TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại

Hậu quả của cuộc khủng hoảng corona virus sẽ khiến mức chi trả cổ tức của các công ty lớn nhất thế giới vào năm 2020 giảm 17,5% - 20%, tương đương khoảng 263 tỷ đô la. Tuy nhiên, sự phục hồi mạnh mẽ có thể đến vào năm tới.

Theo dự đoán của công ty đầu tư Janus Henderson, mức giảm cổ tức sẽ thấp hơn so với lo ngại ban đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, đây sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009 - sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cổ tức là nguồn thu nhập chính của cả quỹ hưu trí nhà nước và tư nhân. Các công ty này đã cắt giảm 108 tỷ USD (22%) từ tháng 4 đến tháng 6 khi sự khó lường trong diễn biến của đại dịch đạt đỉnh điểm. Trong quý 3, 55 tỷ USD (tương đương 11,4%) tiếp tục được cắt giảm nhằm đối phó với corona virus.

“Trường hợp tốt nhất bây giờ đối với chúng tôi là ​​mức giảm 17,5% xuống 1,20 nghìn tỷ đô la. Còn kịch bản xấu nhất là cổ tức cơ bản giảm 20,2% xuống 1,16 nghìn tỷ đô la, ”Janus Henderson nói.

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 1.

Giảm chi trả cổ tức tại các quốc gia trong Q2 và Q3 năm 2020

Tuy nhiên, một số công ty cắt giảm chi trả cổ tức đã bắt đầu khởi động lại. Thậm chí dù với mức giảm thấp hơn, các đột phá về vắc xin đang mang lại hy vọng phục hồi trở lại vào năm 2021.

“Đây là năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu,” Jane Shoemake, Giám đốc Đầu tư cho Global Equity Income của Janus Henderson cho biết.

“Nếu cuộc sống vận hành bình thường trở lại thì ngay cả những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất (như các công ty du lịch, giải trí và bán lẻ) cũng có thể bắt đầu trả cổ tức lại.”

Báo cáo ước tính mức phục hồi của năm tới có thể lên tới 12% tùy thuộc vào tình hình của đại dịch và liệu các ngân hàng của Châu Âu có được phép chia cổ tức trở lại hay không. Báo cáo cũng nhận định dù trong “trường hợp xấu nhất”, chúng vẫn có thể đi ngang.

“Chúng tôi vẫn còn mùa đông để vượt qua. Đây sẽ không phải là một con đường rõ ràng.”

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 2.

Mức cổ tức toàn cầu từ năm 2009

Xét về lĩnh vực, mức giảm tồi tệ nhất trong Quý 3 đến từ các công ty tiêu dùng không thiết yếu, giảm 43% theo các điều kiện cơ sở, trong đó cắt giảm sâu nhất phải kể đến các nhà sản xuất ô tô và công ty giải trí.

Truyền thông, hàng không vũ trụ và ngân hàng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong khi dược phẩm, sản xuất thực phẩm và bán lẻ thực phẩm có mức chi trả cổ tức cao hơn.

Về mặt địa lý, thanh toán cổ tức của các ngân hàng và công ty dầu mỏ của Anh giảm gần 42%, trong khi Úc cũng kìm hãm chi trả cổ tức cho ngân hàng với mức giảm 40%.

Cổ tức của Mỹ đã giảm 3,9%, thay vào đó là tác động của việc mua lại cổ phiếu. Thanh toán cổ tức của Nhật Bản giảm 16%, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các công ty xuất khẩu. Trong khi đó, Trung Quốc tăng mức chi trả cổ tức 3,3% và Hồng Kông tăng gần 10% là điểm sáng hiếm hoi hiện tại.

Các công ty công nghệ lớn đã vượt qua đại dịch trong đó Microsoft sẽ lần đầu tiên trở thành công ty trả cổ tức lớn nhất thế giới với mức tăng gần 10% trong quý 4 tới đây.

“Trong 10 năm qua, bạn đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn ... Có những công ty công nghệ đang chi trả rất nhiều tiền mặt”, Shoemake cho biết.

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 3.

Tổng mức trả cổ tức theo các ngành

Dòng cổ tức toàn cầu sụt giảm mạnh vì COVID-19, nhưng được dự báo sẽ sớm quay trở lại - Ảnh 4.

Những công ty trả cổ tức lớn nhất thế giới

Lê Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên