TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch

12-08-2020 - 20:10 PM | Sống

Lấy cảm hứng từ hình ảnh các y bác sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch và cả những người phụ nữ đang lặng thầm hy sinh nơi hậu phương mỗi ngày theo cách rất riêng của mình, bộ tranh này đã lay động con tim người Việt và chắc chắn bạn cũng không phải ngoại lệ!

Những nét vẽ lay động cộng đồng mạng

Thời điểm dịch bệnh trở lại cũng là lúc chúng ta cảm nhận rõ hơn bao giờ hết tình người ấm áp với biết bao câu chuyện nhân văn. Gần đây nhất là "Chuyện của những mái tóc bị giấu đi", được "kể" qua bộ tranh đáng yêu đang được cộng đồng mạng hào hứng chia sẻ.

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 1.

Bộ tranh 7 bức được thể hiện bằng nét vẽ sinh động, tông màu tươi sáng, dường như phần nào xóa bớt những lo âu mùa dịch. Trong đó, hình ảnh 7 người phụ nữ ở tiền tuyến và hậu phương trong cuộc chiến chống dịch được tái hiện rõ nét. Đó là các y bác sĩ, điều dưỡng viên nơi tuyến đầu - những người đã ngủ tạm trên tấm bìa các tông sau giờ làm việc mệt mỏi, căng thẳng, hay cả chục ngày không về nhà vì chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho bệnh nhân. Và đó còn là hình ảnh các chiến sĩ CAND đang ngày đêm giữ gìn trật tự, trị an cho đất nước.

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 2.

Hình ảnh những y bác sĩ tuyến đầu chống dịch cắt tóc chắc chắn sẽ còn được lưu lại trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Không chỉ tri ân những người phụ nữ tuyến đầu, bộ tranh còn khắc họa hình ảnh các "nữ cường thời bình" ở hậu phương. Đó là cô công nhân luôn vững tay máy, làm việc tăng ca mỗi ngày chẳng phàn nàn để giữ nguồn cung đều đặn; là bác đầu bếp cần mẫn chuẩn bị từng suất cơm lành hay cô lao công làm việc tới đêm muộn, giữ cho khu cách ly luôn sạch sẽ.

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 3.
Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 4.

… hay bác đầu bếp chẳng quản sự nóng bức hầm hập trong căn bếp, tất cả đều đang cố gắng vì chúng ta.

Nhìn xa hơn nữa, ta còn thấy bóng dáng những cô shipper không quản nng mưa, giữ cho mạng lưới giao nhận đủ đầy hay các bạn tình nguyện viên với nhiệt huyết cháy bỏng và ước ao góp sức trẻ của mình. Cùng với đó là những câu thơ tuy ngắn nhưng đủ để nói lên bao yêu thương mà họ đặt vào công việc của mình.

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 5.

Đáng chú ý, tất cả đều có điểm chung dễ nhận thấy là: Dù đang hết mình nơi tiền tuyến hay hậu phương, ai cũng sẵn sàng vén gọn, giấu đi mái tóc – "báu vật" trân quý sau lớp mũ bảo hộ dày.


Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 6.

Không chỉ những người phụ nữ ở đầu chiến tuyến mà các bạn tình nguyện viên - những người sẵn sàng kẹp gọn mái tóc để cống hiến sức trẻ - cũng là "nữ cường thời bình".

Câu chuyện nhân văn phía sau câu chuyện "những mái tóc họ tạm giấu đi"

Và dù là thể hiện cung bậc cảm xúc nào, tất cả đều có chung cảm xúc trào dâng khi nhớ về câu chuyện ẩn sau những mái tóc bị giấu đi ấy. Ai cũng biết, đối với phụ nữ, mái tóc quan trọng, quý giá đến thế nào bởi chúng góp phần thể hiện con người, tính cách cá nhân của mỗi chúng ta. Vậy mà vì đại cuộc, những "nữ cường thời bình" ở tuyến đầu lẫn nơi hậu phương vẫn sẵn sàng tạm giấu chúng đi.

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 7.

Và những bức vẽ "gói trọn" yêu thương ấy không chỉ gợi nhắc câu chuyện được lan tỏa mạnh mẽ những ngày qua của y bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cũng như ở vô vàn cơ sở y tế trên khắp đất nước mà xa hơn nữa, còn mở rộng ánh nhìn yêu thương hướng về tất cả những người phụ nữ đã, đang quên đi cái "tôi", quên nhu cầu, ao ước cá nhân vì "chúng ta", vì sự bình an của mỗi ngôi nhà, căn bếp, bệnh viện...

Đó chính là lý do bộ tranh "Chuyện của những mái tóc bị giấu đi" vượt lên khỏi những hình ảnh, sắc màu trên trang giấy, đưa ý nghĩa sâu xa "chạm" đến trái tim mỗi người, để nhắc chúng ta rằng: Sự hy sinh ấy rất đáng được trân trọng!

Họ đã tạm giấu mái tóc mình vì tất cả, vậy thì hãy vững tin bạn nhé, vì chúng ta! Bởi chưa bao giờ, việc "chiến đấu" lại giản đơn đến thế. Nếu bạn chính là 1 trong 7 người phụ nữ trong bộ tranh này, hãy tiếp tục vững vàng! Còn nếu không, hãy tin tưởng vào họ và giúp họ bằng cách tuân thủ mọi quy tắc vệ sinh, an toàn, giãn cách của Bộ Y Tế!

Để rồi một ngày nào đó, những mái tóc sẽ lại tung bay, reo vui trong làn gió tự do!

Dù tiền tuyến hay hậu phương, đây là cách các “nữ cường” chung tay chống dịch - Ảnh 8.

Theo Quang Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên