TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự kiến chấm dứt việc phân chia 3 vùng 'xanh', 'đỏ', 'cam' tại Hà Nội sau 21/9

20-09-2021 - 09:34 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dự kiến chấm dứt việc phân chia 3 vùng 'xanh', 'đỏ', 'cam' tại Hà Nội sau 21/9

Ngày 19/9, trong cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng, chống COVID-19 của TP.Hà Nội với Sở Chỉ huy các sở, quận, huyện, thị xã, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn đã phát biểu về việc sau ngày 21/9, dự kiến Hà Nội sẽ không phân chia 3 vùng nữa.

Trước đó, ngày 6/9, sau 3 đợt giãn cách xã hội, để không phải kéo dài thời gian, TP Hà Nội quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất để tăng cường công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; song song với hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực để phòng chống dịch ở khu vực nguy cơ cao; tập trung có trọng tâm để xử lý những đối tượng, khu vực có nguy cơ cao.

Thực hiện Chỉ thị 20/CT-UBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Từ 6h00 ngày 06/9/2021 đến 6h00 ngày 21/9/2021, Hà Nội quyết định triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại 3 vùng "đỏ - cam – xanh".

Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, sau ngày 21/9, thành phố sẽ xây dựng phương án, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, khả thi theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Thành phố sẽ giao các quận, huyện chủ động xem xét, quyết định phê duyệt phương án phòng, chống dịch ở địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND, dự kiến sau 21/9, Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng, nơi nào nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" khoanh vùng với quy mô hẹp. "Điểm đỏ" áp dụng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cận phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là "vùng vàng", còn lại là xanh.

Trước đó, trong cuộc họp giao ban Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội ngày 16/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng cho biết, Thường trực Thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, có thể sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay.

Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất ở các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Hà Nội đã giãn cách lần thứ tư, doanh nghiệp và người dân đều đã mệt mỏi và mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thành phố cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như thu ngân sách, hỗ trợ người dân gặp khó khăn,…

Từ đó, lãnh đạo thành phố đã có chủ trương sẽ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, các tiểu ban để giảm đầu mối. Đặc biệt, sẽ có tiểu ban mới về việc phục hồi sản xuất, kinh doanh, và tiểu ban này sẽ nhanh chóng có kế hoạch cụ thể nhất.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên