MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án 'bất động', 'đất vàng' bỏ hoang

28-05-2019 - 10:20 AM | Bất động sản

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (Đà Nẵng) có tổng diện tích 230 ha (giai đoạn 181 ha) bị phát hiện nghi vấn sai phạm về đất đai nên từ năm 2017 đã phải tạm dừng. Dự án này đang được thanh tra, điều tra làm rõ các sai phạm. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 4.400 tỷ đồng.

Không riêng gì dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, ngay khu vực Trung tâm TP Đà Nẵng, thống kê sơ đã có đến hàng chục dự án sai phạm tương tự, thậm chí còn có những dự án bỏ hoang đất “vàng” ngay trung tâm thành phố hơn 10 năm qua vẫn chưa xây dựng, kéo theo đó là sự mất mỹ quan đô thị. Tất cả đều ít nhiều dính đến  những vụ án liên quan đến việc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” của các cá nhân, tổ chức và cả của lãnh đạo thành phố.

Trong đó có vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm), cùng cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ đã bị khởi tố, bắt giam.

Từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã chỉ hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai và được kết luận đã làm thất thu ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng. Các sai phạm chủ yếu liên quan đến việc giao đất không qua đấu giá; quản lý quỹ đất nhiều sai phạm khiến các nhà đầu tư lợi dụng chuyển nhượng dự án;...thậm chí vi phạm luật khi tự ý cấp chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài trên đất thương mại dịch vụ và giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cho biết: Có một thời kỳ Đà Nẵng đâu cũng là công trường, đầu tư phát triển nhanh nên góp phần làm tăng tốc độ tăng trưởng Đà Nẵng nay đã qua thời kỳ phát triển nóng…

Tuy nhiên hiện nay chuyện đầu tư lại gặp nhiều trở ngại, trong đó có vướng vì các dự án đang bị thanh tra, điều tra. Khắp nơi đều có sự chậm trễ về thủ tục và vướng mắc về pháp lý. Nhiều dự án vướng nhiều năm nên không thể triển khai được.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên