TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

eLearning – giải pháp hoàn hảo cho việc “Nâng cấp kỹ năng lãnh đạo thời cách mạng 4.0”

11-12-2018 - 09:22 AM | Doanh nghiệp

Nâng cấp nhân sự thời 4.0 không chỉ là câu chuyện của một nhóm lãnh đạo, mà cần sự nhất quán của toàn bộ nhân sự. Do vậy, giải pháp đào tạo eLearning là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp.

Cách mạng công nghệ đang len lỏi trong mọi lĩnh vực

Ngày nay, khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang rầm rộ diễn ra khắp nơi, len lỏi vào mọi ngõ ngách, tác động đến hầu hết các ngành nghề, thì những từ đại loại như AI (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Vạn vật kết nối), Big Data (dữ liệu lớn), hay những ứng dụng của robot, AI trong cuộc sống, công việc hàng ngày không còn xa lạ.

Hồi đầu năm 2018, giới mê công nghệ đã xôn xao về 1 quán café ở Sài Gòn sử dụng một "cô robot" xinh đẹp làm phục vụ bàn – Cô Ba. Không chỉ bưng bê phục vụ, Cô Ba còn được lập trình để chào hỏi, cảm ơn khách hàng sau mỗi động tác, tránh các vật cản bất ngờ trên đường, và đặc biệt còn biết phản ứng rất "con người".

eLearning – giải pháp hoàn hảo cho việc “Nâng cấp kỹ năng lãnh đạo thời cách mạng 4.0” - Ảnh 1.

Robot Cô Ba tại quán cafe ở Sài Gòn.

Dùng robot phục vụ trong quán cà phê cũng không còn là chuyện mới. Hơn một năm trước, ở Hà Nội, nhiều khách hàng cũng từng rất ấn tượng với "cô Morta" ở quán ROBO Café. Tuy nhiên đến nay quán đã đóng cửa.

Các lãnh đạo của thời đại kỷ nguyên số cũng phải được "nâng cấp"

Nói về những cô robot phục vụ quán café, nói về cuộc cách mạng 4.0 cũng chỉ để nói lên một điều rằng, công nghệ đang phát triển như vũ bão trên khắp thế giới. Và khi những trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế sức lao động của con người, thì những cư dân tương lai cần nhất là chuẩn bị tốt những hành trang cho mình để không bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, cần chuẩn bị kỹ năng làm chủ chính những trí tuệ AI, những chú robot để không bị thay thế bởi chúng.

eLearning – giải pháp hoàn hảo cho việc “Nâng cấp kỹ năng lãnh đạo thời cách mạng 4.0” - Ảnh 2.

Tại hội thảo "How prepared is your organization for digital transformation?", ông Lê Quang Vinh, CEO của NexEdu Việt Nam – đơn vị hợp tác với Skillsoft - tập đoàn hàng đầu thế giới về E-learning tại Mỹ - đã chia sẻ "Nếu một lãnh đạo chỉ có chuyên môn mà không có kỹ năng quản trị và các kỹ năng mềm để lãnh đạo, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và trở thành nhà quản lý tồi".

Bởi vậy lãnh đạp thế hệ mới cần biết giao tiếp hiệu quả, tư duy chiến lược, quản lý dự án, coaching, giao việc, họp hiệu quả, quản lý và lãnh đạo nhóm,…

Nexedu đang triển khai E-learning của Skillsoft cho những doanh nghiệp

Cũng theo ông Vinh, "Có nhiều phương pháp nâng cao trình độ cho các lãnh đạo như: seminar, hội thảo, đào tạo tập trung, coaching, … trong đó phải kể đến E-learning như là một giải pháp đáng chú ý thời 4.0, nhất là cho các quản lý, lãnh đạo Viêt Nam thích cái mới, yêu công nghệ và có tinh thần ham học, tự giác cao".

Một khảo sát gần đây của mạng xã hội lớn thứ 3 thế giới - Linkedin - đã cho biết 90% các công ty trên thế giới có ứng dụng eLearning trong đào tạo nhân viên của mình. Điều này hoàn toàn dễ hiểu với các tổ chức có nhiều nghìn nhân viên: đào tạo tại chỗ với giảng viên quá tốn kém, trong khi eLearning hiện đã cho thấy tính hiệu quả trong đào tạo số đông.

eLearning – giải pháp hoàn hảo cho việc “Nâng cấp kỹ năng lãnh đạo thời cách mạng 4.0” - Ảnh 3.

E-learning đã được triển khai trên thế giới từ vài thập kỷ nay (như Skillsoft đã có đến 20 năm kinh nghiệm) là giải pháp đào tạo dành cho số đông người đi làm bận rộn. Các khóa học trực tuyến này được thiết kế dựa trên những nghiên cứu mới nhất về não bộ của học viện MIT (Mỹ), giúp các nhà quản lý học linh hoạt, dễ tiếp thu, nhớ lâu và dễ ứng dụng vào công việc hàng ngày.

NexEdu Việt Nam là đơn vị đầu tiên trong hệ sinh thái giáo dục Egroup phát triển theo mô hình B2B (phục vụ các khách hàng doanh nghiệp). Slogan của công ty này là "Giải pháp e-training toàn diện". Khách hàng tại Việt Nam sử dụng E-learning của Skillsoft mà NexEdu đại diện có chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax English, Yamaha, Maritime Bank, chi nhánh các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam…

Lấy ví dụ, gói Pro-Manager có đến 40 khóa E-learning trang bị kỹ năng cho nhân sự lần đầu làm quản lý, kỹ năng tổ chức họp hiệu quả, quản lý nhân viên hiệu quả, giao việc và coaching, quản lý nguồn nhân lực. Pro-Manager giúp doanh nghiệp chuẩn hóa đội ngũ quản lý bằng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; và giữ chân nhân tài bằng lộ trình đào tạo, phát triển sự nghiệp đầy triển vọng.

Gói Pro-manager (của Skillsoft) được thiết kế trong khoảng 30 phút/ khóa, truyền tải những nội dung ngắn chỉ từ 3 đến 5 phút, giúp người học có thể "tranh thủ" học mọi lúc, mọi nơi, trên hầu hết những thiết bị điện tử thông dụng như điện thoại, máy tính hay máy tính bảng.

eLearning – giải pháp hoàn hảo cho việc “Nâng cấp kỹ năng lãnh đạo thời cách mạng 4.0” - Ảnh 5.

Nâng cấp nhân sự thời 4.0 không chỉ là câu chuyện của một nhóm lãnh đạo

Ông, Mike Wells là chuyên gia tư vấn cao cấp tại Sydney, Australia của tập đoàn Skillsoft cho rằng tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có môt khoảng cách lớn giữa năng lực số của nhân viên và mục tiêu chuyển dịch của doanh nghiệp.

Sự thiếu hụt này về cả kĩ năng cứng và kĩ năng mềm. Đây là khoảng trống mà các giám đốc doanh nghiệp, giám đốc nhân sự cần phải ưu tiên lấp đầy, nếu thực sự muốn tổ chức của mình không bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại sau lưng. Điều này có nghĩa là để duy trì chỗ đứng của mình, các nhà quản lý cần bắt đầu nghĩ tới việc trang bị năng lực số cho toàn bộ nhân sự.

eLearning – giải pháp hoàn hảo cho việc “Nâng cấp kỹ năng lãnh đạo thời cách mạng 4.0” - Ảnh 6.

Nâng cấp nhân sự thời 4.0 không chỉ là câu chuyện của một nhóm lãnh đạo, mà cần sự nhất quán của toàn bộ nhân sự. Hãy tưởng tượng rằng, bạn là lãnh đạo, bạn được "nâng cấp" các kỹ năng cần thiết cho một vị lãnh đạo 4.0 đúng nghĩa rồi – tất nhiên. Và bây giờ, khi bạn đang thực hiện những bước quản lý, những kỹ năng 4.0 thì nhân viên, cấp dưới của bạn đang không thể hiểu bạn đang làm gì, hay bạn đang muốn nhân viên của bạn làm thế nào.

Có thể nói, kỹ năng thời 4.0 không chỉ là kỹ năng cần đào tạo cho các lãnh đạo doanh nghiệp, mà còn cần tất cả các nhân viên đều được nâng cấp theo. Do vậy, giải pháp đào tạo eLearning là lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp. Với eLearning, doanh nghiệp được cung cấp các khóa học phù hợp với tất cả các nhân viên, tùy từng vị trí và nhu cầu để được đào tạo những chương trình phù hợp. eLearning cũng là giải pháp duy nhất giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo…

Hiện nay, NexEdu đang triển khai mạnh tới các các doanh nghiệp lớn Top 500 của Việt nam và bắt đầu mở rộng sang nhóm các doanh nghiệp SME và các trường đại học, học viện nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo kỷ nguyên 4.0.

Thái Hiếu

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên