TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân 21 tuổi huy động thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới

17-07-2021 - 15:56 PM | Sống

Doanh nhân 21 tuổi huy động thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới

Ở tuổi 21, Ben Pasternak đã thành công gọi vốn triệu đô cho startup “thịt thực vật” và kỳ vọng thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày của tất cả mọi người.

Ben Pasternak, người được mệnh danh là "Mark Zuckerberg thứ hai" sinh vào tháng 9/1999 tại Sydney, Australia. Anh nổi tiếng là một doanh nhân, lập trình viên máy tính khi còn rất trẻ và từng được Tạp chí TIME bình chọn là một trong những thanh niên có ảnh hưởng nhất thế giới.

Khi 21 tuổi, Ben Pasternak từng huy động được 50 triệu đô la cho SIMULATE- công ty công nghệ thực phẩm của mình. Sản phẩm của SIMULATE hiện đang được bày bán tại các siêu thị cung ứng lớn như Target và Sam’s Club. Đây cũng là lần khởi nghiệp thứ ba của chàng trai trẻ tuổi này. Nhờ Pasternak, những người ăn chay có thể cảm thấy hạnh phúc hơn với bữa ăn do chính mình chuẩn bị.

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 1.

Ngay từ năm 14 tuổi, vốn là một người ham học hỏi, Pasternak vô cùng ngạc nhiên khi Impossible Rush, một trò chơi mà anh đã phát minh ra khi đang ngồi trong lớp khoa học, đã lọt vào bảng xếp hạng ứng dụng với hơn 2 triệu lượt tải. “Đó là một tựa game nhỏ, nhưng gây nghiện”, Pasternak chia sẻ.

Khi biết chuyện, mẹ của Pasternak đã khuyến khích con trai gọi điện cho một tờ báo địa phương để chia sẻ về câu chuyện của anh. Pasternak nhanh chóng nhận được sự chú ý và quan tâm trên toàn thế giới. Đặc biệt, anh đã lọt vào “mắt xanh” của một nhà làm phim ở New York, người đã đề nghị sẽ giúp anh làm quen với các nhà đầu tư ở Mỹ.

“Mục tiêu của tôi là sẽ không bao giờ phải đến trường nữa”, Pasternak nhấn mạnh. Và như một điều hiển nhiên, kể từ ngày cuối cùng của năm lớp 8 (năm 2015), chàng trai trẻ ấy đã không còn phải cắp sách đến trường nữa.

Bố của Pasternak đã đưa anh đến San Francisco vào mùa hè năm đó để tham gia một loạt các cuộc họp đầu tư mạo hiểm do nhà làm phim sắp xếp, sau đó là một chuyến đi đến Disneyland. Trước sự ngỡ ngàng của gia đình, Pasternak đã nhận được gần 500.000 đô la từ bốn nhà tài trợ. Ngay lập tức, nhà làm phim đã ra lời đề nghị Pasternak chuyển đến New York để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình.

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 2.
Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 3.

Vào tháng 8, mẹ của Pasternak đưa anh đến Manhattan và tìm cho anh một căn hộ nhỏ trong tòa nhà Hell’s Kitchen. Việc đồng ý để con trai sống một mình ở New York là một trong những quyết định khó khăn nhất mà bà từng đưa ra vì tin rằng đó chỉ là tạm thời. “Tôi nghĩ thằng bé sẽ chỉ ở đây được tầm một tháng”, mẹ của Pasternak chia sẻ.

Pasternak cho biết những tháng đầu tiên ở Manhattan mang đến cho anh rất nhiều cảm xúc, từ lạ lẫm, vui vẻ đến cô đơn. Anh vẫn thường gặp người cố vấn và bạn bè nhưng chủ yếu vẫn chỉ ở nhà một mình, ngồi trên ghế bành với chiếc máy tính xách tay, xây dựng ứng dụng mới với một nhóm lập trình trên mạng.

Do sống một mình nên Pasternak thường mua cơm và đậu hà lan từ một cửa hàng tiện lợi cho bữa trưa và gọi đồ ăn nhanh từ Seamless cho bữa tối. Anh đã vẽ các mục tiêu của mình lên tường, ngủ trên sàn nhà và xem chương trình khởi nghiệp “Shark Tank” khi cảm thấy cô đơn.

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 4.
Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 5.

Vào mùa xuân năm 2016, Pasternak đã ra mắt ứng dụng mới của mình - Flogg, một nền tảng truyền thông xã hội và mua sắm dành cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên thật không may, ứng dụng này không nhận được nhiều sự ủng hộ từ mọi người và Pasternak nhận thấy mình đã thất bại. “Không ai thích nó cả”, anh thẳng thắn chia sẻ.

Bị vùi dập và rỗng túi ở tuổi 16, nhưng không hề nản chí, Pasternak đã làm được điều mà mọi doanh nhân giỏi đều làm: Anh thuyết phục được nhiều người đầu tư cho mình với số tiền lớn.

Nhưng lần này mọi thứ có vẻ khó khăn hơn. Pasternak đã thuyết phục được hơn 100 nhà đầu tư chủ yếu bằng cách gọi điện thoại và chỉ huy động được 200.000 đô la. Nhưng nó đã đủ để anh thiết kế và cho ra mắt một ứng dụng mạng xã hội khác có tên Monkey. Không phụ sự mong đợi của Pasternak, ứng dụng này đã trở thành một thành công mới của anh và được một công ty Trung Quốc mua lại với số tiền không được tiết lộ vào năm 2018.

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 6.

Tiếp nối những thành công trước, Pasternak tự tin cho ra mắt công ty khởi nghiệp thứ ba, SIMULATE, một công ty dinh dưỡng ứng dụng công nghệ. Lần khởi nghiệp này của chàng trai trẻ đã nhận được vô số sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Joe Medved, một đối tác của Lerer Hippeau, một quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York cho biết ông rất ấn tượng với Pasternak: “Có rất nhiều thanh niên trẻ tuổi có những ý tưởng hết sức táo bạo. Và Pasternak có khả năng thuyết phục mọi người đặt cược sự nghiệp hoặc các khoản đầu tư đáng kể của họ vào những ý tưởng đó.”

Ông Medved đánh giá việc Pasternak vẫn còn trẻ tuổi là một điểm cộng. Ông cho biết rằng: “Bạn cần phải có một độ non nớt nhất định để tạo ra một điều gì đó thực sự đột phá.”

Pasternak chia sẻ rằng anh luôn quan tâm đến ngành công nghiệp thực phẩm. Với phương châm không sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen (GMO) và ủng hộ các kỹ thuật sản xuất từ ​​những năm 1800, SIMULATE bắt đầu ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình với NUGGS. Đây là một cách chế biến món gà cổ điển từ đồ chay, được áp dụng một vài kỹ thuật phần mềm vào khâu sản xuất thực phẩm.

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 7.

Pasternak đã ra mắt NUGGS ở chế độ beta, bán trực tiếp cho khách hàng trên Facebook, Instagram và đã nhận về những phản hồi đáng giá. NUGGS 1.0, ra mắt vào tháng 6 năm 2018, là phiên bản đầu tiên được bày bán tại các siêu thị. Mỗi phiên bản đều được đánh dấu và có ghi chú riêng. Phiên bản 1.6, ra mắt vào tháng 6 năm 2020, được ghi chú rõ ràng trên bao bì rằng: "Đã được điều chỉnh và cải tiến. Phiên bản này có hương vị giống gà thật".

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 8.

Pasternak cho biết SIMULATE sẽ chi 50 triệu đô la để nhân ba số lượng phân phối cho hơn 15.000 cửa hàng và tăng gấp ba lần nhân viên của công ty vốn chỉ có 20 người. Một nửa số nhân viên mới sẽ là các nhà khoa học và kỹ sư.

Doanh nhân 21 tuổi huy đông thành công hàng triệu đô la với 3 công ty khởi nghiệp: Tuổi trẻ tài cao với những ý tưởng ngoài sức tưởng tượng, kỳ vọng thay đổi thế giới - Ảnh 9.

Tầm nhìn của Pasternak vượt ra ngoài việc tạo ra các món ăn có hương vị giống với gà thật. “SIMULATE sẽ phát minh ra nhiều loại thực phẩm mới và thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày của mọi người”, Pasternak khẳng định chắc nịch.

Theo WJS

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên