TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổi mã số bảo hiểm y tế mang nhiều lợi ích cho dân

04-04-2018 - 08:35 AM | Xã hội

Đổi mã số bảo hiểm y tế mang nhiều lợi ích cho dân

Việc chuyển đổi số thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý.

Từ ngày 1-4, gần 1,6 triệu dân trên địa bàn TP.HCM sẽ đổi số thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số bảo hiểm xã hội (BHXH). Việc cấp, đổi mã số thẻ lần này bao gồm những đối tượng nào, cách thực hiện và lợi ích cho người dân ra sao…, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, sẽ lý giải rõ hơn cho bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM.

Nhiều đối tượng được đổi

. Phóng viên: Thưa bà, những đối tượng nào được cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH từ ngày 1-4 và vì sao phải đổi?

+ Bà Nguyễn Thị Thu: Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH duy nhất nhằm tập trung cơ sở dữ liệu, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử, hiện đại hóa hoạt động của ngành. Theo đó, người tham gia BHYT phát sinh từ ngày 1-8-2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như trẻ em dưới sáu tuổi, học sinh-sinh viên, người cấp lại, đổi thẻ BHYT…

Từ ngày 1-4, BHXH TP.HCM sẽ có gần 1,6 triệu người được đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH là cán bộ hưu trí, trẻ em dưới sáu tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ…

. Thủ tục cấp mã số BHYT ra sao, cơ quan nào thực hiện?

+ Việc đổi thẻ sẽ do BHXH TP.HCM và BHXH 24 quận/huyện thực hiện, có sự phối hợp của Phòng LĐ-TB&XH quận/huyện, UBND xã/ phường/thị trấn, Bưu điện TP.HCM.

Đối với người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng sẽ phát thẻ mới cùng với kỳ chi trả lương hưu tháng 4-2018. Người nhận lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM hoặc lãnh tiền mặt trực tiếp thì phải đến các điểm bưu điện chi trả để nhận thẻ BHYT mới.

Các đối tượng còn lại cơ quan BHXH sẽ phối hợp với cơ quan quản lý đối tượng như Phòng LĐ-TB&XH quận/huyện, UBND xã/phường/thị trấn, đại lý thu BHYT phát thẻ BHYT mới trước ngày thẻ có giá trị.

. Hình thức và giá trị sử dụng của thẻ mới khác với thẻ cũ như thế nào?

+ Đối với người tham gia BHYT hộ gia đình, giá trị sử dụng thẻ BHYT mới từ ngày 1-4. Các đối tượng còn lại có giá trị từ ngày 1-5. Thẻ BHYT mới sẽ không ghi giá trị sử dụng đến ngày nào.

Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT nhờ tra cứu. Trường hợp vẫn còn vướng mắc có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được giải đáp.

Đổi mã số bảo hiểm y tế mang nhiều lợi ích cho dân - Ảnh 1.

Người dân đi đăng ký làm thẻ BHYT và mẫu thẻ mới có giá trị từ ngày 1-5. Ảnh: HTD

Quên thẻ, đọc mã số vẫn giải quyết quyền lợi

. Nếu hết thời hạn BHYT thì người dân đến đâu để đóng tiền và tiếp tục tham gia?

+ Người dân khi có nhu cầu tham gia BHYT hộ gia đình hoặc gia hạn thẻ BHYT thì có thể đến UBND xã/phường hoặc các đại lý thu thuộc hệ thống bưu điện hoặc đại lý thu của một số bệnh viện để đóng tiền và tiếp tục tham gia BHYT.

. Lợi ích của người tham gia BHYT khi được cấp thẻ mới này là gì và việc đổi mã số BHYT giúp cơ quan BHXH thuận tiện ra sao trong quản lý?

+ Nhìn nhận về tính hiệu quả, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi khám chữa bệnh (KCB) cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân sẽ vẫn được giải quyết quyền lợi KCB.

Việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Cơ sở dữ liệu này cũng giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Quan trọng là điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT được chú trọng hơn như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục trên năm năm được quy định trong Luật BHYT.

Việc cấp mã số BHXH để cấp thẻ BHYT tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. Quy trình mới này vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Điều đó sẽ nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách trên phạm vi toàn quốc.

. Xin cám ơn bà.

Thẻ BHYT theo mã số BHXH đã được in và đang bàn giao cho các đơn vị để phát đến người dân. Thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng từ ngày 1-5, còn thẻ BHYT mẫu cũ có giá trị sử dụng đến ngày 30-4. Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các cơ sở KCB vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi KCB bằng thẻ BHYT mẫu cũ đến hết ngày 30-6.

Ngoài 1,6 triệu dân trong những đối tượng trên, BHXH TP sẽ phối hợp với các đơn vị để hoàn tất cấp phát thẻ cho số dân còn lại từ sau tháng 4 tới.

Theo Nguyễn Hiền

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên