Dọn tủ lạnh đón Tết: 4 mẹo sắp xếp giúp bạn "gói cả siêu thị mang về nhà" mà vẫn thừa chỗ để
4 mẹo sắp xếp này giúp tối ưu hóa không gian tủ lạnh, Tết này không lo không có chỗ để thực phẩm.
- 28-01-2024Trứng để được bao lâu trong tủ lạnh và ở nhiệt độ phòng?
- 06-01-20245 thói quen thường gặp khiến tủ lạnh vừa "ngốn điện", vừa hóa "bom hẹn giờ": Số 1 nguy hiểm nhưng nhiều nhà mắc phải
- 01-01-2024Đặt tủ lạnh ở 4 vị trí này như “bom nổ chậm”, nguy hiểm không tưởng: Nhà chật đến mấy cũng nên hạn chế
Tủ lạnh "hoạt động hết công suất" mỗi dịp Tết đến là điều đã quá quen thuộc với gần như tất cả các gia đình.
Đồ hôm nay còn chưa ăn hết đã phải nấu món mới để bày mâm cúng hôm sau. Cộng thêm giò chả, nem cuốn rồi rau củ quả chuẩn bị từ trước Tết, nếu không biết cách sắp xếp khéo léo, mở tủ lạnh ra mà cảm giác tủ muốn rớt cánh, đồ ăn chỉ trực lao ra ngoài thoát thân là chuyện không có gì ngạc nhiên.
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 4 mẹo sắp xếp giúp tối ưu không gian tủ lạnh, để dù có gói cả siêu thị mang về nhà vẫn chẳng lo không có chỗ chứa.
Lôi hết mọi đồ trong tủ lạnh ra, đặt lên bàn và tiến hành phân loại
Đừng bỏ qua bước này vì chỉ có bày hết đồ trong tủ lạnh ra bàn, bạn mới có cái nhìn tổng quan: Món nào còn có thể giữ lại để sử dụng, món nào đã hết hạn và phải bỏ đi.
Chưa kể, làm như vậy, chúng ta còn có cơ hội suy ngẫm về thói quen chi tiêu, mua sắm có phần quá tay của mình. Có khi đống đồ phải bỏ đi còn nhiều hơn cả đống đồ chúng ta có thể giữ lại để dùng tiếp. Tiền bạc đang lao vào sọt rác là có thật, không hề nói quá chút nào.
Phân chai thực phẩm theo từng nhóm và xếp chúng vào những khu vực tách biệt trong tủ lạnh
Nếu bạn không phân loại thực phẩm của mình, các món đồ sẽ chen chúc trong tủ lạnh, món này che lấp món kia, vô hình trung sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mình đang có những gì trong tủ lạnh. Chưa kể, như vậy, việc tìm được món đồ mình đang cần cũng tốn nhiều thời gian hơn.
Bạn có thể tham khảo cách phân chia thực phẩm trong tủ lạnh như sau: (1) Đồ uống, (2) Các loại gia vị cần bảo quản lạnh, (3) Trứng, (4) Đồ đã chế biến và chỉ cần hâm nóng lại, (5) Đồ sẽ chế biến trong 2-3 ngày tới.
Có một cách rất hay và cũng rất đơn giản, không mấy tốn kém giúp bạn thực hiện việc phân loại thực phẩm trong tủ lạnh: Mua các hộp/khay để đựng từng nhóm thực phẩm.
Hoặc đây, các hộp đựng thực phẩm như thế này cũng giúp tối ưu không gian tủ lạnh rất tốt!
Sơ chế, chia nhỏ các loại thực phẩm theo nhu cầu ăn từng bữa rồi mới cho vào tủ lạnh
Nói thế này cho dễ hiểu, bạn mua 3 miếng thịt, mỗi miếng khoảng 600-700gr và trong một bữa ăn, bạn và gia đình không thể ăn hết chừng đó thịt. Nếu bạn chỉ đơn thuần là rửa sạch, lau khô rồi cho chúng vào túi/hộp đựng thực phẩm để trữ đông, đến khi lấy ra chế biến sẽ rất bất tiện.
Chính vì thế, hãy hình thành thói quen phân chia thực phẩm theo nhu cầu ăn từng bữa trước khi nhét chúng vào tủ lạnh, không quan trọng đó là rau hay thịt, là đồ để ngăn mát hay ngăn đông. Việc này vừa giúp tủ lạnh của bạn trông gọn gàng hơn, vừa khiến thao tác rã đông, chế biến trở nên nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.
Sắp xếp như thế này, trông gọn gàng, thích mắt hơn hẳn!
Dọn và lau chùi tủ lạnh 2 tuần 1 lần
Đương nhiên, nếu bạn có thời gian dọn và lau chùi tủ lạnh mỗi tuần thì quá tốt. Còn nếu không, hãy nhớ rằng 2 tuần là khoảng thời gian tối đa bạn có thể "làm ngơ" chiếc tủ lạnh của mình.
Gần như ngày nào, chúng ta cũng "tiện tay" nhét thêm đồ vào tủ lạnh, vậy mà không thường duyên dọn dẹp, lau chùi sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh, đồng thời khiến vi khuẩn sinh sôi. Tục ngữ có câu: "Bệnh từ miệng mà ra, họa từ miệng mà ra". Suy cho cùng, đồ ăn trong tủ lạnh đều là đồ bỏ vào miệng. Vì vậy, cần chú trọng hơn vấn đề vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.
Nếu đã nắm vững được 4 mẹo này, cuối cùng bạn sẽ hiểu ra không có chiếc tủ lạnh nào là quá bé hay quá to, tất cả đều nằm ở khả năng sắp xếp và tối ưu hóa không gian tủ lạnh của người sử dụng mà thôi.
Phụ nữ số