MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đọc xong bài viết này, bạn sẽ biết tại sao một ly rượu vang Domaine de la Romanée-Conti có giá hàng nghìn đô!

27-04-2017 - 08:36 AM | Sống

Domaine de la Romanée-Conti là loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới, một chai rẻ cũng có giá hàng chục nghìn đô. Tại sao loại rượu vang này lại đắt đỏ đến như vậy?

Domaine de la Romanée-Conti không chỉ đơn giản là một loại rượu vang mà còn là kiệt tác nghệ thuật. Ngay cả khi bạn không bao giờ uống loại rượu này thì cũng có thể biết danh tiếng của nó, quen thuộc như tác phẩm nghệ thuật của Leonardo da Vinci.

Nguồn gốc lâu đời

Domaine de la Romanée-Conti (rượu vang DRC) có nguồn gốc ở vùng Burgundy, nơi những người La Mã đầu tiên trồng nho để sản xuất rượu vang. Cho đến hiện nay, tất cả những nông trại trồng nho ở nơi này đều được thiết kế theo tiêu chuẩn cổ điển của Pháp.

Burgundy - được gọi là thánh đường của rượu vang Domaine de la Romanée-Conti - sản xuất những chai rượu vang chất lượng tốt nhất thế giới. Vùng đất trồng nho này cũng từng thuộc sở hữu của vị hoàng tử Louis François de Bourbon ở thế kỉ 18. Vì thế, nó mang một ý nghĩa đặc biệt tôn vinh hơn bất kể nhà máy rượu vang nào tại Pháp.

Quy trình sản xuất thủ công và số lượng hạn chế

Mục tiêu của DRC là lưu giữ sự tinh khiết tự nhiên của rượu vang đến mức tối đa. Họ cho rằng công nghệ kỹ thuật hiện đại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Vì thế trong nhiều thập kỉ qua, DRC vẫn áp dụng kỹ thuật sản xuất rượu vang thủ công.

Họ sử dụng những trái nho từ giống cây có tuổi thọ hơn 50 năm, hoàn toàn không có một trái nho non nào. Nho ở tất cả các vựa được lựa chọn kỹ lưỡng, chăm sóc nông nghiệp hữu cơ 100%. Đất trồng nho cũng được làm mềm bằng ngựa thay vì máy ủi hiện đại. Từng trái nho chín sẽ được thu hoạch trực tiếp bằng tay và được ủ bằng loại men tự nhiên dưới bàn tay của người dân bản địa.

Mỗi năm DRC chỉ sản xuất một số lượng rất nhỏ. Xuyên suốt thời chiến tranh thế giới thứ 2, trước khi bùng phát sâu dịch bệnh, chỉ có 600 chai được ra đời. Hiện nay, Domaine cũng chỉ sản xuất từ 6.000 – 8.000 chai mỗi năm và loại vang La Romanée-Conti quý có 450 chai/năm.

Sau khi sản xuất, những chai rượu nho huyền thoại này đều được bán độc quyền. Khách hàng muốn mua phải trải qua nhiều thủ tục cũng như quy cách đặt hàng trước. Có những chai vang trị giá hơn 2 triệu USD và vì thế, DRC đã đặt mã thứ tự đánh dấu từng chai rượu để tránh bị làm giả mạo.

Hương vị tinh tế khác biệt trong từng chai rượu vang

Mỗi loại rượu vang có sự tinh tế và danh tiếng riêng. Đối với Domaine de la Romanée-Conti, hương vị của nó chính là điểm đặc biệt mê hoặc. Rượu vang DRC được ủ từ 20 – 30 năm tuổi để đạt hương vị lý tưởng. Loại rượu này sẽ càng ngọt ngào hơn nếu được cất trữ trong khoảng 40 – 50 năm. Đó là lý do vì sao các nhà máy sản xuất rượu vang DRC từng bán đấu giá những chai rượu từ năm 70, 80, 90 với giá thấp nhất 20.000 USD. Chai Romanée-Conti năm 1978 có giá khởi điểm là 39.700 USD vào năm 2013, chỉ một ly rượu của nó cũng có giá tương đương 1.500 USD.

Domaine có vị chua thanh tao, màu đỏ tinh tế được chiết xuất từ nho Pinoy Noir mang hương vị ngọt ngào hòa quyện. Cảm giác của rượu vang Domaine chính là dành cho giới quý tộc thượng lưu.

Ngoài ra, hãng này còn có một loại rượu vang trắng Montrachet, sự kết hợp vô cùng đặc biệt từ hạnh nhân, hạt phỉ và hoa khô. Thậm chí, chuyên gia thẩm định Anitonio Galloni còn đưa ra lời nhận xét: "Montrachet nữ tính nhưng cũng đầy mạnh mẽ, liên tục thay đổi mình trong lớp vỏ thủy tinh. Từng giọt rượu thuần khiết làm mê hoặc mọi giác quan, mịn màng, tinh khiết và thanh lịch".

Nguyễn Nguyễn

Wine Cooler Direct

Trở lên trên