MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu thứ 4

02-10-2023 - 13:30 PM | Thị trường

Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu thứ 4

Ngày 27/9, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu” tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (quận Sơn Trà) được Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Nội dung thuộc khuôn khổ Dự án Bữa ăn Học đường.

"Bếp ăn mẫu" tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2 tỉ 29 triệu đồng, trong đó có 1 tỷ 634 triệu đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác. Buổi lễ khánh thành bếp ngày 27/09/2023 vừa qua đã vinh dự có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GDĐT) ông Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng, bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GDĐT TP. Đà Nẵng, ông Tsutomu Nara - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, cùng thầy, trò và phụ huynh Trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu thứ 4 - Ảnh 1.

Buổi lễ khánh thành Bếp ăn mẫu thuộc dự án Bữa ăn học đường tại Đà Nẵng diễn ra thành công tốt đẹp

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai trên cả nước, với mục tiêu đóng góp cho dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ em Việt Nam, bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tài liệu giáo dục dinh dưỡng "Ba phút thay đổi nhận thức".

Dự án Bữa ăn học đường đóng góp tích cực vào cải thiện dinh dưỡng cho học sinh

Thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tưởng Chính phủ giao, cho đến nay Bộ GDĐT đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, bộ, ngành và đơn vị, tổ chức liên quan triển khai nhiều chương trình, trong đó, có Dự án Bữa ăn học đường phối hợp Bộ Y tế (Viện Dinh dưỡng) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai, áp dụng tại trường tiểu học bán trú trên toàn quốc theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 về việc phê duyệt và triển khai "Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng". Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Thanh Đề đánh giá cao những đóng góp mà dự án mang lại: "Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm và những kiến ​​thức thiết thực giúp nâng cao hiểu biết, tạp lập thói quen ăn uống lành mạnh hơn."

Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu thứ 4 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Đề Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GDĐT) đánh giá cao những đóng góp mà dự án mang lại

Đồng thời, ông Đề cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục xem xét việc tài trợ các bếp ăn mới tại nhiều tỉnh, thành phố trong tương lai, triển khai nhiều hơn nữa các Chương trình hợp tác về dinh dưỡng học đường, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của dinh dưỡng học đường trong tình hình mới, đem lại một thế hệ vàng cho tương lai trẻ em Việt Nam.

Được biết, cho đến nay, đã có 62 tỉnh thành trên cả nước triển khai Dự án, với hơn 4.200 trường tiểu học bán trú đang áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ Phần mềm và tài liệu giáo dục dinh dưỡng thuộc chương trình "3 phút thay đổi nhận thức" với khoảng 1,4 triệu học sinh đang được hưởng những lợi ích mà Dự án mang lại.

Mô hình Bếp ăn mẫu chuẩn Nhật Bản

"Bếp ăn mẫu" tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Đối với Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu thứ 4 - Ảnh 3.

Ông Tsutomu Nara, Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam thể hiện cam kết của công ty đồng hành cùng dự án Bữa ăn học đường

"Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia duy trì các hoạt động này để đồng hành cùng các nhà trường mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú toàn quốc, từ đó đóng góp vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam, từ đó góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của chúng tôi là "Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị", trả lời phỏng vấn, ông Tsutomu Nara, Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam cam kết.

Dự án Bữa ăn học đường khánh thành bếp ăn mẫu thứ 4 - Ảnh 4.

Bếp ăn mẫu được đầu tư hơn 2 tỷ đồng đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm

Mô hình "Bếp ăn mẫu" tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được kì vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo Phần mềm Dự án. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy Dự án Bữa ăn học đường trên cả nước; đồng thời, đóng góp vào hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Từ Khóa:
Trở lên trên