TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Du lịch đạt kết quả ấn tượng nhất trong lịch sử phát triển ngành

Du lịch đạt kết quả ấn tượng nhất trong lịch sử phát triển ngành

Chúc mừng thành quả vô cùng ấn tượng của Du lịch trong năm qua, tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị ngành du lịch không nên “sống mãi” với vinh quang của quá khứ, mà cần bắt tay hành động ngay để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm mới.

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 triệu khách quốc tế: Kết quả ấn tượng nhất trong lịch sử phát triển ngành

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hà Văn Siêu khẳng định, ngành du lịch vừa kết thúc ấn tượng năm 2016 bằng lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2016- Phú Quốc – ĐBSCL và lễ đón vị khách thứ 10 triệu. Năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2 mốc kỷ lục từ trước đến nay: tổng số khách nhiều nhất trong một năm (10 triệu lượt khách) và mức tăng tuyệt đối trong một năm nhiều nhất so với cùng kỳ năm trước (trên 2 triệu lượt khách so với năm 2015). Ngành du lịch đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách DL đạt 400 tỷ đồng. Đây là kết quả ấn tượng nhất trong lịch sử phát triển ngành.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu báo cáo tại Hội nghị

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu báo cáo tại Hội nghị

Ngoài ra, trong năm qua, ngành Du lịch đã thực hiện Chiến dịch nâng cao hình ảnh du lịch Việt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện. Theo đó, có 36 cơ sở lưu trú 3-5 sao bị thu hồi quyết định công nhận hạng sao do không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, ngành du lịch đã thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016: Tập trung xây dựng dự thảo Luật Du lịch sửa đổi trình Chính phủ, Quốc hội đúng kế hoạch; Hoàn thiện đề án “Phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, báo cáo Ban Cán sự Đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị; Chuẩn bị nội dung, phục vụ Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị; Đẩy mạnh hoạt động tăng cường hiệu quả công tác quảng bá, xúc tiến du lịch….

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại Hội nghị

Theo Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, mục tiêu của ngành du lịch năm 2017, du lịch VIệt Nam phấn đấu đón 11,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 66 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch dạt 460 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chúc mừng thành quả vô cùng ấn tượng của ngành du lịch trong năm qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhắc nhở ngành du lịch không nên “sống mãi” với vinh quang của quá khứ, mà cần bắt tay hành động ngay để triển khai các nhiệm vụ quan trọng trong năm mới.

Bộ trưởng khẳng định, năm 2016 đạt được 10 triệu lượt khách là mốc son đáng nhớ và ấn tượng, tuy nhiên phải cố gắng thành quả năm sau phải cao hơn năm trước. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhất trí với mục tiêu đề ra cho năm 2017 là đạt 11, 5 triệu lượt khách quốc tế, tăng 1,5 triệu khách trở lên, tăng 15%. “So với trước đây, một năm chỉ tăng khoảng 600 ngàn khách thì mục tiêu đặt ra tăng trưởng khoảng 1,5 triệu khách là tăng gấp 2,5 lần. So với tốc độ tăng trưởng chung của ngành kinh tế 6,7% thì mục tiêu tăng trưởng 15% là mức tăng cao. Do vậy, để đạt được mục tiêu này cũng không hề đơn giản” – Bộ trưởng nhận định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng yêu cầu ngành du lịch cần nghĩ giải pháp để đẩy mạnh tăng trưởng thị trường khách nội địa trong năm tới, mục tiêu đặt ra tăng 4 triệu khách trong một năm chưa tương xứng với tiềm năng.

Quyết không để Du lịch trở thành “ngôi sao cô đơn”

Một nội dung quan trọng mà Bộ trưởng chỉ đạo tại Hội nghị là đề nghị ngành du lịch có sự phối kết hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trực thuộc Bộ nói riêng và các Bộ, ngành liên quan nói chung để tạo đà phát triển cho du lịch. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch cần tích cực phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao, Cục Hợp tác quốc tế và Cục Di sản văn hóa để tăng cường quảng bá văn hóa, du lịch, hình ảnh đất nước.

“Sự phối kết hợp giữa ngành du lịch với các bộ ngành liên quan trong năm qua đã có nhiều cải thiện. Tuy nhiên sự phối hợp trong nội bộ của ngành VHTTDL cần cải thiện mạnh mẽ hơn nữa trong năm tới để phát huy sức mạnh tổng hợp, tất cả vì mục tiêu chung của ngành VHTTDL”. Bộ trưởng cũng khẳng định, quyết không để du lịch trở thành ngôi sao cô đơn trong năm mới.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo tại Hội nghị

Đánh giá cao chiến dịch nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Vụ Khách sạn tiếp tục thực hiện chiến dịch, chấn chỉnh cơ sở lưu trú để tạo niềm tin cho du khách. Bộ trưởng khẳng định thời gian qua Chiến dịch đã tạo ra tiếng vang và hiệu ứng tốt, cần tiếp tục phát huy. Chúng ta không làm vì hình thức mà để tạo ra sản phẩm tốt cho du khách, tạo nên thương hiệu cho du lịch Việt Nam. Khách du lịch khi nghe thông tin về việc Tổng cục Du lịch vừa có đợt kiểm tra, rà soát cơ sở lưu trú thì chắc chắn sẽ yên tâm đi du lịch. Đó là việc làm để gây dựng niềm tin cho du khách”- Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Vụ Lữ hành trong năm tới sẽ tạo ra chiến dịch chấn chỉnh trong toàn hệ thống doanh nghiệp lữ hành để tạo bước đột phá trong lĩnh vực lữ hành. Đồng thời, ngành du lịch cần làm tốt hơn nữa công tác truyền thông để quảng bá cho du lịch Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị ngành du lịch cần sẵn sàng bắt tay ngay vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung hoàn thiện nội dung dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, trình Quốc hội ban hành và chuẩn bị xây dựng các văn bản triển khai Luật; chuẩn bị tổ chức triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị sắp ban hành; cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị phát triển du lịch tại Hội An…

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn

Cũng tại Hội nghị, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ như: Cục Di sản văn hóa, Cục Hợp tác quốc tế, Thanh tra Bộ VHTTDL đã chúc mừng ngành du lịch đã có một năm thành công với nhiều kết quả ấn tượng. Đồng thời, đóng góp một số ý kiến cho hoạt động du lịch cũng như sự phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ với ngành Du lịch trong năm 2017.

Cảm ơn những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, những ý kiến chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng thời gian qua không chỉ tạo nên hiệu quả công việc rõ rệt mà còn tạo tinh thần làm việc hứng khởi trong đội ngũ cán bộ, CCVC, người lao động của Tổng cục Du lịch. Tổng cục trưởng đề nghị lãnh đạo các vụ, phòng ban của Tổng cục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện để triển khai nhiệm vụ phụ trách trong năm mới./.

Theo Lâm Minh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên