TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sau 4 năm bị kiểm soát đặc biệt, DongABank sẽ họp cổ đông vào ngày 12/10 để bàn chuyện tăng vốn

27-09-2019 - 09:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Sau 4 năm bị kiểm soát đặc biệt, DongABank sẽ họp cổ đông vào ngày 12/10 để bàn chuyện tăng vốn

Việc chào bán cổ phiếu để bổ sung vốn điều lệ lần này là để bù đắp âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu 3.000 tỷ đồng (mức vốn pháp định).

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019. Cuộc họp dự kiến tổ chức vào ngày 12/10/2019. Ngày chốt danh sách cổ đông là 26/9/2019.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, DongABank sẽ trình cổ đông phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng.

Lý do ngân hàng phải bổ sung vốn điều lệ vào thời điểm này là để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, đảm bảo ngân hàng có giá trị thực của vốn điều lệ đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định (3.000 tỷ đồng). Theo số liệu đã kiểm toán của EY, tính đến hết năm 2018, kết quả hoạt động kinh doanh của DongABank có lỗ lũy kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm.

Ngân hàng cho biết, trên thực tế, căn cứ vào tình hình hoạt động hiện nay, DongABank chỉ có thể thực hiện tăng vốn từ nguồn phát hành cổ phiếu ra công chúng hoặc phát hành riêng lẻ. Tuy nhiên, điều kiện hiện tại, ngân hàng này cũng không thể thực hiện phát hành cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu vì không đáp ứng các điều kiện hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán.

Do đó, DongABank chỉ có thể chọn hình thức phát hành còn lại là chào bán cổ phần riêng lẻ. Theo đó ngân hàng sẽ chào bán với giá 10.000 đồng/cp cho dưới 100 nhà đầu tư.

Chưa có con số cụ thể số lượng cổ phiếu dự kiến chào bán. DongABank cho biết sẽ chào bán đủ số lượng cổ phần để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ DongABank đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định. 

Đây là lần đầu tiên DongABank tổ chức họp ĐHĐCĐ sau 4 năm kể từ khi bị NHNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt tháng 7/2015. Sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, toàn bộ cổ đông ngân hàng không được chuyển nhượng cổ phần của DongABank. Trong trường hợp đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét việc chuyển nhượng cổ phần trên cơ sở đề xuất của Ban Kiểm soát đặc biệt. Ngân hàng cũng đã hoàn trả tiền các cổ đông đã nộp trong đợt ngân hàng tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên