MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump sẽ biến Nhà Trắng thành “Nhà Trump”?

16-11-2016 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Donald Trump sẽ biến Nhà Trắng thành “Nhà Trump”?

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, có những vùng cấm khiến vị tỷ phú New York không thể biến công trình này trở thành “Nhà Trump”.

Nhà Trắng tọa lạc tại số 1600 Pennsylvania Ave. Giống như mọi tổng thống khác, ông Trump và gia đình sẽ chuyển tới Nhà Trắng để sống và làm việc sau khi nhậm chức. Dù bề thế và khang trang nhưng Nhà Trắng không thể so sánh với căn hộ của Donald Trump trên đỉnh tháp Trump về độ xa hoa – nơi ở ưa thích của vị tỷ phú New York.

Việc bất tương xứng đặt ra câu hỏi lớn là “Tổng thống Trump” có thể cải tạo và biến Nhà Trắng thành “Nhà Trump” để thỏa mãn sở thích hay không? Câu trả lời là không bởi Nhà Trắng có những vùng cấm khiến mọi tổng thống đều không được phép làm biến đổi công trình có lịch sử 224 năm này.

ABC News dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết ông Trump sẽ không được phép phá bỏ các bức tường ngăn cách của Nhà Trắng. Phòng Lincoln và phòng Bầu dục Vàng là những cấm địa mà không một tổng thống nào được phép sửa chữa. Chuyên gia phụ trách bảo tồn Nhà Trắng sẽ đảm bảo việc sửa chữa không làm ảnh hưởng tới giá trị lịch sử của công trình.

Tuy nhiên, gia đình “Tổng thống Trump” được phép biến đổi nhất định để thêm phong cách cá nhân vào công trình lịch sử. Việc sửa chữa sẽ diễn ra ở những khu vực nằm ngoài phạm vi bảo tồn vì chúng thực sự thuộc về nước Mỹ và người dân Mỹ mà mọi tổng thống đều phải tôn trọng.


Tổng thống Barack Obama đã gặp người kế nhiệm Donald Trump để bàn về tiến trình chuyển giao quyền lực. Ảnh: New York Times

Tổng thống Barack Obama đã gặp người kế nhiệm Donald Trump để bàn về tiến trình chuyển giao quyền lực. Ảnh: New York Times

Hồi đầu năm, chính quyền Obama đã từ chối đề nghị của ông Trump trong việc xây dựng một phòng khiêu vũ trị giá 100 triệu USD bên trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, ý tưởng này có thể trở thành sự thật sau khi ông Trump nhận chức. Nó sẽ nằm ở Cánh Tây của Nhà Trắng dù ông Trump khẳng định công trình này sẽ không gây tác động nhiều tới tòa nhà danh tiếng.

Khi nói đến Nhà Trắng, người ta thường nhắc ngay tới giá trị lịch sử của nó. Dấu ấn cá nhân của từng gia đình tổng thống Mỹ sẽ được lựa chọn và lưu giữ. Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng đảm bảo chúng được bảo tồn dù công trình lịch sử này “đổi chủ”.

Bên cạnh đó, có những thông tin cho rằng ông Donald Trump không muốn chuyển hẳn vào Nhà Trắng bởi tình yêu lớn với căn hộ nằm ở tầng áp mái tháp Trump. Để hiện thực hóa điều này, vị tỷ phú New York cần phân bổ thời gian làm việc ở Nhà Trắng để có thể trở về căn hộ yêu thích vào mỗi dịp cuối tuần.

Trong suốt thời gian tại nhiệm, Barack Obama nhiều lần gọi tổng thống Mỹ là công việc nặng nhọc nhất trên thế giới. Từ tháng 1/2017, trọng trách này sẽ được chuyển giao cho Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người đang cố gắng thích nghi cho những thay đổi to lớn sắp xảy ra dù đã ở tuổi 70.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/ABC News

Trở lên trên