TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng Margin thế nào cho chuẩn?

Dùng Margin thế nào cho chuẩn?

Không phải ai cũng biết sử dụng các khoản vay margin như thế nào để hiệu quả.

Những người tham gia thị trường chứng khoán đều biết, sử dụng tỷ lệ margin cao có khả năng mang lại các khoản lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư nhưng chỉ áp dụng khi thị trường và cổ phiếu đang ở giai đoạn tăng dài hạn (Uptrend).

Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng các khoản vay margin như thế nào để hiệu quả.

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu

Tiêu chí đầu tiên để lựa chọn cổ phiếu đối với chiến lược này là thanh khoản. Tất nhiên, thanh khoản cao mới thuận tiện trong việc đóng trạng thái margin về mức an toàn.

Tiêu chí thứ 2 là các cổ phiếu phải có yếu tố cơ bản nội tại tốt vì nhóm này thường được cấp tỷ lệ Margin cao.

Tiêu chí thứ 3 là các cổ phiếu đang trong thời kỳ tăng trưởng hoặc những cổ phiếu mang tính dẫn dắt thị trường.

Bước 2: Thực hiện giao dịch

Đầu tiên nhà đầu tư sử dụng vốn tự có của mình để mua cổ phiếu, sau T+3 hàng về tài khoản và giá cổ phiếu tăng lên so với giá mua ban đầu (danh mục đang lãi). Khi đó, nhà đầu tư bắt đầu quan sát cổ phiếu và tiếp tục mua vào những phiên điều chỉnh, full-margin.

Thông thường, để hỗ trợ các quyết định mua bán này nhà đầu tư thường dựa vào các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật để ra quyết định.

Sau đó, nếu giá cổ phiếu giảm thì bán ngay danh mục ban đầu của mình để đóng trạng thái margin. Nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng thì giá trị tài sản ròng của nhà đâu tư tăng lên, do đó, các công ty chứng khoản sẽ cung cấp thêm hạn mức cho khách hàng và tiếp tục sử dụng margin để mua vào.

Lúc này có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản khác trong danh mục của mình mà chưa tăng giá. Sau khi thị trường hoặc cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều danh mục margin gần với ngưỡng call (giải chấp) hoặc hoặc tài khoản đã bị call là thời điểm các nhà đầu tư theo chiến lược này thực hiện chốt lời đưa margin về ngưỡng an toàn.

Cổ phiếu HPG là một ví dụ trong sự thành công của nhà đầu tư khi áp dụng chiến lược sử dụng margin vì hội tụ các yếu tố về thanh khoản và yếu tố cơ bản. Ngoài ra, HPG còn được hưởng lợi từ chính sách (Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu của Bộ công thương) Và yếu tố cuối cùng là HPG được cho vay với tỷ lệ cao nhất ở hầu hết các công ty chứng khoán.

Như vậy, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2016 nhà đầu tư áp dụng chiến lược mua và giữ cổ phiếu HPG đồng thời sử dụng margin sẽ thu khoản lợi nhuận không nhỏ.


Diễn biến cổ phiếu HPG

Diễn biến cổ phiếu HPG

Ví dụ thứ hai cho nhà đầu tư áp dụng chiến lược này là cổ phiếu VNM. Trong giai đoạn từ tháng 7 đến cuối tháng 8 năm 2016, nhà đầu tư áp dụng chiến lược trên cho cổ phiếu VNM sẽ thu về một khoản lợi nhuận rất hấp dẫn, tuy nhiên, nếu áp dụng chiến lược này từ giai đoạn từ đầu tháng 9 đến thời điểm hiện tại thì thất bại.


Diễn biến giá cổ phiếu VNM

Diễn biến giá cổ phiếu VNM

Vì vậy, phải thực sự có tính kỹ luật cao, tuyệt đối không dùng nếu giá cổ phiếu có dấu hiện giảm giá (Down Trend).

Phong Vũ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên