MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese

Thủ tướng Australia Anthony Albanese vừa kết  thúc chuyến thăm hai ngày tới Việt Nam. Trong thời gian ông ở thăm Việt Nam, báo chí Australia cũng dùng nhiều ngôn từ tích cực và trên Facebook của Thủ tướng cũng đều nhận được những bình luận ủng hộ Australia và Việt Nam thắt chặt quan hệ, xích lại gần nhau hơn.

Trong hai ngày qua, báo chí Australia đã có nhiều bài viết đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese. Ngoài việc đề cập các hoạt động của Thủ tướng Albanese tại Việt Nam, những nội dung mà ông đã trao đổi tại các cuộc gặp mặt, báo chí Australia cũng trích dẫn những nhận định tích cực của Thủ tướng Albanese về mối quan hệ với Việt Nam.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 1.

Bài báo của tờ Financial Review có tựa đề Albanese tuyên bố Việt Nam là đối tác hàng đầu.

Báo điện tử ABC News cho biết, trong chuyến thăm của Thủ tướng Albanese tới Việt Nam, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận trong đó có gói 105 triệu AUD hỗ trợ quá trình khử carbon cho nền kinh tế Việt Nam để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đưa phát thải ròng về không vào năm 2050; hợp tác về chia sẻ thông tin và thiết lập cuộc họp thường kỳ của các Bộ trưởng Thương mại. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo vui mừng khi hai nước mở thêm hai đường bay mới, đó là đường bay của Vietnam Airlines nối Hà Nội với thành phố Melbourne và đường bay của Vietjet Air nối thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Brisbane của Australia.

Trong khi đó, báo Financial Review cho biết “Thủ tướng Australia muốn Việt Nam trở thành đối tác hàng đầu” của nước này và hy vọng “hai nước có thể sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện”, điều mà như Thủ tướng Albanese nói rằng là để thể hiện “sự tin tưởng mà hai nước dành cho nhau với tư cách là những đối tác hàng đầu và những người bạn lâu dài”.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 2.

Một bài báo viết về chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese tới Việt Nam.

Tờ The Australian trích dẫn lời của bà Jennifer Westacott, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Australia kêu gọi Australia mở cửa hơn nữa và tạo điều kiện cho các lao động có tay nghề cao của Việt Nam đến Australia làm việc. Bà Jennifer Westacott khẳng định “tiếng Anh đã được dạy trong trường học và mọi người rất muốn được có kinh nghiệm làm việc tại các công ty của Australia”. Về vấn đề này, báo điện tử ABC News cũng trích dẫn lời của Thủ tướng Anthony Albanese cho biết “Việt Nam có thể hỗ trợ rất nhiều trong một số lĩnh vực đang thiếu lao động có tay nghề”.

Báo điện tử ABC News cũng cho biết, “các quan chức Australia lạc quan về quỹ đạo của mối quan hệ và nói rằng Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ giúp củng cố vị trí của Australia với tư cách là một trong những đối tác quan trọng hơn của Việt Nam”.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 3.

Trang Facebook của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đăng nhiều hình ảnh về chuyến đi của ông tới Việt Nam.

Không chỉ đề cập các hoạt động chính thức, báo chí Australia cũng ấn tượng với sự xuất hiện của Thủ tướng Anthony Albanes tại một quán bia ở Hà Nội để thưởng thức bia hơi và thử bánh mì, một món ăn đặc sắc của người Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Điều được các báo chí Australia nhấn mạnh đó là cả bia hơi và bánh mì Việt Nam đều là những sản phẩm được sản xuất từ lúa mạch và bột mì nhập khẩu từ Australia. Tờ The Sydney Morning Herald còn đặt tít cho một bài báo viết về chuyến đi là “Bánh mì, bia và tình bạn trong thực đơn của Albanese tại Việt Nam”.

Trong thời gian ở Việt Nam, trang Facebook của Thủ tướng Anthony Albanese cũng cập nhật nhiều hình ảnh và các hoạt động của ông tại Việt Nam. Trong đó, nhiều người đã vào bình luận ủng hộ việc hai nước đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương. Một tài khoản có tên là William Power viết “Albo đang làm việc chăm chỉ để cải thiện quan hệ thương mại, quốc phòng, văn hóa và thể thao với Việt Nam để mang lại lợi ích cho người dân Australia”.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 4.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 5.

Một tài khoản mang tên Luke Hayler viết “Chúc mừng Albanese, chính quyền của Công đảng, Cơ quan thương mại Australia, phái đoàn tại Việt Nam và tất cả những nhóm và cá nhân đang làm việc chăm chỉ và quyết tâm để đưa các dự án có nhiều thách thức sớm đơm hoa kết trái…Tôi sẽ đến Việt Nam vào ngày 7/6 để đại diện cho công ty Times Education Group Australia.

Bên dưới ảnh chụp Thủ tướng Albanese tại Việt Nam, tài khoản có tên Teri Dman thì viết “Đất nước tuyệt vời, con người đáng yêu. Mong ông có thể ở lại dài hơn. Có quá nhiều thứ để ngắm nhìn. Chúng ta có thể học rất nhiều về cách xây dựng các thành phố. PS sẽ quay trở lại vào tháng 10. Chuyến đi thứ 16 của tôi. TÔI YÊU VIỆT NAM và họ cũng yêu những người Australia”. Trong khi đó, tài khoản có tên Sandy Bishop thì viết “Hãy tận hưởng thành phố tuyệt vời và những con người thân thiện, đáng yêu”. Còn Tài khoản Sanday Nanakhon cho biết “chuyến đi nghỉ dưỡng tới, gia đình tôi sẽ đến Việt Nam”.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 6.

Dư luận Australia ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese - Ảnh 7.

Quan hệ giữa Việt Nam và Australia đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese không chỉ gắn kết giữa các nhà lãnh đạo hai nước, mở ra các các kênh hợp tác mới mà còn góp phần đưa người dân hai nước thêm hiểu, thêm yêu và gắn kết  với nhau hơn./.

Theo Việt Nga

vov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên