TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu vào Hoa Kỳ và những lưu ý cho doanh nghiệp

22-08-2014 - 08:44 AM | Doanh nghiệp

Xuất khẩu vào Hoa Kỳ và những lưu ý cho doanh nghiệp

Trong trường hợp, chẳng may bị vướng vào vụ kiện, DN phải thể hiện trách nhiệm, hợp tác với cơ quan chức năng đồng thời nhanh chóng liên hệ luật sư để tìm cách giải quyết vụ kiện.

Ngày 21-8, tại TP.HCM, Công ty TNHH Bảo hiểm AIG Việt Nam phối hợp với Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo “Nhận diện rủi ro xuất khẩu (XK) hàng hóa vào thị trường Hoa Kỳ, EU và phương thức bảo vệ cho nhà lãnh đạo, doanh nghiệp (DN)".

Theo ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong 7 tháng đầu năm, XK của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản tiếp tục duy trì sự ổn định. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng qua, kim ngạch XK của Việt Nam sangHoa Kỳ đạt kim ngạch 15,86 tỷ USD, XK sang thị trường Nhật Bản đạt 8,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực hoạt động XK sang hai thị trường này vẫn tiềm ẩn một số khó khăn, trong đó đáng chú ý là các rào cản về kỹ thuật, hàng rào thương mại. Do vậy, thời gian gần đây nhiều mặt hàng XK của Việt Nam có nguy cơ sẽ phải đối mặt với các vụ kiện thương mại tại một số thị trường, trong đó, Hoa Kỳ là một trong những thị trường thường xuyên áp dụng các rào cản thương mại lên hàng hóa NK.

Theo kinh nghiệm của ông Fred Burke, Luật sư điều hành Công ty Luật Baker McKenzie, hàng năm có nhiều lô hàng NK bị các nhà chức trách Hoa Kỳ áp lệnh buộc nhà XK phải thu hồi đưa ra khỏi thị trường. Với các vụ hàng hóa của Việt Nam bị thu hồi phần lớn là do không đáp ứng đúng tiêu chí các hàm lượng hóa chất, kỹ thuật như, dư lượng chì trên sản phẩm quần áo, sản phẩm có nguy cơ gây hỏa hoạn (nến thắp sáng), hàng lượng chì trong lớp sơn phủ bề mặt hàng hóa vượt quá mức cho phép, thiết kế sản phẩm không đảm bảo về sự an toàn cho người sử dụng, dễ gây cháy…

Do vậy, để tránh rủi ro, DN XK tuân thủ các điều kiện về hàng hóa mà thị trường XK quy định, điền đầy đủ các thông tin trên chứng từ đi kèm hàng hóa. Đồng thời, chú ý những thông tin cung cấp trên bao bì sản phẩm phải chuẩn xác, rõ ràng và nhất thiết phải có ghi chú cảnh báo khi sử dụng. Trong hợp đồng cung cấp hàng hóa cho đối tác tại thị trường Hoa Kì các DN cũng nên có sự tham vấn của luật sư về các điều khoản. Trong trường hợp, chẳng may bị vướng vào vụ kiện, DN phải thể hiện trách nhiệm, hợp tác với cơ quan chức năng đồng thời nhanh chóng liên hệ luật sư để tìm cách giải quyết vụ kiện.

Theo quan điểm của ông Chris Shortell – Giám đốc tín dụng thương mại Tập đoàn AIG, tốc độ tăng trưởng tại Hoa Kỳ và châu Âu đã sụt giảm trong thời gian qua. Ngoài ra các thị trường khác như Trung Đông, châu Phi… cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro do ngày càng có nhiều công ty phá sản hơn.

Do đó, giải pháp an toàn đối với DN XK Việt Nam là sử dụng bảo hiểm tín dụng thương mại. Khi sử dụng bảo hiểm tín dụng thương mại, trường hợp đối tác nhập khẩu phá sản hoặc chậm trả tiền thì phía bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả tiền cho DN đã mua bảo hiểm.

>>

Theo Nguyễn Huế

thunm

Báo Hải quan

Trở lên trên