MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự kiến kết thúc tái cấu trúc vào tháng 7/2023 và có dòng tiền dương, Shark Thủy xử lý nợ: Ưu tiên chi trả cho các nhà đầu tư có hoàn cảnh khó khăn trước

09-04-2023 - 18:22 PM | Doanh nghiệp

Dự kiến kết thúc tái cấu trúc vào tháng 7/2023 và có dòng tiền dương, Shark Thủy xử lý nợ: Ưu tiên chi trả cho các nhà đầu tư có hoàn cảnh khó khăn trước

Theo ông Thuỷ, Tập đoàn cần tối thiểu 3 năm để khôi phục trở lại và bắt đầu có khả năng chi trả các khoản nợ.

Vào chiều nay (9/4/2023), ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup và ông Nguyễn Anh Tuấn – TGĐ điều hành Apax Leaders đã có 2 cuộc đối thoại, gặp mặt phụ huynh Apax tại TP Hồ Chí Minh. Được biết một trong hai cuộc gặp này là lần đối thoại thứ 3 của Ban lãnh đạo Apax với một nhóm phụ huynh khi chưa đi đến những thỏa thuận cuối cùng trong 2 cuộc gặp trước.

Phương án xử lý nợ cho nhà đầu tư

Tại cuộc họp, nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về phương án hoán đổi nợ của nhà đầu tư và trái chủ. Trả lời thắc mắc của cổ đông về thứ tự ưu tiên hoàn trả các khoản tiền đầu tư, ông Thuỷ cho biết Tập đoàn sẽ có phương án vận hành riêng để giải quyết vấn đề này theo nguyên tắc "tiền ở đâu sẽ ưu tiên chi trả ở đó trước".

Theo đó, dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh của Apax sẽ được sử dụng để hoàn trả lại học phí cho phụ huynh rút phí và cho các nhà đầu tư tham gia chương trình tái cấu trúc .

Trên Tập đoàn sẽ có hai dòng tiền để chi trả cho cổ đông, một là trả bằng tài sản và bất động sản ; hai là nguồn thu từ các đơn vị thành viên . Và khi tập đoàn có dòng tiền, sẽ ưu tiên chi trả cho các nhà đầu tư có hoàn cảnh khó khăn trước và chi trả đều cho các nhà đầu tư theo thời hạn hợp đồng.

Trước câu hỏi liệu cổ đông có thể chuyển các khoản đầu tư vào Egroup sang học phí tại các đơn vị thành viên hay không, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ khẳng định BLĐ Tập đoàn sẽ ra chính sách chuyển một phần các khoản đầu tư của cổ đông, trái chủ sang các khóa học, nhưng vẫn dựa trên tinh thần các đơn vị phải có nguồn thu để duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển.

Ông Thuỷ khẳng định sẽ tập trung giảm nợ bằng nhiều giải pháp, song song với việc tiếp tục tăng trưởng. Dự kiến, đến hết tháng 7/2023, Apax sẽ kết thúc tái cấu trúc và có dòng tiền dương. Nhưng theo ông Thuỷ, Tập đoàn cần tối thiểu 3 năm để khôi phục trở lại và bắt đầu có khả năng chi trả các khoản nợ.

Kết quả tái cấu trúc giai đoạn 1 ra sao?

Trước đó, vào ngày 2/4/2023. Lãnh đạo Tập đoàn Egroup cũng đã có cuộc họp trực tuyến với cổ đông, nhà đầu tư để báo cáo kết quả tái cấu trúc Apax Leaders giai đoạn 1.

Theo báo cáo từ ông Tuấn, quá trình tái cấu trúc hệ thống Apax giai đoạn 1 đã được thực hiện với 31 trung tâm mở cửa trở lại trên toàn quốc.

Về vấn đề giáo viên, vị này cho biết, trong tháng 4 và tháng 5/2023, dự kiến Apax Leaders sẽ đón thêm hơn 30 giáo viên mới.

Trong buổi họp, ông Tuấn nhấn mạnh mục tiêu sẽ mở cửa trở lại thêm 3-5 trung tâm trong tháng 4 và đến tháng 5/2023 sẽ đạt con số 44 trung tâm hoạt động bình thường. Chuỗi trung tâm tiếng Anh này dự tính lấy lại mốc 52 chi nhánh hoạt động vào tháng 6/2023. Ông Tuấn cho biết, một số chi nhánh trong kế hoạch đều phải xây dựng lại toàn bộ.

Để mở lại số lượng trung tâm kể trên theo kế hoạch, Apax cần thêm khoảng 180 tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư đã ủng hộ tài chính, đồng thời nhiều phương án cấu trúc tài chính khác cũng đang được công ty thực hiện để có đủ số ngân sách này.

Apax Leaders sẽ tiến hành tái cấu trúc giai đoạn 2 và có khả năng cố gắng hoàn thành giai đoạn 3 vào tháng 7/2023.

Huyền Trang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên