TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Bauxit-Nhôm Lâm Đồng bắt đầu có lãi

09-07-2017 - 08:38 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dự án Bauxit-Nhôm Lâm Đồng bắt đầu có lãi
Đoàn công tác kiểm tra kho chứa alumin của nhà máy Alumin Nhân Cơ- Ảnh: VGP/Văn Lộc

Sau 3 năm đi vào hoạt động, Dự án Bauxit-Nhôm Lâm Đồng đã bắt đầu có lãi, cắt lỗ trước 1 năm so với kế hoạch (tương đương khoảng 1.200 tỷ đồng/năm).

Trong hai ngày 7-8/7, đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dẫn đầu đã kiểm tra và làm việc tại Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng và dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông.

Việc kiểm tra nhằm đánh giá kết quả 10 năm thực hiện 2 dự án để báo cáo Bộ Chính trị, Chính phủ.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra và nghe báo cáo quy trình vận hành, sản xuất alumin, kiểm tra quy trình xả thải tại hồ bùn đỏ.

Dự án Alumin Nhân Cơ được Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đầu tư xây dựng từ tháng 6/2007 với tổng mức đầu tư hơn 16.800 tỷ đồng, công suất 650.000 tấn alumin/năm.

Nhà máy đi vào hoạt động vào tháng 11/2016, đóng vai quan trọng trong phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông và khu vực Tây Nguyên.

Báo cáo của Ban Quản lý Dự án Alumin Nhân Cơ cho biết, đến nay các hạng mục xây dựng, công tác lắp đặt thiết bị của dự án đã cơ bản hoàn thành. Đối với gói thầu EPC đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán 36 lần với giá trị giải ngân thanh toán đạt 77,3% .

Nhà máy sau 6 tháng vận hành thử đã sản xuất được trên 300.000 tấn thành phẩm và phấn đấu đạt 450.000 – 500.000 tấn thành phẩm trong năm 2017.

Dự án Tổ hợp Bauxit - Nhôm Tân Rai có mức đầu tư 15.414 tỷ đồng đến nay đã hoàn thành 98,%. Tổng sản lượng alumin quy đổi sản xuất 6 tháng đầu năm 2017 đạt 325.900, tấn tương đương 51% kế hoạch năm. Doanh thu đạt 2.086 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2017, dự án đạt 630.000 tấn alumin quy đổi, tương đương 100% công suất.

Đặc biệt, sau 3 năm đi vào hoạt động, dự án đã bắt đầu có lãi, cắt lỗ trước 1 năm so với kế hoạch (tương đương khoảng 1.200 tỷ đồng/năm).

Trong quá trình khai thác, dự án đã tuân thủ thiết kế được phê duyệt, hoạt động theo hình thức cuốn chiếu, hoàn thổ từng phần, khai thác đến đâu hoàn thổ đến đó. Sau 3 năm khi thác, dự án đã trồng cây hoàn thổ được 56,3/111,5 ha đất.

Bên cạnh đó, để triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường vùng dự án, thời gian qua, chủ đầu tư đã tăng tần suất, số lượng vị trí quan trắc môi trường xung quanh.

Đối với sự cố phát tán Alumin tại nhà máy alumin Nhân Cơ gần đây, nguyên nhân đã được xác định là do khu vực chứa sản phẩm alumin không được che chắn kín. Trong quá trình xả đáy vừa qua có sự xuất hiện gió lớn nên bột alumin phát tán ra bên ngoài. Đến nay nhà máy đã triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục như lợp mái tôn, xây rào chắn nhằm đảm bảo tình trạng trên không tái diễn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đây là dự án lớn và đang trong quá trình vận hành thử nên không tránh khỏi các sự cố, song các vấn đề phát sinh cần phải được kịp thời khắc phục và chấn chỉnh. Điều quan trọng là nhà máy phải tính toán các phương án dự phòng phù hợp trong từng giai đoạn cụ thể để bảo đảm vận hành an toàn, bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng cũng lưu ý, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đến hết tháng 7 sẽ hoàn thành, tuy nhiên giữa chủ đầu tư và địa phương cần có các phương án phù hợp đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Theo Văn Lộc

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên