MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục tăng

09-10-2020 - 19:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã mua vào ngoại tệ khiến dự trữ ngoại hối tăng thêm khoảng 1 tỷ USD trong hơn 1 tháng qua.

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII hôm nay (9/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trong 9 tháng đầu năm, tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm.

Kinh tế-xã hội nước ta bị ảnh hưởng lớn, khó có thể hoàn thành được toàn bộ các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra cho năm 2020 và 5 năm 2016-2020, mặc dù đã có 4 năm liên tiếp trước đó luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau tốt hơn năm trước.

Tuy nhiên, nhờ có sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế-xã hội.

Nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp đúng đắn đã được ban hành kịp thời và tổ chức thực hiện tốt để duy trì ở mức cao nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.

Kết quả là, kinh tế vẫn tăng trưởng dương, đạt trên 2% trong 9 tháng đầu năm, dự kiến từ 2 đến 3% trong năm 2020 (được đánh giá là một trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong bối cảnh đại dịch, kinh tế thế giới và nhiều nước lớn dự kiến tăng trưởng âm).

Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; cán cân thương mại có thặng dư cao, xuất siêu 17 tỷ đô la Mỹ (USD).

Đáng chú ý, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao, hiện đã đạt khoảng 93 tỷ USD. 

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt khoảng 92 tỷ USD.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào thêm khoảng 1 tỷ USD trong khoảng một tháng qua.

Quy mô dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng mạnh sau con số 84 tỷ USD mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cập nhật hồi tháng 4/2020.

Cũng theo Thủ tướng, dự trữ ngoại hối có thể đạt con số 100 tỷ USD vào cuối năm nay.

Theo Trần Thúy

Nhịp sống doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên