TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump có thể bị luận tội vì các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài?

29-11-2016 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Donald Trump có thể bị luận tội vì các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài?

Việc tỷ phú New York Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ làm dấy lên câu hỏi về các khoản đầu tư nước ngoài của tập đoàn Trump có vi phạm các quy định của Hiến pháp Mỹ hay không.

Trong thời gian Donald Trump tranh cử tổng thống, tên ông được dùng để tiếp thị cho một khách sạng hạng sang ở Azerbaijan. Công trình không bao giờ được hoàn thiện này là dự án của người con trai tỷ phú của Bộ trưởng Giao thông Azerbaijan. Với việc cho mượn tên, tỷ phú New York kiếm được 2,8 triệu USD từ tháng 1/2014 tới 5/2016.

Là một doanh nhân, ông Trump có quyền làm các thỏa thuận kinh doanh tương tự. Tuy nhiên, sau ngày 20/1/2017 tới hết nhiệm kỳ, việc làm đó có thể khiến Tổng thống Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ. Giữa lợi ích quốc gia và lợi ích của cá nhân tổng thống, lợi ích quốc gia cần được đặt lên trên.

Điều 1, Mục 9 Hiến pháp Mỹ nêu rõ Tổng thống không được phép nhận bất cứ món quà hay các vật phẩm có giá trị từ Vua, Hoàng tử hay các quốc gia khác. Theo giải thích năm 2014, một tổng thống bị cấm nhận các khoản tiền từ chính phủ nước ngoài. Việc vi phạm Hiến pháp có thể dẫn tới quá trình luận tội tổng thống.


Tháp Trump thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Trump. Ảnh: Getty

Tháp Trump thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Trump. Ảnh: Getty

Trong khi đó, tập đoàn của Tỷ phú Trump không chỉ hoạt động ở Mỹ mà còn duy trì các hoạt động kinh doanh ở khoảng 20 quốc gia trên khắp thế giới. Việc ông Trump trở thành tổng thống có thể giúp các hoạt động kinh doanh của tập đoàn này trở nên thuận lợi hơn bất kể bản thân vị tỷ phú New York và các con có thực sự yêu cầu điều này hay không.

Ngoài ra, rất khó để biết tỷ phú Donald Trump có vi phạm các quy định của hiến pháp Mỹ hay không. Thứ nhất, ông Trump từ chối công khai báo cáo thuế trong quá trình tranh cử, điều chưa từng xảy ra từ thời Tổng thống Jimmy Carter. Việc này khiến người ta không thể nhìn thấy các hoạt động tài chính, kinh doanh của tập đoàn Trump.

Thứ hai, tổng thống Mỹ sẽ không phải nộp báo cáo thống kê tổng tài sản hàng năm. Lần thống kê gần nhất của ông Trump sẽ diễn ra vào tháng 5/2018. Phía tập đoàn Trump và các luật sư từ chối nêu thông tin chi tiết về các hoạt động kinh doanh của họ. Ngoài ra, phía ông Trump cho biết các hoạt động kinh doanh của tập đoàn do các con phụ trách.

Ông Donald Trump cũng sẽ là vị tổng thống đặc biệt trong lịch sử nước Mỹ. Những người tiền nhiệm như Tổng thống Carter, Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush đều đặt tài sản trong những quỹ tín thác mà họ hoàn toàn không có quyền can thiệp. Ông Obama thì chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên