MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh số máy tính bảng, laptop… tăng phi mã mùa "tựu trường" online: FPT Shop, CellphoneS, Digiworld dù hưởng lợi vẫn bị gặp khó khăn về vận chuyển

06-09-2021 - 16:19 PM | Doanh nghiệp

Doanh số máy tính bảng, laptop… tăng phi mã mùa "tựu trường" online: FPT Shop, CellphoneS, Digiworld dù hưởng lợi vẫn bị gặp khó khăn về vận chuyển

Đặc biệt trong những ngày cuối tháng 8 khi mà nhiều trường tiểu học khai giảng trở lại và triển khai đồng loạt hình thức học online thì sức bán tăng lên rõ rệt tại hệ thống, gấp 3 lần so với ngày thường và gấp đôi so với thời điểm trước khi giãn cách. Các model bán chạy nhất hiện tại là iPad 10.2 2020, iPad Air 10.9, Samsung galaxy Tab A7 Lite và Galaxy Tab S7.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc nói chung và Tp.HCM nói riêng vẫn vô cùng phức tạp, mùa tựu trường 2021 theo đó diễn ra theo cách cũng vô cùng đặc biệt – khai giảng online. Kéo theo đó, nhu cầu về dụng cụ học trực tuyến bao gồm máy tính xách tay, laptop… đặc biệt tăng mạnh, thậm chí vượt cả cùng kỳ năm 2020 khi gần như toàn quốc đều phải học trực tuyến cho năm học mới. Điều này mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho các nhà bán lẻ, tiếp nối những thành công vượt trội trong nhóm ngành này từ đầu năm ngoái.

Chia sẻ với chúng tôi về điều này, đại diện FPT Shop cho biết: "Back to school vào giai đoạn tháng 7-10 luôn là giai đoạn cao điểm nhất về nhu cầu máy tính và bán máy tính ở Việt Nam trong nhiều năm gần đây, năm nay cũng không ngoại lệ. Vì đây là giai đoạn mà các bạn tân sinh viên mới nhập trường nên thường thì máy tính là thiết bị công nghệ được ưu tiên mua đầu tiên. Năm học mới năm nay lại càng đặc biệt khi rất nhiều trường phải nhập học online kéo theo nhu cầu máy tính tăng cao hơn bình thường".

Trong đó, laptop luôn có nhu cầu cao hơn vào mùa tựu trường, chưa kể thời gian gần đây laptop dần trở thành công cụ thiết yếu khi tình trạng học tập và làm việc chủ yếu là diễn ra online.

Khách hàng không chỉ có nhu cầu sắm máy mới, mà còn là nhu cầu nâng cấp máy cũng tăng trưởng mỗi năm. FPT Shop đã có sự chuẩn bị từ đầu năm khi tiên phong khai trương 70 Trung tâm laptop chuẩn mới trên toàn quốc để nâng cao trải nghiệm và cung cấp những dịch vụ vượt trội đến khách hàng. Song song đó, với hơn 600 điểm bán đều có kinh doanh Laptop, FPT Shop đã giữ vững vị thế dẫn đầu với 31% thị phần.

Vị này chia sẻ thêm, doanh số laptop và máy tính bảng tại FPT Shop đều tăng 50% so với tháng trước do nhu cầu cao từ nhu cầu làm việc tại nhà dài hạn, học sinh sinh viên cũng bắt đầu học online, hiện đóng góp khoảng 25% tổng doanh thu Tập đoàn.

"Do chuẩn bị từ rất sớm và là đối tác lớn nhất của các thương hiệu máy tính nên chúng tôi luôn và liên tục có đủ hàng phục vụ cho nhu cầu tăng cao. Tuy nhiên, một số sản phẩm thuộc phân khúc giá thấp, tức dưới 10 triệu thì thiếu nguồn cung từ tất cả các hãng trên thế giới nên khách hàng không có nhiều sự lựa chọn".

Doanh số máy tính bảng, laptop… tăng phi mã mùa tựu trường online: FPT Shop, CellphoneS, Digiworld dù hưởng lợi vẫn bị gặp khó khăn về vận chuyển - Ảnh 1.

Về phía chuỗi CellphoneS, đại diện cũng cho biết doanh số các dòng sản phẩm phục vụ cho việc học tập làm việc qua mạng tại chuỗi đã tăng hơn 35% so với tháng trước và tăng 300% so với cùng kỳ dù tình hình giãn cách vẫn rất phức tạp. Sản phẩm bán chạy chủ yếu là tablet, macbook và laptop, rất ít khách hàng lựa chọn smartphone cho việc học qua mạng.

Điều đáng chú ý, do trong thời điểm giãn cách, lượng truy cập website và cuộc gọi vào tổng đài vào CellphoneS tăng đến 100% so với cùng kỳ, trong đó khách hàng ưa chuộng nhất các phân khúc bình dân với giá cả dao động từ 10-20 triệu.

Bên cạnh laptop, nhu cầu mua sắm máy tính bảng tại CellphoneS cũng tăng trưởng thời gian qua. Tuần rồi, CellphoneS ghi nhận lượng mua máy tính bảng nói chung và iPad nói riêng tăng khoảng 50% so với cùng kỳ, trung bình trong tuần thì sức mua còn cao hơn 20% so với đỉnh điểm trong tháng 5.

Đặc biệt trong những ngày cuối tháng 8 khi mà nhiều trường tiểu học khai giảng trở lại và triển khai đồng loạt hình thức học online thì sức bán tăng lên rõ rệt tại hệ thống, gấp 3 lần so với ngày thường và gấp đôi so với thời điểm trước khi giãn cách. Các model bán chạy nhất hiện tại là iPad 10.2 2020, iPad Air 10.9, Samsung galaxy Tab A7 Lite và Galaxy Tab S7.

"Song có một vấn đề, do tình hình giãn cách xã hội hiện nay để đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhu cầu học tập và làm việc online tại nhà tăng cao nên có rất nhiều khách hàng đặt hàng tại CellphoneS, tuy nhiên lượng phục vụ chỉ đạt 20-30% số lượng khách hàng do gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển.

Hiện có một lượng rất lớn đơn hàng đã được giao cho nhà vận chuyển nhiều tuần nhưng vẫn đang nằm lưu kho do không thể giao được cho khách hàng. Hầu hết các tỉnh thành khu vực miền nam đều thực hiện giãn cách nên việc giao hàng cho khách hàng toàn miền Nam đều gặp khó", đại diện hãng nhấn mạnh.

Ứng phó với khó khăn trên, CellphoneS đang nỗ lực giao hàng với các đối tác vận chuyển tin cậy, được phép hoạt động. Trong đó, một số đối tác vận chuyển đã hoạt động trở lại nên việc giao hàng cũng được cải thiện phục vụ cho nhu cầu học online với thời gian giao hàng là từ 1-3 ngày tại Tp.HCM và Hà nội.

Doanh số máy tính bảng, laptop… tăng phi mã mùa tựu trường online: FPT Shop, CellphoneS, Digiworld dù hưởng lợi vẫn bị gặp khó khăn về vận chuyển - Ảnh 2.

Là doanh nghiệp lớn chuyên bán sỉ hàng điện thoại điện tử, đại diện Digiworld (DGW) ước tính nhu cầu laptop và máy tính bảng tăng khoảng 50% so với cùng kỳ trong mùa tựu trường năm nay. Trong đó, cơ hội thị trường theo doanh nghiệp vẫn còn nguyên vì dịch bệnh thúc đẩy học làm việc tại nhà càng mạnh mẽ và trở thành xu hướng tất yếu dài hạn, thay vì nhất thời như thời điểm quý 2/2020. Tuy nhiên, có một bất cập liên quan đến việc vận chuyển, nếu chỉ thị giao hàng giảm bớt căng thẳng thì vẫn sẽ có nhiều tiềm năng cho mảng laptop.

Hiện, DGW cũng đang chủ động làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh thiếu chip và cầu tăng trên toàn thế giới để đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường.

Trong quý 3/2021, Công ty kỳ vọng doanh thu đạt 4.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 121 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng 24% và 61% so với cùng kỳ 2020. Kỳ vọng trên của Digiworld đến từ việc quý 3 là mùa tựu trường, mùa cao điểm hàng năm của mảng này, do đó, doanh thu sẽ được duy trì tăng trưởng ở tất cả các nhãn hàng laptop và máy tính bảng. Với những tín hiệu tốt từ thị trường, đại diện DGW tin tưởng sẽ vượt kế hoạch kinh doanh đề ra.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên