MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Duy trì 4 thói quen này ngay cả khi mùa dịch qua đi, dân công sở chẳng còn sợ "những ngày mai chưa biết"

29-04-2020 - 22:57 PM | Sống

Nếu duy trì được những thói quen này ngay cả khi Covid-19 qua đi, chúng ta sẽ nhận ra chúng có ích thế nào cho công việc lẫn cuộc sống cá nhân ở hiện tại lẫn "những ngày mai chưa biết".

Lạc quan và tích cực mà nói, bên cạnh những tác động không mong muốn khiến cho hàng triệu người lao động phải “cắn răng” chấp nhận, Covid-19 còn mang đến nhiều điều tích cực. Điển hình trong số đó chính là hàng loạt thói quen tốt mà bao người đã hình thành nên ở giai đoạn tự cách ly xã hội.

Đừng nghĩ những thói quen ấy chỉ có ý nghĩa trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, sự thật thì nếu duy trì được chúng ngay cả khi mọi thứ quay trở lại bình thường, chúng ta sẽ nhận ra chúng có ích như thế nào cho công việc lẫn cuộc sống cá nhân ở hiện tại lẫn "những ngày mai chưa biết". Sau đây chính là danh sách vài thói quen tốt mà bản thân mỗi người nên duy trì khi Covid-19 qua đi.

Duy trì 4 thói quen này ngay cả khi mùa dịch qua đi, dân công sở chẳng còn sợ những ngày mai chưa biết - Ảnh 1.

1. Tiết kiệm

Covid-19 kéo theo một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, do đó, túi tiền của chúng ta ít nhiều cũng bị hao hụt, thậm chí có người còn mất việc, mất lương. Tất nhiên, giải pháp đưa ra trong cơn nguy khó ấy chính là tiết kiệm. Có thể nói, khi dịch bệnh hoành hành, chúng ta tiêu hợp lý và tính toán tiền nong cẩn thận hơn bao giờ hết.

Đến nay, tại Việt Nam, mọi thứ gần như đã quay trở lại bình thường nhưng không vì thế mà mọi người bỏ quên thói quen tiết kiệm. Tiết kiệm luôn là “đường lùi” của mọi người trong mọi hoàn cảnh sống.

Giả sử có một cuộc khủng hoảng nào đó sẽ tiếp diễn trong tương lai, với khoản tiết kiệm trong tay, mọi người sẽ an toàn đi qua nó, hoặc chí ít là đỡ vất vả hơn như trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Tiệm cận hơn, tiết kiệm cho những lúc ốm đau bệnh tật bất chợt xảy đến cũng đau phải là một ý tưởng tồi, phải không nào?

Duy trì 4 thói quen này ngay cả khi mùa dịch qua đi, dân công sở chẳng còn sợ những ngày mai chưa biết - Ảnh 2.

2. Sinh hoạt lành mạnh

Không ra thường xuyên ra khỏi nhà, không tụ tập bạn bè chè chén cà phê trà đá, không hàng quán lê la,... tất cả những cái “không” trong đợt tự cách ly xã hội vừa qua đã vô tình thúc đẩy chúng ta hình thành cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh. Ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục, tự nấu ăn,... tóm lại là toàn những điều tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Mà đã là điều tốt đẹp, thì có lý do gì để mình không duy trì ngay cả khi Covid-19 qua đi, anh chị em nhỉ? Rõ ràng, sống khỏe mạnh dẻo dai, tinh thần thư thái, người mình lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, đã thế là việc cũng hiệu quả hơn cơ mà.

Cho nên, dẫu cuộc sống thường nhật đã gần như quay trở lại, hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Có sức khỏe, thì dù trong hoàn cảnh nào cũng chẳng có gì phải sợ. Thất nghiệp ư? Đại dịch ư? Chúng ta hoàn toàn có thể vượt qua được hết để làm lại từ đầu.

Duy trì 4 thói quen này ngay cả khi mùa dịch qua đi, dân công sở chẳng còn sợ những ngày mai chưa biết - Ảnh 3.

3. Giữ lửa tình cảm gia đình

Tự cách ly tại nhà suốt thời gian vừa qua, tin chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã có một khoản thời gian ấm áp, vui vẻ bên gia đình người thân. Thậm chí có thể nói, chưa bao giờ chúng ta gần gũi bố mẹ, ông bà, vợ chồng con cái lâu đến như thế và nhận ra được nhiều điều thú vị đến như thế.

Trong suốt thời gian ấy, vô hình trung, chúng ta cũng góp phần tái tạo và gắn kết tình cảm gia đình mà từ bấy lâu nay, trên chuyến hành trình sự nghiệp, chúng ta đã lơ là quên đi mất. Nhà là nơi chốn chúng ta thuộc về, giông bão như Covid-19, chúng ta cũng cảm thấy thật an toàn khi ở bên người thân.

Cho nên, dù ngày mai chúng ta vẫn phải bắt buộc tiếp tục lao ra ngoài kia kiếm tiền hay truy cầu thành công thì cũng nên dành thời gian mà duy trì giữ lửa tình cảm gia đình. Tương lai không ai biết trước, tạo dựng mái nhà vững bền ấm cúng chính là cách chúng ta cho mình lối thoát trước những hoàn cảnh tồi tệ.

Duy trì 4 thói quen này ngay cả khi mùa dịch qua đi, dân công sở chẳng còn sợ những ngày mai chưa biết - Ảnh 4.

4. Cập nhật công nghệ

Nếu không có các ứng dụng trao đổi công việc từ xa, thật không thể tưởng tượng được những ngày cách ly tại nhà vừa qua, chúng ta làm việc, kiếm tiền bằng cái kiểu gì. Thế mới thấy, bên cạnh những tác động tiêu cực, sự phát triển của công nghệ vẫn mang đến cho chúng ta nhiều điều thật sự tốt.

Tuy nhiên, lúc bắt đầu phải làm quen với chúng, từ những app họp hành online, cho đến các ứng dụng trao đổi công việc với sếp, đồng nghiệp, không ít người cảm thấy khá lúng túng. Tất nhiên, vì trước đây có động tới đâu nên bây giờ ai mà không bối rối, phải mày mò tìm hiểu.

Hãy duy trì hoạt động cập nhật công nghệ thường xuyên kể cả khi Covid-19 đi qua mọi người ạ. Như đã nói tương lai không ai biết trước, chẳng biết những năm tiếp theo có đại dịch nào xảy ra nữa hay không, cũng chẳng rành sự tiến bộ của công nghệ sẽ đưa chúng ta vào thế phải trải nghiệm hình thức làm việc nào mới, cho nên cập nhật công nghệ thường xuyên là cách chúng ta trao cho mình cơ hội có thể làm việc và kiếm tiền trong mọi hoàn cảnh đấy!

Theo Old Fashioned

Báo Dân sinh

Trở lên trên