TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng mua nhà và những lời khuyên về tiền bạc độc đáo nhất từ các triệu phú tự thân

08-12-2019 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Đừng mua nhà và những lời khuyên về tiền bạc độc đáo nhất từ các triệu phú tự thân

Nếu việc suy nghĩ về vấn đề quản lý tài chính luôn mang lại cho bạn cảm giác lo lắng, thì bạn không hề cô đơn: Tiền bạc chính là yếu tố gây căng thẳng số 1 ở Mỹ.

Mặc dù có rất nhiều lời khuyên tài chính, nhưng điều này thường làm tăng thêm cảm giác tội lỗi vì nhiều người trong chúng ta đã biết những gì chúng ta nên làm theo. Vì vậy, thay vì nhắc nhở bạn về việc thiết lập ngân sách và tiết kiệm cho nghỉ hưu, chúng tôi đã hỏi một số triệu phú và cố vấn về những cách sử dụng tiền bạc độc đáo nhất của họ, mà bạn có thể chưa từng nghe thấy trước đây:

1. "Đừng mua nhà"

"Hãy nhớ rằng: Đầu tư là để thu lại lợi nhuận về dài hạn. Không tồn tại thứ gì gọi là giàu nhanh chóng; và bất cứ điều gì quá dễ dàng đạt được thường phản tác dụng.

Sở hữu một ngôi nhà thường không phải là kế hoạch tốt nhất của bạn bởi nó tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để duy trì, mà trong khi đó bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho sự nghiệp hoặc tận hưởng cuộc sống. Hạn chế hoặc loại bỏ phí từ các quỹ đầu tư và các chuyên gia mà thường được che giấu cẩn thận. Đừng bao giờ thuê người thiết lập kế hoạch đầu tư và kế hoạch tiết kiệm của bạn, bởi vì mức chi phí sẽ vô cùng đắt đỏ.

Và điều quan trọng nhất là gì? Luôn luôn sống dưới mức bạn kiếm được. Xác định những gì cần chi tiêu là dành cho bạn và lập một kế hoạch cho tương lai của bạn - một kế hoạch đòi hỏi chiến lược, kỷ luật, sự làm việc chăm chỉ và độ cam kết cao. Học cách kiếm tiền, tiết kiệm và tôn trọng tiền bạc.

2. Hãy đối xử với tiền bạc như thể chúng sẽ biến mất toàn bộ vào ngày mai

"Cho dù bạn có bao nhiêu tiền thì hãy luôn nhớ rằng bạn vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác. Hãy đối xử với tiền bạc của bạn như thể nó sẽ biến mất vào ngày mai và đừng chi tiêu lãng phí. Điều này áp dụng cho cả tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp của bạn.

Khoảng thời gian vào năm 2008 khi nền kinh tế thế giới dường như sụp đổ, các doanh nghiệp ngừng hoạt động và tất cả mọi người đều rơi vào tình trạng tuyệt vọng tài chính nghiêm trọng. Bởi vì chúng tôi đã không chi tiêu vượt quá ngân sách cá nhân hoặc ngân sách công ty, chúng tôi vẫn có thể tăng trưởng một chút và đạt được một số thành quả trong cuộc sống và kinh doanh mà không phải hy sinh quá nhiều.

Chúng tôi vượt qua cơn bão và chuẩn bị cho thời điểm tăng trưởng trở lại."

3. Làm việc một cách miễn phí (và kiếm được một số cổ phần trong các công ty)

"Trong ba năm, tôi kiếm được khoản tiền tám con số bằng cổ phiếu công ty mà không cần đầu tư bất kỳ khoản nào khác - và bạn cũng có thể làm như vậy.

Học một kỹ năng có giá trị (như xây dựng thương hiệu và nhân rộng kinh doanh) mà các công ty nhỏ sẽ trao đổi bằng chính vốn chủ sở hữu của công ty họ. Để làm được điều đó, hãy tự đề nghị giúp đỡ một cách miễn phí cho một vài tổ chức có uy tín có tiềm năng. Sau đó, cung cấp dịch vụ của bạn cho các doanh nghiệp nhỏ khác để đổi lấy vốn chủ sở hữu và /hoặc một phần lợi nhuận.

Tập trung vào các doanh nghiệp đang phát triển với kinh nghiệm, tiềm năng và các mối quan hệ - lý tưởng nhất là trong các ngành như thương mại điện tử, tiếp thị trực tuyến hoặc quan hệ công chúng. Đừng đặt cược tất cả vào các dự án lớn; đặt mục tiêu nắm một lượng vốn chủ sở hữu khoảng 15% đến 25% để bạn có thể mở rộng quy mô tiếp cận với các doanh nghiệp khác. Hãy chú ý đến hợp đồng mà bạn ký và luôn luôn tạo ra nhiều giá trị hơn những gì đã cam kết."

4. Lập kế hoạch về việc bạn sẽ tiêu tiền như thế nào

"Ai đó đã từng nói với tôi: "Nếu bạn không biết sẽ tiêu tiền như thế nào, thì bạn sẽ không bao giờ kiếm được số tiền đó". Tôi đã kiểm tra lý thuyết này với chính bản thân mình và với cả những người khác, và nó không thể chính xác hơn.

Nếu ai đó nói rằng họ muốn kiếm được 20.000 USD mỗi tháng, tôi hỏi họ sẽ làm gì với nó. Nếu họ nói sẽ tiết kiệm số tiền đó, tôi sẽ nói với họ rằng họ sẽ không bao giờ kiếm được con số đó cả - và cho đến nay, tôi vẫn nói đúng. Nếu không có một lý do cụ thể để kiếm 20.000 USD, thì con số đó chẳng có ý nghĩa gì đối với bạn. Bạn sẽ không kiếm tiền chỉ để tiết kiệm chúng. Đó không phải là cách mà bộ não của chúng ta hoạt động. Bạn cần nhiều động lực hơn để kiếm số tiền đó.

Viết ra một danh sách những thứ bạn muốn: nhà cửa, xe hơi, kỳ nghỉ - hãy liệt kê cụ thể. Bao gồm cả tổng chi phí. Đó là mục tiêu của bạn, không phải là một con số tùy ý. Xác định rõ ràng cách bạn sẽ phân bổ số tiền đó, bao gồm cả tiền thuế và tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng đạt được số tiền đó.

5. Nâng tầm doanh nghiệp của bạn để bạn có thể sở hữu toàn bộ chúng

Ngày hôm nay, văn hóa đề cao thất bại của các quỹ đầu tư mạo hiểm về cơ bản không còn nữa. Mỗi ngày tôi đều gặp những doanh nhân rất giỏi trong việc huy động vốn - và đồng thời trong cả việc làm mất vốn. Cộng đồng khởi nghiệp từng là nơi các doanh nhân xây dựng sản phẩm để thay đổi thế giới. Bây giờ, nó là nơi mà họ huy động hàng triệu USD để tài trợ cho những ý tưởng không mang lại lợi nhuận.


Có rất nhiều cách khác nhau để kiếm tiền. Bạn có thể mua đồ tại các điểm bán đồ giảm giá và bán lại chúng, bán các đồ cũ của mình, chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn, kiếm thêm một công việc hoặc chỉ đơn giản là "phớt lờ" một mùa lễ hội và ngừng chi tiền cho những thứ bạn không cần.


Nếu đủ kiên nhẫn và thực tế, bạn sẽ có tiền. Sau đó, bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp thực sự của riêng mình, hữu hình và đem lại lợi nhuận, không nợ bất kỳ ai và có toàn quyền sở hữu. Đó là cách mà tôi đã làm, và tôi biết bạn cũng có thể.


Tham khảo CNBC


Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên