MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Bảng Anh đang hướng đến danh hiệu "đồng tiền tồi tệ nhất năm 2016"

18-10-2016 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Hiện đồng Bảng đã giảm giá mạnh so với đồng USD, thậm chí giảm mạnh hơn so những đồng tiền như Kwanza của Angola hay Peso của Mexico trong 1 năm qua.

Thông thường, mọi người không hay so sánh đồng Bảng Anh với đồng Naira của Nigeria, Manat của Azerbaijan hay Kwacha của Malawian. Tuy vậy, mọi chuyện đã đổi thay kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu chấp nhận rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit .

Một số người lo sợ kinh tế Anh sẽ chịu tác động nặng sau khi rời EU, trong khi số khác lo ngại sự bất ổn chính trị của chính quyền London.

Tuy nhiên, tờ Economist cho rằng các nhà đầu tư hiện nay mất niềm tin vào đồng Bảng nhưng chưa mất hy vọng vào thị trường Anh. Bằng chứng là chứng khoán Anh vẫn tăng trưởng tính theo giá trị đồng Bảng, giá trái phiếu Anh vẫn ở mức cao.


Mức giảm giá so với đồng USD trong phiên 14/10/2016 so với 1 năm trước đó (%).

Mức giảm giá so với đồng USD trong phiên 14/10/2016 so với 1 năm trước đó (%).

Nói cách khác, nhà đầu tư bán Bảng để mua các tài sản khác của Anh chứ dòng vốn không rút ra khỏi thị trường này.

Mặc dù vậy, đây cũng chỉ là một giả thiết và thực tế thì đồng Bảng Anh đang hướng đến danh hiệu “đồng tiền tồi tệ nhất thế giới năm 2016”. Hiện đồng Bảng đã giảm giá mạnh so với đồng USD, thậm chí giảm mạnh hơn so những đồng tiền như Kwanza của Angola hay Peso của Mexico trong 1 năm qua.

Theo Băng Tâm

Trí thức trẻ/CafeBiz

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên