MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones có lúc giảm hơn 800 điểm, "thước đo nỗi sợ hãi trên phố Wall" tăng vọt

24-09-2022 - 07:44 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones có lúc giảm hơn 800 điểm, "thước đo nỗi sợ hãi trên phố Wall" tăng vọt

Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên 23/9 và khép lại 1 tuần rung lắc của thị trường, khi lãi suất tăng, giá ngoại tệ biến động làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 486,27 điểm, tương đương 1,62%, xuống 29.590,41 điểm. S&P 500 giảm 1,72% xuống 3.693,23 điểm. Nasdaq Composite mất 1,8% và chốt phiên còn 10.867,93 điểm.

Dow Jones có lúc giảm hơn 800 điểm, thước đo nỗi sợ hãi trên phố Wall tăng vọt - Ảnh 1.

Chỉ số Dow ghi nhận mức thấp mới trong năm và đóng cửa dưới ngưỡng 30.000 điểm lần đầu tiên kể từ ngày 17/6. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu này đã kết thúc phiên ở mức thấp hơn 19,9% so với mức cao kỷ lục và gần như rơi vào thị trường giá xuống. Có thời điểm, chỉ số Dow giảm hơn 826 điểm.

Các chỉ số lớn đã giao dịch tiêu cực trong 5 trên 6 tuần. Chỉ số Dow giảm 4%, S&P và Nasdaq lần lượt giảm 4,65% và 5,07%. Diễn biến này đánh dấu 4 ngày liên tiếp giảm điểm với thị trường, khi Fed vào thứ Tư thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh tay lên 75 điểm cơ bản và cho biết tiếp tục động thái cứng rắn trong cuộc họp tháng 11.

Đồng bảng Anh đã chạm mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ so với đồng USD, khi Anh công bố một kế hoạch kinh tế mới bao gồm một loạt các đợt cắt giảm thuế đã khiến các thị trường chao đảo. Chứng khoán châu Âu cũng giảm 2% trong ngày hôm qua.

Lợi suất trái phiếu tăng vọt trong tuần này sau động thái mới của Fed, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm đạt mức cao chưa từng thấy trong hơn 1 thập kỷ.

Các cổ phiếu được xác định sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc suy thoái cũng rớt giá mạnh, với lĩnh vực tiêu dùng không thiết yếu trong S&P 500 giảm 7%. Năng lượng giảm 9% do giá dầu giảm. Các cổ phiếu tăng trưởng, bao gồm các công ty công nghệ lớn Apple, Amazon, Microsoft và Meta Platforms cũng giao dịch trong sắc đỏ.

Khi tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng, “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng. Chỉ số biến động Cboe (VIX) đã vượt mức 30 điểm. Trong cả năm qua, VIX đã giao dịch ở trên mốc này khi chứng khoán Mỹ chạm mức thấp trong ngắn hạn, theo DataTrek Research.

Bank of America cho biết, trong bối cảnh biến động mạnh, nhà đầu tư đang đổ xô vào tiền mặt và né tránh hầu hết các loại tài sản khác khi họ bi quan chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Tham khảo Bloomberg; CNBC 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên