TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối thoại RTAs/FTAs bao trùm ngày làm việc thứ 10 của SOM 3

27-08-2017 - 12:35 PM | Tài chính quốc tế

Trong sự kiện được đánh giá là quan trọng và được chờ đợi hàng năm ở cấp Quan chức Cao cấp APEC (SOM), Đối thoại của APEC về các RTAs/FTAs trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm gần như toàn bộ ngày làm việc thứ 10 của SOM 3.

Ngày 27/8, Bộ Công thương phối hợp với Ban Thư ký APEC Quốc gia 2017 và Ban Thư ký APEC Quốc tế đã tổ chức Đối thoại của APEC về các RTAs/FTAs trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tại sự kiện, thành viên 21 nền kinh tế APEC chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm trong đàm phán, ký kết và thực thi các RTAs/FTAs trong khu vực.

Tham dự buổi đối thoại gồm các trưởng SOM APEC, các quan sát viên chính thức, các diễn giả, đại biểu tới từ các nền kinh tế thành viên và những học giả và cộng đồng doanh nghiệp. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao – Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh với hơn một nửa FTAs trên thế giới bắt nguồn từ khu vực, APEC là nền tảng tốt nhất để thảo luận các FTAs/RTAs.

“Trong 30 năm qua, các RTAs/FTAs trong khu vực APEC đã phát triển mạnh mẽ về số lượng, phạm vi cũng như tính chất. Theo thống kê của Ban Thư ký APEC quốc tế, tính tới tháng 12/2016, 165 FTAs/RTAs có ít nhất một nền kinh tế thành viên APEC ký kết đã có hiệu lực, trong đó có 62 hiệp định trong nội bộ APEC”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Chủ đề của cuộc đối thoại ngày 27/8 cũng phù hợp với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của năm APEC 2017. Hội nhập kinh tế khu vực sẽ tiếp tục là một trong những trụ cột hợp tác chính của APEC, bao gồm thúc đẩy các FTAs/RTAs và hiện thực FTAAP. Các nền kinh tế thành viên APEC cũng xác định đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng, tiếp tục là một trong những trọng tâm hợp tác của APEC.


Các đại biểu dự Đối thoại của APEC về các RTAs/FTAs trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: Linh Anh

Các đại biểu dự Đối thoại của APEC về các RTAs/FTAs trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: Linh Anh

Theo số liệu từ Phòng APEC-ASEM, Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công thương, nhờ vào tác động của các FTAs, giao dịch thương mại nội khối APEC đã tăng trưởng 174% từ 2,3 nghìn tỷ USD lên 6,3 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 2000 đến 2016.

Trên thực tế, các FTAs mang lại nhiều lợi ích to lớn về tăng trưởng kinh tế, tiếp cận thị trường, thu hút FDI, tác động cải cách thể chế, luật lệ trong các nền kinh tế thành viên. Tuy nhiên, dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề đặt ra là làm sao để tối ưu các lợi ích kinh tế-xã hội của các FTAs đồng thời giảm thiểu những tác động bất lợi từ chi phí điều chỉnh, sự bất bình đẳng thu nhập gia tăng….

Chính vì thế, các nền kinh tế đánh giá cao sự chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và thảo luận chính sách về đàm phán và ký kết FTAs/RTAs nhằm mục đích cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định xã hội và chia sẻ thịnh vượng chung trong toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Theo tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Đối thoại APEC về các FTAs/RTAs. Tôi hy vọng và tin tưởng Đối thoại sẽ mang đến những kết quả tốt để biến những lời nói thành hành động trong tương lai gần”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên