TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Độc đáo bộ tranh gỗ cầu tài lộc âm hưởng văn hoá dân gian

29-04-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Độc đáo bộ tranh gỗ cầu tài lộc âm hưởng văn hoá dân gian

Từ bộ tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống, đội ngũ hoạ sĩ và thiết kế của Lucky Art đã sáng tạo nên những sản phẩm mới làm bằng gỗ với mong muốn đưa nét văn hoá cổ xưa của dân tộc kết hợp hài hoà với các công trình đương đại.

Đồng thời với ý nghĩa cầu tài cầu lộc, bộ tranh này cũng được rất nhiều các doanh nhân yêu thích.

Đưa âm hưởng dân gian vào decor hiện đại qua tranh

Ngày nay, xu hướng decor thay đổi liên tục do thị hiếu và nhu cầu ngày càng cao của con người hiện đại. Việc lưu giữ những nét văn hoá dân gian truyền thống được rất nhiều người làm nghệ thuật cũng như người làm kinh doanh quan tâm. Làm thế nào để kết hợp giữa decor hiện đại với nét văn hoá truyền thống dân tộc và khơi gợi cảm xúc trong việc khám phá di sản ông cha? Đây là câu hỏi không dễ trả lời.

Những người trẻ của Lucky Art thì đã có câu trả lời của riêng họ. Bằng sự sáng tạo và những nét vẽ tài ba, những người họa sĩ trẻ của team đã làm sống lại những bức tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống mang hơi thở đương đại khi tạo ra những sản phẩm decor trên chất liệu gỗ. Các bức tranh dân gian như đám cưới chuột, chăn trâu thổi sáo, đàn lợn dát vàng, gà đại cát, vinh quy bái tổ, vinh hoa phú quý hay tranh Bà chúa thượng ngàn, Mẫu Thoải, Ngũ Hổ, Ông Hoàng cưỡi cá, cưỡi ngựa… sẽ được sử dụng cnc để tạo hình bước đầu, sau đó, các hoạt sĩ sẽ gọt dũa tinh hơn và lên phác thảo trên bề mặt gỗ. Công đoạn sau cùng là vẽ màu và dát vàng kết hợp khảm đá. Sản phẩm dân gian không mất đi tinh thần vốn có, đồng thời lại hết sức sống động và giàu sáng tạo.

Được biết, quy trình để tạo ra một bức tranh gần như là được làm thủ công hoàn toàn và mỗi một công đoạn đều đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ. Mất rất nhiều giờ với sự tham gia của nhiều người mới có thể hoàn thiện một bức.

Nhờ phần chất liệu thân thiện môi trường, kiểu cách chấm phá cùng màu sắc, hoạ tiết được làm mới nên bộ tranh Đông Hồ, Hàng Trống rất dễ kết hợp trong những thiết kế nhà, doanh nghiệp, quán cafe hoặc các khu nghỉ dưỡng.

Độc đáo bộ tranh gỗ cầu tài lộc âm hưởng văn hoá dân gian - Ảnh 1.

Bức Đám cưới chuột rất hợp với không gian quán cafe kiểu mộc mạc

Anh Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Lucky Art chia sẻ về ý tưởng của bộ tranh Đông Hồ, Hàng Trống: "Di sản dân tộc có rất nhiều thứ có chiều sâu cần được gìn giữ, phát huy. Là một người làm kiến trúc, cũng là một người làm nghệ thuật, tôi luôn nghĩ làm sao để đưa được những di sản của ông cha mang vào kiến trúc hiện đại một cách hài hoà và thuyết phục nhất. Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều cảm hứng khi nghiên cứu về tranh Đông Hồ và Hàng Trống. Và chúng tôi đã làm được khi đưa bộ tranh này tới decor hiện đại".

Decor phong thuỷ từ tranh màu sắc dân gian

Chị Hoài Thu - CEO của một công ty truyền thông cho biết: "Tôi tuổi gà, rất thích treo một bức Đông Hồ phù hợp trong phòng làm việc nhưng nhìn tới nhìn lui thấy chưa ổn lắm vì văn phòng thiết kế trẻ trung và xu hướng sáng tạo. Tình cờ được bạn giới thiệu, thấy bức đàn gà dát vàng làm bằng gỗ hợp nhãn quá mà lại mix với góc làm việc quá lý tưởng. Hơn 1 năm nay, ai ghé qua cũng khen. Chắc vì vậy mà công việc cũng cảm thấy may mắn và suôn sẻ dù đang trong mùa dịch".

Vốn dĩ, tranh Hàng Trống, Đông Hồ đã hàm chứa những ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng và phong thuỷ. Bởi vậy, không chỉ chị Thu mà rất nhiều chủ doanh nghiệp, cửa hàng đã tìm đến dòng tranh này vừa để trang hoàng không gian vừa cầu tài, cầu lộc, cầu phúc.

Độc đáo bộ tranh gỗ cầu tài lộc âm hưởng văn hoá dân gian - Ảnh 2.

Tranh Ông Hoàng Bảy cưỡi ngựa đẹp mắt

Anh Tùng chia sẻ, team của Lucky Art đã nghiên cứu rất kỹ những vấn đề này. Liên quan tới phong thuỷ cho doanh nghiệp, cho nhà ở, anh và đội ngũ đã tìm kiếm những loại gỗ tự nhiên tốt, lựa chọn màu sắc vừa đủ nổi bật lại vừa trang nhã, phù hợp với tinh thần của mỗi bức tranh. "Một bức tranh Đông Hồ, Hàng Trống vốn dĩ đã có những ý nghĩa rất hay, ví như bức Vinh hoa, với ý nghĩa tượng trưng cho ước muốn hiển đạt với đủ đức hạnh quân tử như nhân, nghĩa, tín, dũng và văn võ song toàn. Chúng tôi chú trọng thêm những yếu tố về chất liệu, màu sắc, hình khối làm sao để có một tác phẩm thực sự gần gũi tự nhiên, có được sự hài hoà, thì nó đã có ý nghĩa phong thuỷ rồi, vì vốn dĩ, phong thuỷ là sự hài hoà với tự nhiên, cuộc sống".

Độc đáo bộ tranh gỗ cầu tài lộc âm hưởng văn hoá dân gian - Ảnh 3.

Bức Ông Hoàng Bảy cưỡi ngựa được nhiều gia chủ yêu thích

Độc đáo bộ tranh gỗ cầu tài lộc âm hưởng văn hoá dân gian - Ảnh 4.

Bức Vinh hoa phú quý được nhiều người thích bởi hoạ tiết sống động và có ý nghĩa cầu lộc, cầu tài

Ngoài bộ tranh Đông Hồ, Hàng Trống, Lucky Art còn có bộ tranh 12 con giáp cũng rất được khách hàng ưa chuộng. Được biết, bên cạnh các chủ doanh nghiệp lớn, nhỏ, các gia đình yêu thích văn hoá dân gian, hiện nay khá nhiều bạn trẻ cũng tìm hiểu và sẵn sàng chịu chi cho một sản phẩm thủ công kỳ công và giàu giá trị này.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên