MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao

15-03-2021 - 15:12 PM | Tài chính quốc tế

Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao

Cardano có được 1 cộng đồng nhà đầu tư trung thành trên Reddit, giống hệt như các "cổ phiếu meme" đã tăng vọt trong 2 tháng đầu năm nay. Khác là đà tăng của nó vẫn chưa dừng lại.

Đà tăng giá chóng mặt của đồng tiền số Cardano trong 3 tháng qua đang khiến những nhà đầu tư uyên thâm nhất trên thị trường tiền số cũng phải chú ý.

Mới đây tỷ phú Michael Novogratz đã phải "đăng đàn" trên Twitter cá nhân để hỏi liệu có ai có thể giải thích được đà tăng giá 6 lần của đồng Cardano (mã là ADA) kể từ giữa tháng 12 đến nay hay không. ADA đã nhanh chóng trở thành đồng tiền số lớn thứ 3 thế giới tính theo giá trị thị trường, chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum.

Novogratz không phải là người duy nhất tự hỏi điều gì đang xảy ra với mạng lưới mà vẫn còn thiếu vắng rất nhiều chức năng mà các đồng tiền số lâu đời khác đang có. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn ADA có được 1 cộng đồng nhà đầu tư trung thành trên Reddit, giống hệt như các "cổ phiếu meme" đã tăng vọt trong 2 tháng đầu năm nay. Đặc biệt, khác với những cổ phiếu như GameStop, hiện ADA vẫn đang duy trì được đà tăng của mình.

Cardano là "đứa con tinh thần" của Charles Hoskinson, 1 người 33 tuổi từng là nghiên cứu sinh tiến sĩ trước khi tập trung hoàn toàn vào tiền số. Hiện Hoskinson đã trở thành "ngôi sao sáng" trong thế giới tiền số, có 1 kênh YouTube với 105.000 người theo dõi, hàng ngày vẫn nhận được hàng tá thư điện tử và thậm chí là cả quà tặng từ người hâm mộ.

Mặc dù các video trên kênh YouTube của Hoskinson có hàng chục nghìn lượt xem, Cardano vẫn là 1 dự án còn chưa hoàn thiện. Kể cả sau khi đã trải qua 1 đợt nâng cấp đầu tháng 3, mạng lưới này vẫn chưa có những chức năng "hot" nhất như các dự án tài chính phi tập trung cho phép người dùng vay mượn và giao dịch tiền số. Theo dự tính của nhà sáng lập tính năng hợp đồng thông minh (smart-contract) sẽ được đưa vào sử dụng trong năm nay.

Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao - Ảnh 1.

Charles Hoskinson. Nguồn: IOHK.

"Tôi chưa nghe thấy ứng dụng phổ biến nào được triển khai trên mạng lưới Cardano, và cũng không thấy giới lập trình hào hứng với nó. Thật sự không hiểu tại sao bỗng dưng ADA lại lên cơn sốt đến vậy", Nic Carter, nhà đồng sáng lập của công ty nghiên cứu Coin Metrics nhận xét.

Trước đây Cardano cũng từng lập đỉnh vào đầu năm 2018, khi thị trường lên cơn sốt nhưng sau đó cũng lao dốc thảm hại khi bong bóng vỡ. Trong đợt tăng giá lần này, giá trị thị trường của Cardano tăng từ mức khoảng 5,6 tỷ USD lên 34 tỷ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.com.

Tốt hơn Ethereum

Có lẽ những nhà đầu tư hào hứng với Cardano rất tin tưởng vào triển vọng của đồng tiền này hoặc đơn giản chỉ là họ lo sợ mình sẽ bỏ lỡ cơ hội. Cardano được quảng bá là tốt hơn so với Ethereum – đồng tiền đang nổi lên như 1 "trung tâm sáng tạo" cho các dự án từ DeFi (tài chính phi tập trung) tới NFT. Trong khi mức phí giao dịch bằng đồng Ethereum khá cao, các lập trình viên đang cố gắng tìm kiếm những mạng lưới thay thế như Cardano và các đối thủ của nó là Tron hay Polkadot.

Theo Hoskinson, mức độ an toàn và khả năng quản trị của Cardano vượt trội so với Ethereum. Trong tương lai còn có thể ứng dụng trong hệ thống bầu cử và theo dõi chuỗi cung ứng. "Mục tiêu của tôi là các nhà hoạch định chính sách có thể điều hành đất nước qua blockchain mà chúng tôi đang phát triển. Tôi không quan tâm đến những sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và hay các tác phẩm nghệ thuật ảo như CryptoKitties. Đó là 1 quả bong bóng giống như Pet Rocks hay những con gấu Beanie Babies mà thôi", anh chia sẻ.

Hoskinson cho biết hơn 100 công ty đang hào hứng muốn chuyển từ Ethereum sang Cardano khi những tính năng của Cardano hoàn thiện. "Bạn có thể vận hành ứng dụng tài chính phi tập trung trên hệ thống của chúng tôi với chi phí chỉ bằng 1/100, thậm chí 1/1000 hiện tại".

Tuy nhiên bản thân Hoskinson cũng không biết tại sao giá đồng Cardano bỗng nhiên tăng vọt. "Chúng tôi đã làm đúng, nhưng vẫn là kẻ sinh sau đẻ muộn".

Đồng tiền số này vừa tăng vọt lên vị trí lớn thứ 3 thế giới mà không ai hiểu tại sao - Ảnh 2.

Giá trị thị trường của Cardano tăng vọt từ đầu năm đến nay. Nguồn: Bloomberg.

Sau khi nghiên cứu sách trắng của Bitcoin năm 2010, anh đi đến kết luận dự án sẽ thất bại. Tuy nhiên anh vẫn bắt tay đào Bitcoin nhưng sau đó đã cho đi hoặc tiêu hết số tiền đào được.

Năm 2015, Hoskinson lập ra công ty có tên IOHK để phát triển Cardano và các dự án tiền số khác. Dự án được tài trợ bởi một số nhà đầu tư thiên thần, thông qua 1 vụ ICO ở châu Á mà qua đó IOHK đã huy động được 70 triệu USD. IOHK nhận được 8% tổng số nguồn cung Cardano, cộng với khoảng 30 triệu USD tiền mặt để viết code cho Cardano trong 3 năm. Hiện IOHK có khoảng 300 nhân viên.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên