TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đã hoàn thành 93% vẫn xin trả lại, chủ đầu tư nói gì?

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đã hoàn thành 93% vẫn xin trả lại, chủ đầu tư nói gì?

Chiều ngày 30/11, Tập đoàn Trung Nam - chủ đầu tư dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu - giai đoạn 1" đã tổ chức họp báo để cập nhật tình hình thực hiện dự án. Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam tiết lộ, do nhiều vướng mắc, dự án này đang gây ra thiệt hại ước tính mỗi ngày khoảng 200 triệu đồng, phía Trung Nam chỉ có thể cầm cự tối đa 2 tháng nữa.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam cho biết, tổng tiến độ dự án đã đạt 93% nhưng đang có nguy cơ tạm dừng do chưa được ký kết phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành Dự án (đã hết hạn từ ngày 26/6/2020), nên nguồn vốn của dự án (do Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn) sẽ không thể gia hạn thời gian giải ngân thêm (đã hết hạn từ ngày 31/8/2020).

Theo Trung Nam, tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cấp vốn hơn 7.094 tỷ đồng, tương ứng khoảng 80% giới hạn số tiền cho vay được phê duyệt, dư nợ đến hạn phải trả vào ngày 15/11/2020 là hơn 2,639 tỷ đồng. BIDV và nhà đầu tư đã gửi công văn cho UBND TPHCM về việc bố trí vốn thanh toán dư nợ đến hạn phải trả này trong tháng 11 căn cứ theo quy định tại hợp đồng BT Dự án, văn bản số 1331/UBND-DA ngày 14/4/2020 của UBND.

Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp các vướng mắc như sau:

Thứ nhất, chưa ký kết phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian hoàn thành Dự án (đã hết hạn từ ngày 26/6/2020). Tổ đàm phán đã thống nhất một số nội dung của Phụ lục hợp đồng BT gia hạn thời gian thực hiện Dự án Ngăn triều từ ngày 24/9/2020, tuy nhiên Ủy viên UBND - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa đồng ý ký, nên đến nay Nhà đầu tư vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào từ Ủy ban Nhân dân thành phố.

Thứ hai, Thành phố Hồ Chí Minh phải bố trí vốn trên 2.639 tỷ đồng để hoàn trả cho Ngân hàng Nhà nước trong tháng 11/2020 theo cam kết tại Phụ lục Hợp đồng BT số 4769/PLHĐ–UBND ngày 18 tháng 11 năm 2019 và Quyết định số 770/QĐ-NHNN ngày 27 tháng 4 năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thứ ba, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, hiện còn vướng mặt bằng của 2 hộ dân tại cống kiểm soát triều Mương Chuối và mặt bằng của 35 hộ dân tại 3 đoạn đê kè trên địa bàn huyện Nhà Bè.

Thứ tư, đến nay, UBND thành phố vẫn chưa thông tin rõ ràng về việc thanh toán quỹ đất cho Nhà đầu tư theo quy định của Hợp đồng BT đã ký kết.

Phía Trung Nam cho biết, dự án ngăn triều kéo dài sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả tiêu cực vì 4 lý do.

Trước hết, do vướng mắc nhiều thủ tục, để dự án có thể tiếp tục triển khai, thiệt hại cho chủ đầu tư ước tính mỗi ngày khoảng 200 triệu đồng. Trong trường hợp không tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, phía Trung Nam chỉ có thể cầm cự tối đa 2 tháng nữa, buộc phải dừng thi công.

Thứ hai, tình hình thực hiện dự án kéo dài, chi phí lãi vay và các chi phí theo thời gian phát sinh hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ ba, với việc Ngân hàng Nhà nước dừng giải ngân tái cấp vốn hơn 1.800 tỷ đồng còn lại cho Dự án Ngăn triều và tình trạng chậm giải quyết thủ tục của thành phố thì việc tìm nguồn vốn khác sẽ không khả thi, dự án sẽ đi đến bế tắc vì không có nguồn vốn để hoàn thành. Bảo hiểm của Dự án đã hết hạn và nguy cơ mất an toàn công trình, giao thông thủy... sẽ rất cao và thiệt hại rất lớn

Thứ tư, thực tế khối lượng công việc dở dang chưa được thanh toán, khối lượng đang làm cũng như những thiệt hại tính toán được do tạm ngừng vào khoảng 600 - 700 tỷ đồng. Chưa kể đến thiệt hại về hiệu quả kinh doanh, tài chính, uy tín, nguồn nhân lực và trang thiết bị của nhà đầu tư khi dự án kéo dài 1 năm qua.

Nguồn vốn của dự án với 1.100 tỷ của nhà đầu tư và gần 8.900 tỷ từ nguồn Ngân sách có nguy cơ thiệt hại khi dự án tiếp tục tạm dừng mà không xác định được thời gian thi công trở lại. Trong trường hợp không tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nhà đầu tư sẽ bàn giao lại hiện trạng dự án cho Thành phố. 

Thái Quỳnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên