TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones hồi phục mạnh sau cú giảm 600 điểm, chứng kiến phiên khởi sắc nhất từ tháng 4

15-05-2019 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones hồi phục mạnh sau cú giảm 600 điểm, chứng kiến phiên khởi sắc nhất từ tháng 4

Trong phiên giao dịch ngày 14/5, chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh, bù đắp phần lớn đà giảm của phiên trước, khi các nhà đầu tư đang xem xét những tác động của sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 207,06 điểm, lên 25.535,05 điểm, được thúc đẩy nhờ đà tăng của cổ phiếu Visa và Boeing. Chỉ số gồm 30 cổ phiếu này cũng chứng kiến một phiên giao dịch thuận lợi nhất kể từ ngày 12/4.

S&P 500 tăng 0,8%, lên 2.834,41 điểm, khi nhóm công nghệ ghi nhận diễn biến vượt trội. Nasdaq Composite cũng tăng 1,1%, chốt phiên với 7.734,49 điểm.

Trong đó, Boeing tăng 1,7%, Apple tăng 1,6%. Caterpillar cũng tăng 1,7%. Cổ phiếu nhóm ngân hàng đồng loạt đi lên. Trong đó, Citigroup và Bank of America đồng loạt tăng hơn 1%, JP Morgan nhích 0,8%.

Cổ phiếu Microsoft tăng 1,1%, là sự thúc đẩy cho cả nhóm công nghệ. Cisco System tăng 1,4%, sau khi một nhà phân tích tại Bank of America cho biết đây là mã cổ phiếu nên mua trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang.

Dow Jones hồi phục mạnh sau cú giảm 600 điểm, chứng kiến phiên khởi sắc nhất từ tháng 4 - Ảnh 1.

Diễn biến của Dow Jones trong 2 ngày đầu tuần.

Ở phiên trước đó, các chỉ số lớn đồng loạt đi xuống do tin tức Trung Quốc có kế hoạch tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ nagy 1/6. Danh sách các mặt hàng bị áp thuế là từ TV, máy ảnh cho tới rượu tequila và các loại nông sản. Động thái của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Washington tuyên bố sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc.

Trong một lưu ý gửi khách hàng, Citi cho biết các kinh tế gia Trung Quốc của họ đang "lạc quan một cách thận trọng rằng một thoả thuận thương mại cuối cùng cũng được ký kết". Nhưng cho biết thêm rằng "cánh cửa để tránh những căng thẳng leo thang trong tương lai đang dần đóng lại nhanh chóng."

Citi cho biết: "Diễn biến nóng bỏng của cuộc chiến thương mại đang diễn ra sẽ tiếp tục gây  náo loạn cho thị trường trong thời gian tới, nhưng chúng tôi nghĩ giá cổ phiếu đã phản ánh quá nhiều cho thị trường."

Hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã chia sẻ trên Twitter rằng Trung Quốc sẽ "bị tổn hại nặng nề nếu không thực hiện một thoả thuận thương mại." Ông cũng nói rằng các công ty sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ mà không có thoả thuận nào, và Trung Quốc đã gần như có "một thoả thuận tốt" nhưng họ lại quay đầu. Theo đó, thị trường đã trải qua một phiên lao dốc sau khi ông Trump cho biết ông chưa quyết định về việc áp thuế với các mặt hàng còn lại của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng chia sẻ trong ngày thứ Ba rằng Mỹ hiện đang ở “vị thế tốt hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào mà chúng tôi có thể thực hiện”, lưu ý rằng “hàng tỷ USD” đang quay trở lại Mỹ.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên