TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án giao thông thi công xuyên Tết: Vừa làm vừa chống dịch

04-02-2021 - 08:16 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dự án giao thông thi công xuyên Tết: Vừa làm vừa chống dịch

Thành phố Hà Nội có 10 dự án giao thông đang phải thi công ngày đêm và không nghỉ Tết. Thậm chí một số công trường dự án đã có cán bộ, công nhân thuộc diện F1, F2 COVID-19, nhưng để kịp tiến độ, dự án phải “khoanh vùng cách ly” tiếp tục thi công.

COVID-19 đe dọa công trường thi công

Là các công trường nằm tách biệt khu dân cư, xung quanh có hàng rào bảo vệ, tuy nhiên những ngày qua một số công trường dự án giao thông thuộc diện cấp bách, trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có một số cán bộ, công nhân thuộc đối tượng F1, F2 của dịch COVID-19.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương đang triển khai tổng thể nhiều gói thầu quan trọng để kịp hoàn thành dịp này, trong đó có gói số 8 (xây hầm chính chui qua đường Vành đai 3). Gần tuần nay, công trường phải “cửa đóng, then cài” do một số cán bộ, công nhân là đối tượng F2 dịch COVID-19. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cty Cienco4 (CIENCO 4)  - nhà thầu chính cho biết, nhân sự của đơn vị là F1, F2 không phải xảy ra tại dự án mà do cán bộ, công nhân của gói thầu đi về nơi ở (chung cư) và không may tòa nhà có người bị nhiễm COVID-19 (F0). Gói thầu 8 có 5 người thuộc đối tượng F2 và theo quy định phải thực hiện cách ly dài ngày. “Với những người có thể về nhà cách ly Cty đã tạo điều kiện cho về, với những người là F2 không thể về nhà, đơn vị đã khoanh vùng một khu vực riêng tại dự án để tự cách ly”.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội (Ban Giao thông) - chủ đầu tư cho biết, tuy là F2 nhưng để đảm bảo an toàn cho cả dự án cũng như công nhân tại đây, toàn bộ phạm vi công trường gói thầu 8 nằm ở dải phân cách giữa đường Vành đai 3 được đóng lại. Để đảm bảo tiến độ, Ban đang lập hàng rào, cho triển khai các công việc như đào hệ thống đường dẫn xuống hầm phía đường Lê Văn Lương, mở rộng lòng nút cả 4 bên.

Tại dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (cầu Vĩnh Tuy 2) cũng có một số công nhân thi công gói thầu số 4 (đường dẫn qua đê - phía Long Biên) là F1. Đơn vị thi công cho biết, công nhân của đơn vị ngồi chung quán ăn với người được xác định nhiễm COVID-19. Do vậy, công trường dự án tại gói thầu số 4 phải đóng cửa để công nhân thuộc F2 tự cách ly, với các trường hợp F1 đã được cơ quan đưa đi cách ly theo quy định.

Đại diện Ban Giao thông cho biết, do là công trình trọng điểm nên chủ đầu tư đã khoanh vùng để cách ly riêng công trường gói thầu số 4, còn các gói khác như gói số 2, số 5 dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vẫn thi công bình thường.

Ra, vào công trường phải khai báo y tế, đeo khẩu trang

Trước việc một số dự án giao thông trọng điểm, cấp bách đang thi công nhưng cán bộ, công nhân là đối tượng F1, F2 dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội vừa có các văn bản khẩn, yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công và các sở ngành có trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Thực hiện triệt để “5K” trong phòng, chống dịch như khuyến cáo của Bộ Y tế (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế).

Tại dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3), ông Lê Trung Hiếu, Phó Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, từ khi dịch bùng phát MRB tái khởi động các quy định về phòng, chống dịch được thiết lập hồi đầu năm. Hiện nay mặc dù dự án có nhiều chuyên gia nước ngoài nhập cảnh nhưng hơn 400 cán bộ, nhân viên tại dự án vẫn không ai bị lây nhiễm COVID-19. Là dự án trọng điểm, công trường thi công tuyến đường sắt đô thị số 3 không nghỉ Tết.

Tại dự án mở rộng đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Vọng - cầu Vĩnh Tuy, cùng với đảm bảo phòng, chống dịch, dự án sẽ hoàn thành việc thi công mở rộng làn đường Vành đai 2 đi dưới thấp (chiều Vĩnh Tuy - Ngã Tư  Vọng), nhằm giảm ùn tắc trong dịp Tết.

Chiều 3/2, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở sẽ phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra công tác đảm bảo giao thông, phòng, chống dịch tại các công trường thi công trong dịp Tết. Dù là công trình trọng điểm, nhưng nếu không đảm bảo an toàn, gây ảnh hưởng giao thông hoặc không đáp ứng công tác phòng chống dịch, Sở GTVT và Sở ngành sẽ lập biên bản, đình chỉ thi công.

Theo ​Trọng Đảng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên