MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35

29-01-2020 - 11:11 AM | Sống

Thủy Muối luôn được nhắc đến với hai từ "nghị lực" để cống hiến cho cộng đồng.

Ngay đầu năm mới, cộng đồng mạng ai nấy đều không khỏi tiếc nuối và thương tiếc khi nghe tin "nữ chiến binh" ung thư Thủy Muối, người nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp và cũng là ngọn nến truyền cảm hứng cho biết bao bệnh nhân K đã qua đời. Được biết, chị đã trút hơi thở cuối cùng ngày 25/01/2020 - ngày 01/01 năm Canh Tý theo giờ Việt Nam) tại Los Angeles, Mỹ sau một thời gian dài kiên cường chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Trước đó, cuộc sống của chị luôn được nhắc đến với hai từ "nghị lực" cũng như cố gắng hết sức vượt qua nghịch cảnh và lạc quan với đời. Hãy cùng nhìn lại những điều tuyệt vời mà Thủy Muối đã làm trong cuộc đời ngắn ngủi của chị.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 1.

Thủy Muối, cái tên nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 2.

Chị đã trút hơi thở cuối cùng vào ngay ngày đầu tiên của năm Canh Tý.

Nữ start up được Forbes vinh danh

Thủy Muối tên thật là Trương Thanh Thủy sinh năm 1985 tại Việt Nam và học tập tại Mỹ sau khi cả gia đình chị chuyển đến đây vào năm 2003. Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Nam California (USC) năm 2009, Thủy Muối trở về Việt Nam lập nghiệp.

Năm 2008, Thủy Muối thành lập công ty sản xuất sữa chua đông lạnh có tên là Parallel Frozen Yogurt cùng vài người bạn tại Biên Hòa. Trong lúc đó, chị tiếp tục bắt tay gây dựng doanh nghiệp đầu tiên trong mảng công nghệ. Cùng một người bạn đại học, Thủy Muối lập ra GreenGar – công ty nổi tiếng với ứng dụng vẽ có tên Whiteboard. Sau đó Thủy Muối tiếp tục phát triển ứng dụng nhắn tin Tappy – sau này được công ty game di động tại Thung lũng Silicon tên Weeby mua lại với mức giá 7 chữ số. Thủy Muối cũng từng làm việc tại Weeby với vai trò Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Châu Á.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 3.

Thủy Muối học tập tại Mỹ và sớm trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Thủy Muối đã từng là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu "She Started It" - công chiếu năm 2016 - được ghi hình trong suốt 3 năm xây dựng sự nghiệp của cô. Bộ phim đã được trình chiếu hơn 30 quốc gia và hàng trăm công ty công nghệ và trường Đại Học hàng đầu thế giới.

Thủy Muối được tờ báo BBC mệnh danh là "Nữ hoàng khởi nghiệp" Việt và được vinh doanh trong danh sách "30 under 30" năm 2015 và Top 50 gương mặt phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 của tạp chí Forbes Việt Nam.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 4.

Thủy cũng là cái tên được Forbes vinh danh.

Điều không may mắn trong cuộc đời

Năm 2016, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Thủy Muối phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Tuy nhiên, khác với nhiều người trở nên bi lụy và mất niềm tin, Thủy Muối mạnh mẽ đứng lên chiến đấu với bệnh tật và thậm chí còn truyền cảm hứng đến rất nhiều người. Với mong muốn "không ai phải chiến đấu với ung thư một mình", Thủy thành lập Dự án Sáng kiến Ung thư Muối – Salt Cancer Initiative (SCI) để hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư có thể tiếp cận với nguồn thông tin chuẩn xác và tạo cộng đồng để cùng nhau chia sẻ và truyền cảm hứng, giải tỏa tâm lý và cảm xúc. SCI là hệ sinh thái hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Việt Nam và kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân tới bệnh nhân ung thư.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 5.
Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 6.

Khi đang hừng hực khí thế sống nhất, Thủy phát hiện mình bị ung thư nhưng điều đó không ngăn trở Thủy tiếp tục cống hiến.

Sinh thời, Thủy luôn tâm niệm: "Hãy xem như ung thư là một cách Thượng Đế thử thách sự mạnh mẽ của một số người trong cuộc sống này mà thôi. Thử thách này có khó khăn, có mệt mỏi, nhưng chúng ta không cần phải chiến đấu một mình". Nhờ có Thủy, rất nhiều bệnh nhân ung thư, nhất là những  người trẻ tuổi đã cùng nhau cố gắng vượt lên số phận. Tất nhiên, rất nhiều trong số họ khi bệnh quá trọng cũng không thể qua khỏi nhưng tin thần mà họ để lại thì không bao giờ là vô ích.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 7.
Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 8.

Thủy luôn sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời.

Thủy Muối dù ung thư giai đoạn cuối vẫn luôn cố gắng tham gia rất nhiều hoạt động cộng đồng. Chị đi chạy, đi du lịch và làm mọi thứ như những người bình thường. Năm 2019 vừa qua, chị còn cùng với một số nhân vật nam cũng là người được Forbes vinh danh chụp bộ ảnh cưới với hi vọng có thể truyền thêm nhiều nữa sức mạnh và sự tự tin cho các bệnh nhân ung thư. Nỗ lực này của chị luôn được tất cả mọi người ghi nhận.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 9.
Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 10.
Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 11.
Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 12.

Bộ ảnh cưới của Thủy khiến nhiều người rơi lệ.

Đầu năm mới, hung tin về chị khiến nhiều người không khỏi rơi lệ nhưng cũng có nhiều người gửi lời động viên Thủy Muối vì từ đây sẽ không còn phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng nữa. Hành trình cuộc sống trên thế gian của Thủy đã kết thúc nhưng giá trị mà chị để lại thì sẽ còn sống mãi. Người ta sẽ luôn nhắc đến tên Thủy như là một nữ chiến binh dũng cảm, lạc quan và kiên cường. An nghỉ nhé, Trương Thanh Thủy.

Dù mắc bệnh ung thư nhưng vẫn miệt mài làm việc và đây là những gì mà Thủy Muối đã để lại cho mọi người trước khi qua đời ở tuổi 35 - Ảnh 13.

Hãy an nghỉ nhé Thủy, những gì mà chị để lại, nhất định mọi người sẽ gìn giữ.

Theo Nhân Mã

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên