MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Nai muốn điều chỉnh quy hoạch 250 ha đất phát triển dự án du lịch sang đất xây công viên cây xanh

26-03-2019 - 09:31 AM | Bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị điều chỉnh quy hoạch khoảng 250ha đất xung quanh khu vực mỏ đá thuộc xã Phước Tân và Tam Phước (TP.Biên Hòa).

Theo quy hoạch chung đã được phê duyệt thì khu đất trên sẽ là các khu du lịch gắn với cảnh quan công viên rừng trồng và hai bên bờ sông Buông.

Qua rà soát, hiện nay các mỏ đá ở những khu vực trên vẫn đang khai thác và thời gian còn dài nên việc đầu tư khai thác du lịch khu vực này là không phù hợp với tình hình thực tế và chưa đáp ứng được các tiêu chí về môi trường để khai thác và thu hút du lịch.

Đồng thời, qua đánh giá vị trí và mối liên hệ vùng, khu vực này đã có các khu du lịch lớn như: Khu du lịch Sơn Tiên ở xã An Hòa, Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài, sân golf Long Thành tại xã Phước Tân... nên rất khó khăn trong thu hút đầu tư du lịch vào những địa điểm xung quanh các mỏ đá.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ Xây dựng cho điều chỉnh 250 héc-ta đất quy hoạch du lịch sang đất công viên cây xanh để tạo cảnh quan, cải thiện môi trường tại khu vực và bổ sung quỹ đất công viên cây xanh trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương này cũng đang quy hoạch thực hiện 7 dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn với tổng diện tích gần 1.150 ha tại huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc và TP. Biên Hòa. Hiện mới có 3 dự án đang tiến hành thu hồi đất để triển khai xây dựng với diện tích đất đã thu hồi là 529 ha, số tiền bồi thường gần 190 tỷ đồng.

Còn lại 4 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chưa triển khai là: Khu du lịch sinh thái ở xã Đại Phước, Khu du lịch sinh thái Ông Kèo xã Phước Khánh, Khu du lịch sinh thái Long Tân tại xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) và Khu du lịch sinh thái Thác Trời ở xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc). Huyện Nhơn Trạch là địa phương được quy hoạch các dự án khu dân cư, khu du lịch sinh thái nhiều nhất tỉnh.

Thời gian qua, tại thị trường Đồng Nai, nhiều đại gia địa ốc lớn trong và ngoài nước đang chuyển dòng vốn đầu tư vào đây cũng đang làm cho thị trường "sốt" trở lại, nhất là rót vốn vào nhiều dự án du lịch. Điển hình như những tên tuổi lớn Amata (Thái Lan), VinaCapital (Singapore), DFLC….đang đẩy nhanh tiến độ thi công các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng sinh thái.

Mới đây nhất, một đại gia địa ốc lớn đến từ châu Á cũng đã thâu tóm dự án khu đô thị có quy mô rộng hơn 500ha tại Nhơn Trạch. Song song đó, các dự án như Swan City, Đông Sài Gòn, Nhơn Trạch City, Khu phức hợp Long Thanh Bay, dự án Khu đô thị chuyên gia Victory Long Thành, dự án Mega City rộng gần 90ha của địa ốc Kim Oanh… cũng đang xây dựng rầm rộ.

Bên cạnh đó, phải kể đến công ty Berjaya (Malaysia) đã rót 230 triệu USD để đầu tư khu tổ hợp Biên Hòa City Square, Tập đoàn Amata (Thái Lan) cũng dành hơn 2,6 tỉ USD phát triển dự án Amata City Biên Hòa quy mô lên đến 700 ha. Tập đoàn Hưng Thịnh chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Bien Hoa New City tại TP. Biên Hòa rộng hơn 100ha, trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Sự kiện đang được quan tâm gần đây nhất, lãnh đạo UBND tỉnh đã tiếp 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hong Kong, Hoa Kỳ, Anh, Ailen, Đức và Thái Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai.

Đây là các tập đoàn chuyên về lĩnh vực vui chơi, giải trí, du lịch, bất động sản, xây dựng hạ tầng, thiết kế, logistics. Các tập đoàn đến Đồng Nai lần này là muốn đầu tư một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp rộng hơn 200 ha (gồm có khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, khách sạn 5 sao, nơi triển lãm) tại Khu đô thị mới Long Hưng (TP. Biên Hòa) để thu hút khách trong và ngoài nước.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng cho biết thêm, hiện nay địa phương đang mời gọi các tập đoàn nước ngoài liên kết đầu tư vào các khu đô thị nhằm tạo ra những khu đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Nguyên Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên