TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tiếp tục lao dốc, giảm hơn 300 điểm, giá dầu thủng 69 USD

19-10-2018 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tiếp tục lao dốc, giảm hơn 300 điểm, giá dầu thủng 69 USD

Thị trường chứng khoán Mỹ lại chứng kiến một ngày giao dịch đầy biến động, dường như chuỗi ngày "đen tối" của tháng 10 vẫn chưa đến hồi kết.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 327,23 điểm xuống còn 25.379,45 với mức giảm mạnh nhất là Caterpillar. S&P 500 giảm 1,4% còn 2.768,78. Nasdaq giảm 2,1% xuống mức 7485,14.

Tình trạng lao dốc của phiên giao dịch ngày thứ Năm tiếp nối cho chuỗi ngày "đỏ lửa" của tháng 10. Tính đến hiện tại, Dow Jones và S&P 500 đã giảm hơn 4%, trong khi đó mức giảm của Nasdaq là 7%. Ngành công nghệ nằm trong số những "kẻ xấu số" của tháng này, khi giảm đến 7,1%.

Theo các nhà đầu tư, một trong những lý do của cơn bão bán tháo ngày thứ Năm đó là những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, việc nâng lãi suất và các cổ phiếu công nghệ được định giá quá cao. Thị trường chứng khoán cũng biến động khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin nói sẽ không tham một nghị đầu tư của Ả Rập.

Một số cổ phiếu được coi là những cổ phiếu "dẫn đầu" của nền kinh tế cũng chứng kiến mức sụt giảm mạnh, trong đó có United Rentals và Texton giảm ít nhất 11%. Snap-on và Caterpillar giảm lần lượt 9,6% và 3,9%. Các cổ phiếu công nghệ có mức vốn hoá lớn như Facebook và Amazon cũng giảm 2,5%, Alphabet và Netflix cũng chứng kiến tình trạng tương tự.

Ngoài ra, chỉ số Shanghai Composite cũng giảm mạnh, ở mức 2,9%, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2014.

Nick Raich, CEO của Earning Scout, cho biết: "Thị trường chứng khoán của Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm do Mỹ nâng lãi suất và khả năng các giao dịch thương mại có lợi nhuận kém sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của các công ty trong năm tới và giá trị thị trường thấp hơn sẽ phản ánh điều đó."

Tình trạng này làm gia tăng những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và có thể khiến đà tăng trưởng toàn cầu cũng chậm lại. Những lo ngại này còn căng thẳng hơn khi vào hôm thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu - Mario Draghi, cho biết một trong những rủi ro đối với nền kinh tế là các nước đang cố gắng phá vỡ những quy tắc về ngân sách của châu Âu.

Mối lo ngại về thương mại toàn cầu cũng được đề cập khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói về Trung Quốc. Hôm thứ Năm, tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit, ông nói: "Họ là những người giao dịch không công bằng, bất hợp pháp. Họ ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi. Trung Quốc đã không đưa ra những phản hồi tích cực với bất kỳ yêu cầu nào của chúng tôi". Đây là nhận xét của ông về việc Mỹ và Trung Quốc tham gia vào các chính sách thương mại bảo hộ, những lần đáp trả thuế quan lên hàng tỷ USD giá trị hàng hoá.

Brent Schutte, chiến lược gia đầu tư của Northwestern Mutual Wealth Management, nói: "Rồi cuối cùng họ sẽ phải đi đến bàn đàm phán. Tôi thấy họ nhận được lợi ích gì nếu những gì họ đang làm là châm ngòi cho một cuộc suy thoái."

Các cổ phiếu của Mỹ đã hứng chịu những áp lực khi trái phiếu được giao dịch trở lại quanh mức cao so với nhiều năm. Trái phiếu lợi suất 2 năm cũng chạm mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2008 trước khi giảm xuống. Trái phiếu lãi suất kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 3,205%.

Cổ phiếu bất động sản cũng ở tình trạng thương tự. iShares U.S. Home Construction ETF (ITB) giảm 2% sau khi Merill Lynch Bank of America hạ xếp hạng cổ phiếu của Toll Brothers, PulteGroup và NVR cùng dự báo các hoạt động xây nhà cũng giảm.

Không chỉ có vậy, giá dầu cũng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trong 4 tuần liên tiếp, cho thấy nguồn cung vẫn rất dồi dào dù mối quan hệ của Ả Rập và Mỹ đang ở tình trạng căng thẳng và xuất khẩu dầu của Iran cũng giảm.

Hợp đồng tương lai của dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng ở đầu phiên giao dịch. Chốt phiên giao dịch, dầu thô Mỹ West Texas Intermediate giảm 1,10 USD, tương đương 1,6%, ở mức 68,65 USD sau khi chạm mức thấp nhất ở đầu phiên là 68,47 USD. Dầu thô Brent, giảm 67 cent ở mức 79,38 USD/thùng, mà trước đó là 78,69 USD, giảm 8 USD từ mức cao nhất trong vòng 4 năm vào ngày 2 tháng 10.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên