TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yêu cầu Cục trưởng xin lỗi vụ bêu oan doanh nghiệp nợ thuế

24-07-2015 - 21:34 PM | Doanh nghiệp

Yêu cầu Cục trưởng xin lỗi vụ bêu oan doanh nghiệp nợ thuế

Lãnh đạo Tổng Cục thuế cho biết, sẽ rà soát lại, đối chiếu lại, nếu có sai sót sẽ đính chính ngay để đảm bảo thông tin đúng với thực tế nộp thuế của doanh nghiệp.

Rà soát và đính chính

Mới đây, Bộ Tài chính công bố danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất cả nước đến 30/6/2015. Tổng số tiền chậm nộp khoảng 12.658 tỷ đồng.

Bộ cho biết, đây là những doanh nghiệp nợ thuế quá 121 ngày, cơ quan quản lý đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách được công bố, một số doanh nghiệp cho biết họ bị bêu oan.

Đại diện Công ty Cổ phần Thế giới di động khẳng định, việc cơ quan thuế thông báo công ty còn nợ thuế 12 tỷ đồng là không chính xác. Hiện doanh nghiệp này đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề nghị xem xét lại.

Tương tự, siêu thị Nguyễn Kim cũng cho biết, đã gửi đơn khiếu nại kèm chứng từ chứng minh đã nộp thuế đầy đủ lên Bộ Tài chính.

Theo văn bản này, Nguyễn Kim khẳng định số tiền nợ thuế hơn 83 tỷ đồng do Bộ Tài chính công bố là hoàn toàn sai sự thật.

Một trường hợp khác là Công ty cổ phần Pico – chủ quản hệ thống Siêu thị điện máy Pico đã phản ánh lại về danh sách nợ thuế do Bộ Tài chính công bố không chính xác

Đại diện của Công ty cổ phần Pico cho biết, thông tin đăng tải trên một số báo về việc đơn vị này nợ thuế là hoàn toàn không chính xác.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 24/7, bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế cho hay, thông tin về doanh nghiệp nộp thuế được các Cục thuế địa phương cập nhật, theo dõi hàng ngày.

Về thông tin một số doanh nghiệp cho biết đã hoàn thành nghĩa vụ thuế nhưng vẫn bị nêu tên nợ thuế, bà Hải cho biết, Tổng Cục thuế đã nắm được và chỉ đạo các Cục thuế địa phương rà soát lại.

Bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế. Ảnh: website TCT.

Bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế. Ảnh: website TCT.

"Bản danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế cũng được các địa phương theo dõi, cập nhật.

Trong trường hợp có sai sót thì các Cục thuế phải tiến hành rà soát, đối chiếu lại và đính chính ngay, đảm bảo thông tin khớp đúng với thực tế", bà Hải nói.

Còn theo một đại diện của Tổng Cục thuế, việc thống kê và công bố những đơn vị nợ thuế là nỗ lực lớn của toàn ngành thuế để yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng theo các quy định.

"Thực tế, tình trạng trốn nợ thuế của các doanh nghiệp quá nhiều nên việc công bố này để cho các doanh nghiệp biết và thực hiện theo đúng các quy định, đồng thời, làm gương cho các doanh nghiệp khác", vị này thông tin.

Cũng theo ông này, sau khi bản danh sách được công bố, nhiều doanh nghiệp với số nợ thuế nhỏ và thực sự vì lý do nào đó chứ không phải cố tình nợ đọng đã đi nộp thuế ngay.

"Còn lại những doanh nghiệp đến giờ phút này vẫn chưa nộp lại thuế thì Tổng Cục sẽ có những biện pháp cụ thể.

Các chủ trương tiếp theo chúng tôi sẽ thông báo đến các Cục thuế địa phương mà đặc biệt là hai Cục thuế Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh là hai nơi nợ đọng thuế nhiều nhất", ông nhấn mạnh.

30 tỉnh, thành phố nợ thuế lớn nhất cả nước tính đến 30/6/2015

30 tỉnh, thành phố nợ thuế lớn nhất cả nước tính đến 30/6/2015

Sẽ yêu cầu xin lỗi

Thông tin thêm về việc sai sót trong bảng danh sách nộp thuế, Vụ trưởng Vụ tuyên truyền - hỗ trợ (Tổng Cục thuế), bà Tào Thị Hoàng Anh cho biết, Tổng Cục thuế đang rà soát lại, nếu có sai sót sẽ đính chính.

"Ngay sau khi có kết quả rà soát, thông tin sẽ lập tức được đẩy lên website của Bộ Tài chính cũng như website của Tổng Cục thuế", bà Hoàng Anh thông tin.

Cũng trong sáng 24/7, khi được hỏi, một đại diện Bộ Tài chính cũng xác nhận đã nắm được thông tin về một số sai sót trong bản danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế.

Theo vị này, quan điểm của Bộ là sẽ yêu cầu Cục trưởng các địa phương phải xin lỗi doanh nghiệp bị phản ánh nợ thuế sai để đảm bảo sự công bằng.

Trước đó, cũng liên quan đến vấn đề nợ đọng thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội khẳng định, sẽ tiếp tục rà soát và công khai các doanh nghiệp nợ thuế, nhất là các đơn vị cố tình chây ì.

Không chỉ dừng lại ở việc công bố danh tính, Cục sẽ kiên quyết cưỡng chế nợ thuế thông qua các biện pháp như:

Cưỡng chế trích tiền từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp nợ thuế; Thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp nợ thuế...

Theo Hoàng Đan - Tiểu Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên