MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù thân thiết đến đâu, kể cả vợ chồng cũng tuyệt đối không dùng chung 5 đồ vật này, bằng không bệnh tật sẽ kéo đến “hỏi thăm”

29-08-2020 - 08:48 AM | Sống

Dùng chung đồ với nhau không có gì là xấu, nhưng tuyệt nhiên có một số loại thì không nên vì rất dễ gây bệnh.

Dùng chung đồ với người khác là điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ tiện lợi, việc dùng chung vật dụng nào đó còn giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Chính vì vậy, nó đã trở thành thói quen của nhiều người, nhất là các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên việc này không phải lúc nào cũng an toàn, bởi đây là hành vi tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Mầm bệnh nhờ vậy sẽ truyền từ người này sang người kia và ngược lại, thông qua đồ vật mà họ dùng chung đó. 

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe thì mọi người, nhất là các đôi vợ chồng hãy dùng riêng 5 đồ vật sau.

1. Xà phòng tắm

Xà phòng là sản phẩm tẩy rửa nhà nào cũng có nhờ giá thành rẻ lại còn diệt khuẩn tốt. Đặc biệt nó còn là thứ mà rất nhiều người dùng chung với nhau, kể cả ở nhà hay môi trường công cộng. Nhưng liệu bạn có biết rằng, việc dùng cùng một bánh xà phòng sẽ làm tăng nguy cơ khiến vi khuẩn lây lan, đặc biệt là giữa vợ chồng với nhau.

Dù thân thiết đến đâu, kể cả vợ chồng cũng tuyệt đối không dùng chung 5 đồ vật này, bằng không bệnh tật sẽ kéo đến “hỏi thăm” - Ảnh 1.

Xà phòng tắm tuy là chất tẩy rửa nhưng cũng là nơi ký sinh của các loại vi khuẩn gây hại.

Cụ thể, xà phòng thường ẩm ướt nên sẽ là môi trường "tuyệt hảo" cho vi khuẩn từ da người tích tụ và sinh sôi. Đến khi dùng thì lũ vi khuẩn đó lại truyền sang da và khiến bạn mắc bệnh. Số người dùng miếng xà phòng đó càng nhiều thì lượng lây nhiễm chéo càng cao. Vậy nên, hai vợ chồng hãy cố gắng không sử dụng chung xà phòng mà hãy mua riêng.

2. Lược

Có lẽ đây là vật dụng ai cũng thường xuyên xài chung với nhau, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhìn bằng mắt thường ta không thể thấy được, nhưng thực tế, lược là vật trung gian làm tăng cơ hội cho các ký sinh trùng như chấy, ghẻ và nhiễm trùng tụ cầu khuẩn di chuyển từ đầu người này sang người khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ chia sẻ, các loại ký sinh trùng này thường xuất hiện trên đầu, lông mày và lông mi của mỗi người. Thế nên chị em tuyệt đối không được dùng chung lược với bất kỳ ai khác, kể cả chồng, hoặc nếu có thì nên khử trùng trước khi sử dụng. Ngoài ra, hãy xả và vệ sinh sạch sẽ dưới vòi nước rồi cất ở nơi khô ráo, tránh không cho vi khuẩn phát triển.

3. Tai nghe

Tai nghe chứa rất nhiều vi khuẩn từ lỗ tai mỗi người sau khi sử dụng. Đặc biệt là khi chạy nhảy ra mồ hôi khiến độ ẩm tăng cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và hoạt động mạnh và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai. Nếu hai vợ chồng cứ thường xuyên dùng chung thì việc mắc bệnh là không thể tránh khỏi.

Dù thân thiết đến đâu, kể cả vợ chồng cũng tuyệt đối không dùng chung 5 đồ vật này, bằng không bệnh tật sẽ kéo đến “hỏi thăm” - Ảnh 2.

Tai nghe là nơi chứa nhiều vi khuẩn tai nhất, đặc biệt nếu dùng chung còn khiến chúng sinh sản gấp bội.

Bên cạnh đó, việc dùng chung tai nghe với người khác còn khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, nhất là các loại streptococcus và staphylococcus gây mụn nhọt lẫn mụn mủ. Cho nên nếu bạn muốn mượn tai nghe của ai đó để dùng, hãy lau thật sạch bằng cồn trước khi sử dụng. Nhưng tốt hơn hết là hãy bỏ sẵn tai nghe mọi lúc mọi nơi, không dùng chung của người khác.

4. Kìm cắt móng tay

Trên móng tay mỗi người đều chứa hàng triệu vi khuẩn, virus và vi sinh vật thông qua các hoạt động hàng ngày. Do vậy việc dùng chung chiếc kìm cắt sẽ khiến nó trở thành vật trung gian lây bệnh, làm tăng nguy cơ nhiễm nấm và virus HPV (bệnh lây qua đường tình dục).

Nhìn chung thì hai vợ chồng nên sắm riêng cho mình một chiếc kìm để tự cắt là tốt nhất, dù rất ít dùng đi chăng nữa. Nhưng trong một vài trường hợp phải dùng chung, bạn nên rửa sạch bấm trước và sau khi sử dụng xong để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn.

Dù thân thiết đến đâu, kể cả vợ chồng cũng tuyệt đối không dùng chung 5 đồ vật này, bằng không bệnh tật sẽ kéo đến “hỏi thăm” - Ảnh 3.

5. Các loại khăn

Chức năng của khăn là thấm nước và làm sạch bề mặt da, cho nên nó đã vô tình trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu dùng chung khăn, đặc biệt là khăn tắm, bạn rất dễ bị lây vi khuẩn như đau mắt đỏ và mụn từ vợ hoặc chồng của mình. Vậy nên cứ mỗi 4 lần sử dụng, bạn hãy đem đi giặt sạch và phơi dưới ánh nắng cho thật khô. Tuyệt đối không đươc dùng chung với người khác.

Theo QQ, Healthline


Theo Minh Võ

Báo dân sinh

Trở lên trên