MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 54,6ha lấn biển Lý Sơn: Chưa đánh giá môi trường

02-03-2019 - 11:38 AM | Bất động sản

Dự án The Sea Eyes lấy đi một phiền biển Lý Sơn, trên nền công viên địa chất toàn cầu nhưng chưa có đánh giá tác động môi trường.

Chiều ngày 1/3/2019, trao đổi với Đất Việt, bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, dự án The Sea Eyes do Công ty CP Phát triển Lý Sơn vẫn đang trong giai đoạn khảo sát, lấy ý kiến của các cơ quan chức năng cùng các chuyên gia về môi trường, địa chất.

"Sau khi có phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, mọi hoạt động thăm dò địa chất về dự án The Sea Eyes đã bị yêu cầu tạm dừng để chờ lấy ý kiến của các ban ngành liên quan" - bà Hương nói.

Trao đổi thêm về dự án, ông Đoàn Tấn Hận - Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Quảng Ngãi cho biết, bản thân là một trong những thành viên trong đoàn chuyên gia tham gia đánh giá tác động môi trường của dự án The Sea Eyes.

Ông Hận nói: "Dự án nằm trên nền công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Hiện chưa có đánh giá tác động môi trường. Các chuyên gia độc lập được mời tham gia đánh giá về dự án này cũng chưa tới địa điểm quy hoạch để tham gia khảo sát nên cũng chưa có ý kiến cụ thể".

Trước đó, khi nói về dự án The Sea Eyes có thể sẽ lấy đi 54,6ha đất ven biển Lý Sơn và một phần diện tích công viên địa chất toàn câu, PGS.TS Lê Văn Thăng - nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường thẳng thắn bày tỏ đây là điều không thể chấp nhận được.

Ông Thăng cho hay, với bất kỳ dự án xây dựng nào sẽ gây tác động tới môi trường, đời sống tài nguyên sinh vật. Đến khi UNESCO vào khảo sát, khu vực không đạt các tiêu chí thì sẽ không được công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

"Điều đó sẽ gây ra sự lãng phí vì dự án công viên địa chất toàn cầu đã được xây dựng từ nhiều năm trước, bao nhiêu nhà khoa học đã vào cuộc xây dựng hồ sơ dự án cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Nếu giờ chỉ vì các dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng mà không được công nhận thì rất lãng phí" - PGS.TS Lê Văn Thăng cho hay.

Được biết, để hoàn thiện hồ sơ cho UNESCO xét duyệt công viên địa chất toàn cầu, từ nhiều năm trước UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bỏ ra nguồn kinh phí không hề nhỏ để mời các chuyên gia trong nước khảo sát, thu thập dữ liệu trên vùng biển Lý Sơn.

Thế nhưng, thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lại muốn làm dự án du lịch nghỉ dưỡng trên khu vực này khiến cho kế hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu ở Lý Sơn có thể không trở thành hiện thực.

Hơn nữa, nhiều người dân trên đảo Lý Sơn cũng lo ngại việc phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng tràn lan sẽ ảnh hưởng tới đời sống của người dân và an ninh quốc phòng.Theo Vân Nam

Đất việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên