MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dưa lưới đắt đỏ ế thừa mùa dịch, tìm mở lại đường xuất khẩu trái cây đặc sản

26-08-2020 - 10:35 AM | Thị trường

Dưa lưới đắt đỏ ế thừa mùa dịch, tìm mở lại đường xuất khẩu trái cây đặc sản

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

Tại xã Hoà Ninh (Hoà Vang, Đà Nẵng), hàng tấn dưa lưới của bà con đến kỳ thu hoạch nhưng bị ùn ứ, không tiêu thụ được.

Ông Nguyễn Hà Nam, Chủ tịch huyện Hoà Vang cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 20 ha trồng dưa. Do ảnh hưởng của dịch nên vừa qua, việc tiêu thụ của bà con gặp nhiều khó khăn.

Dưa lưới đắt đỏ ế thừa mùa dịch, tìm mở lại đường xuất khẩu trái cây đặc sản - Ảnh 1.

Nhiều nông sản gặp khó khăn tiêu thụ, giá giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19


Gia đình chị Minh Thư có 1ha trồng dưa lưới, trước dịch, dưa lưới được thương lái đến thu mua hàng chục tạ/ngày với giá 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xảy ra, các đơn hàng huỷ, giá dưa giảm xuống còn 30.000-40.000 đồng/kg. Những quả dưa chín quá không bán được đành đem ủ để làm phân.

“Trước tôi vẫn đóng hàng gửi đi Đắk Lắk, Quảng Ninh, cửa hàng thực phẩm sạch ở Đà Nẵng…nhưng do dịch, vận tải khó khăn, sức mua giảm nên việc tiêu thụ khó khăn. Mấy ngày qua, may nhờ chia sẻ trên mạng xã hội nên mọi người đã giải cứu giúp gần 4 tạ dưa”, chị Thư nói.

Còn tại Thừa Thiên Huế, bưởi thanh trà đã vào vụ mùa thu hoạch. Năm nay bưởi được mùa nhưng giá giảm 20-30% so với năm ngoái. Hiện bưởi thanh trà có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg. Đà Nẵng là địa phương tiêu thụ lớn quả bưởi thanh trà tuy nhiên năm nay do tình hình dịch bệnh khiến lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Tại Hưng Yên- một trong những địa phương trồng nhãn lớn nhất cả nước, với diện tích hơn 4.600 ha, sản lượng ước khoảng 50.000 tấn.Tuy nhiên, năm nay, nhãn rớt giá chưa từng có. Giá nhãn bán tại vườn hiện chỉ dao động ở mức 12.000-15.000 đồng/kg. Đối với vải loại 2, loại 3 giá chỉ 7.000-10.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Mý-Chủ tịch HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng (Tân Hưng, Hưng Yên) cho biết, nguyên nhân giá giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thương lái thu mua giảm, nhãn không xuất được sang Trung Quốc. Với mức giá này, bà con nông dân coi như hoà vốn.

Xuất khẩu nhãn đi Mỹ năm nay cũng tắc đầu ra do tác động của dịch Covid-19, các chuyên gia kiểm dịch của Mỹ chưa thể sang Việt Nam để chứng nhận cho các lô hàng đủ điều kiện xuất khẩu. Hưng Yên đã đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nội địa để giúp người trồng nhãn tìm đầu ra như giới thiệu, dưa nhãn vào chuỗi cửa hàng, siêu thị, gia tăng chế biến long nhãn…

Ông Lê Minh Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hưng Yên cho biết, có 131 ha diện tích quả nhãn Hưng Yên được cấp mã số vùng trồng để phục vụ thị trường xuất khẩu khó tính như Mỹ, Úc…Tuy nhiên năm nay nhãn chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường trong nước.

“Từ đầu vụ nhãn, có nhiều doanh nghiệp uy tín trong xuất khẩu đã đến cam kết thu mua, họ đã làm thủ tục, lấy mẫu giám định lại…Quả nhãn đạt các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào các thị trường khó tính tuy nhiên do dịch Covid-19, lượng xuất khẩu chính ngạch rất hạn chế, tiêu thụ theo hợp đồng ký kết cũng gặp khó khăn”, ông Nam cho hay.

Không chỉ quả nhãn, các nông sản của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, xoài…cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo yêu cầu của Mỹ, với các loại trái cây đã được Mỹ cho phép nhập khẩu từ Việt Nam, phải được chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) trực tiếp kiểm dịch, giám sát quy trình chiếu xạ tại nhà máy ở TP.HCM được APHIS chứng nhận.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2020 trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã yêu cầu các chuyên gia quay về nước, khiến việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ bị ngưng trệ trong thời gian qua.

Để mở cửa thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã thương thảo, đàm phán với Mỹ cử chuyên gia sang Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đã gửi văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho phép chuyên gia Mỹ sang Việt Nam trên các chuyến bay sớm nhất. Được biết, phía Mỹ đã đồng ý cử chuyên gia trở lại, giúp hoạt động xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Mỹ được khơi thông trong thời gian tới.

Theo Diệu Thuỳ

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên