011 - 10:40 AM | Doanh nghiệp

VinaPhone chỉ là chi nhánh của VNPT?

Theo VNPT, thực chất VinaPhone chỉ là chi nhánh của VNPT, hạch toán phụ thuộc và hoạt động theo ủy quyền của VNPT. VinaPhone không có vốn điều lệ nên không là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 25.

Thời gian gần đây, dư luận đang rất quan tâm tới việc VNPT sẽ giải quyết thế nào khi sở hữu 2 doanh nghiệp di dộng MobiFone và VinaPhone. Tinh thần của Nghị định 25/2011/NĐ-CP có đề cập: VNPT sẽ phải sáp nhập VinaPhone và MobiFone hoặc cổ phần hóa một trong 2 mạng di động này và không được sở hữu chéo quá 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần sang mạng kia.

Có ý kiến cho rằng: Nếu trong trường hợp VNPT phải giảm lượng vốn nắm giữ của mình bằng cách bán ra 80% cổ phần của MobiFone, liệu có thể bán được hết khoảng 80% cổ phần trong thời gian từ nay tới 1/6- ngày nghị định có hiệu lực?
 
Trước vấn đề này, phía VNPT cho rằng: Từ ngày 1/6 nghị định này sẽ có hiệu lực và tại Điều 45 và 46 nghị định nêu rõ: Bộ TT-TT phối hợp với các bộ liên quan ban hành danh mục các doanh nghiệp viễn thông và thời hạn các doanh nghiệp phải cơ cấu lại vốn sở hữu theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định; tiếp đó Bộ TT-TT sẽ có hướng dẫn thực hiện nghị định này. Vì vậy tại thời điểm này chưa thể khẳng định VNPT phải giảm lượng vốn nắm giữ ở đơn vị thành viên nào.

Phía VNPT cho rằng VinaPhone chỉ là đơn vị trực thuộc, hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ Tập đoàn VNPT (Theo Điều lệ tổ chức và hoạt động được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại QĐ số 108/QĐ-TTg ngày 28/1/2011). Vì vậy, thực chất VinaPhone chỉ là chi nhánh của VNPT, hạch toán phụ thuộc và hoạt động theo ủy quyền của VNPT. VinaPhone không có vốn điều lệ nên không là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 25.

Theo VNPT, tại Khoản 1 Điều 3 của Nghị định 25 đã chỉ ra rất rõ về vấn đề sở hữu của tổ chức, cá nhân phải thuộc hai tiêu chí bắt buộc là: Thứ nhất sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần. Thứ hai phải là sở hữu của doanh nghiệp viễn thông. Nhưng thực tế VinaPhone đang hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh nên VinaPhone vừa không có vốn điều lệ cũng không phải là doanh nghiệp mà chỉ là chi nhánh của doanh nghiệp.

Phía VNPT cũng khẳng định, là một doanh nghiệp chủ lực của Nhà nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, VNPT sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật bằng những phương án tổ chức kinh doanh phù hợp. VNPT sẽ thực hiện theo đúng các qui định của Nghị định và theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ TT-TT.
Theo Minh Phương
Tin tức

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên